Phá đường dây “cò” căn hộ chung cư ở Đà Nẵng (Kỳ 2)

Qua làm việc với CQĐT, bà Trương Thị Kim Khuê cho rằng, do tin tưởng vào việc bà Nga sẽ làm thủ tục chạy xin thuê được căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố (thời điểm đó bà Nga đang là nhân viên giao dịch sàn giao dịch BĐS Đà Nẵng) nên bà Khuê đã không ngần ngại đi giới thiệu và nhận tiền từ ông Tôn, bà Chuyên, bà Hạnh, ông Xê và bà Lan để làm thủ tục thuê căn hộ chung cư cho một số hộ dân đang có nhu cầu.

Qua làm việc với CQĐT, bà Trương Thị Kim Khuê cho rằng, do tin tưởng vào việc bà Nga sẽ làm thủ tục chạy xin thuê được căn hộ chung cư trên địa bàn thành phố (thời điểm đó bà Nga đang là nhân viên giao dịch sàn giao dịch BĐS Đà Nẵng) nên bà Khuê đã không ngần ngại đi giới thiệu và nhận tiền từ ông Tôn, bà Chuyên, bà Hạnh, ông Xê và bà Lan để làm thủ tục thuê căn hộ chung cư cho một số hộ dân đang có nhu cầu. Khi nhận được tiền thì ngay lập tức bà Khuê chuyển cho bà Nga theo số tiền 65 triệu đồng tiền đặt cọc cho căn hộ tầng trệt, 50 triệu đồng cho căn hộ từ tầng 2 trở lên.

Qua tìm hiểu, theo như thỏa thuận, trước khi bà Khuê đưa tiền cho bà Nga thì bà Khuê có trách nhiệm điện thoại, đọc tên và tầng của căn hộ cần thuê để bà Nga biết ghi vào trong phiếu thu. Và mỗi lần như vậy, ngay sau khi đưa tiền, bà Khuê đều nhận được phiếu thu do bà Nga ký, trong đó thể hiện số tiền, số căn hộ và tên của người cần xin thuê căn hộ. Riêng hồ sơ xác nhận tình trạng nhà ở thì được hứa sẽ bổ sung sau. Do đó, mỗi khi bà Khuê đưa tiền đều được bà Nga đưa ngay phiếu thu và ghi thêm phần nội dung là hoàn tất hồ sơ để ra quyết định trước ngày 20-11-2011.

Để tạo thêm lòng tin, bà Nga còn đưa cho bà Khuê mẫu hồ sơ xác nhận và yêu cầu bà Khuê đưa lại cho những người có nhu cầu xin thuê đi ký xác nhận tại UBND phường, sau đó đưa lại cho bà Nga đi làm thủ tục xin thuê. Ngoài số tiền đưa theo phiếu thu thực tế, thời gian sau này, bà Nga còn yêu cầu phải đưa thêm số tiền 25 triệu đồng còn lại theo như thỏa thuận là 90 triệu đồng đối với căn hộ tầng trệt và 75 triệu đồng đối với căn hộ từ tầng 2 trở lên. Tất cả những lần nhận tiền, bà Nga đều viết và ký vào giấy nhận tiền gần 2 tỷ đồng.

Phá đường dây “cò” căn hộ chung cư ở Đà Nẵng (Kỳ 2) - 1

Di lý Hồ Bích Nga từ TPHCM về Đà Nẵng...

Đó là chưa kể vào tháng 7-2011, ông Nguyễn Quang Dũng (trú tổ 44, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) có giới thiệu cho ông Ngô Văn Trọng (trú số 8-Phạm Ngọc Thạch, TP Đà Nẵng) về bà Nga làm được thủ tục xin thuê căn hộ chung cư ở P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu. Thế là cả 2 ông hẹn bà Nga đến dịch vụ môi giới mua bán BĐS của ông Trọng để trao đổi. Với mánh khóe cũ, bà Nga hứa chắc sẽ làm được nhưng phải chịu khoản chi phí dịch vụ. Cụ thể, căn hộ tầng trệt là 110 triệu đồng, từ căn hộ tầng 2 trở lên thì giảm đi 10 triệu đồng. Bà Nga cũng đặt thẳng vấn đề, nếu người nào có nhu cầu xin thuê thì cứ nhận tiền cọc rồi đặt cọc lại cho bà với số tiền 25 triệu đồng/căn hộ. Tin tưởng bà Nga làm được nên ông Trọng đi giới thiệu lại cho một số người và nhận tiền đưa lại cho bà Nga với số tiền 680 triệu đồng.

Ông Ngô Văn Trọng thừa nhận, trong việc giao dịch này, ông được hưởng khoản tiền chênh lệch giữa giá tiền bà Nga đưa ra với giá tiền mà ông Trọng đi giới thiệu cho người khác. Toàn bộ hồ sơ để làm thủ tục xin thuê căn hộ chung cư đều được bà Nga đưa cho ông Trọng và bà Khuê để đưa lại cho những người xin thuê căn hộ đi ký xác nhận của UBND phường nơi cư trú rồi đưa lại cho bà Nga để đi làm thủ tục. Bộ hồ sơ này gồm có: Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp, giấy xác nhận về hộ khẩu và thực trạng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân để đăng ký thuê, mua, thuê mua nhà ở thu nhập thấp. Toàn bộ mẫu hồ sơ này bà Nga đều lên mạng Internet tải về và in ra để đưa cho ông Trọng, bà Khuê.

Phá đường dây “cò” căn hộ chung cư ở Đà Nẵng (Kỳ 2) - 2

... và Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng khám xét, thu giữ các tài liệu liên quan.

Qua đấu tranh, bà Hồ Bích Nga khai nhận, do cần tiền tiêu xài vào mục đích cá nhân nên đã bịa ra chuyện quen biết với nhiều “lãnh đạo” để lừa đảo chiếm đoạt tiền đối với những người nhẹ dạ cả tin. Toàn bộ số tiền thu được của khoảng 50 bị hại với 2,6 tỷ đồng đều được bà Nga sử dụng chứ thực tế không đem nộp cho cơ quan nào cả. Bản thân bà Nga đã làm giả phiếu thu liên 2 có đóng dấu treo của Sàn giao dịch BĐS Đà Nẵng thuộc Cty CP Đầu tư Xây dựng 579. Để có phiếu thu đưa cho bà Khuê và nhận được tiền thì bà Nga dùng bút chì viết lên liên 1 với người xin thuê căn hộ chung cư do bà Khuê cung cấp. Sau khi viết xong, bà Nga cắt liên 2 ra đưa cho bà Khuê còn nội dung ghi trên liên 1 thì được bà tẩy xóa và ghi tên những người mua hồ sơ đăng ký mua nhà ở Blue House với giá tiền 10.000 đồng/bộ hồ sơ.

Chỉ với những lời hứa hão, cộng với những thủ đoạn hết sức tinh vi, bà Hồ Bích Nga đã cho khá nhiều người sập bẫy để chiếm đoạt một khối lượng tài sản lớn. Sự việc lừa đảo này chỉ kết thúc khi CƠ quan CSĐT CATP Đà Nẵng vào cuộc. Dù “cao chạy xa bay” vào TPHCM lẩn trốn suốt 3 tháng trời nhưng cuối cùng bà Nga đã bị lực lượng CA “điệu” về Đà Nẵng để tiếp tục điều tra làm rõ những nội dung liên quan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung