Ô nhiễm: Có rác cứ "vác" ra... sông!

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 15:56 PM (GMT+7)

Không chỉ có các DN, một bộ phận không nhỏ người dân kém ý thức đã góp phần làm cho môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm, trực tiếp ảnh hưởng đến chính họ, người thân và cộng đồng. Nhiều bãi đất, con sông, kênh trên địa bàn Đà Nẵng đã và đang trở thành điểm “tập kết” rác và nước thải chưa qua xử lý của các khu dân cư, quán nhậu và cả các nhà máy...

Trước tình trạng dòng sông Phú Lộc bị rác thải “tấn công” dày đặc và dòng nước luôn trong tình trạng bốc mùi hôi thối, TP Đà Nẵng đã có chủ trương mạnh mẽ trong việc nạo vét, khai thông, cải tạo và nâng cấp đoạn sông này. Sau một thời gian dài thi công, dòng sông và hai bên bờ kè Phú Lộc trở nên thông thoáng, sạch đẹp và đã tạo nên cảnh quan trong lành cho người dân và du khách... Vậy nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn tái sử dụng, con sông này phải đón nhận luồng “rác mới” và nước thải chưa qua xử lý của các khu dân cư, nhà máy... Dạo một vòng qua tuyến đường dọc bờ kè sông Phú Lộc, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy con sông mới cách đây vài tháng còn sạch đẹp, nay đã bị nạn rác bẩn lấp đầy, nước đen sì, bốc mùi nghẹt thở. Chỉ tay về đoạn sông đang bị “nạn rác” bám lấy, bác Tâm (P. Thanh Khê Đông) nói: “Con sông vừa hoàn thành thì ở dọc hai bên bờ kè đã có hàng loạt quán nhậu, nước mía, cà-phê mọc lên như nấm... Một số người dân trong các khu dân cư cùng với nhiều chủ quán và hành khách cứ thản nhiên vứt những thứ mà họ không thể dùng được nữa xuống dòng sông... Nếu tình trạng đó vẫn tiếp tục tái diễn thì chắc chắn không bao lâu nữa con sông Phú Lộc này sẽ trở lại trạng thái như lúc chưa cải tạo”.

Ô nhiễm: Có rác cứ "vác" ra... sông! - 1

Miệng cống sông Phú Lộc- được gọi là “cửa thối”

Chia tay bác Tâm, chúng tôi tìm đến chợ Hải Sản (P. Thanh Khê Đông, Q. Thanh Khê), nằm cạnh bờ kè sông Phú Lộc. Dù phía bên trong chợ vẫn còn chỗ trống nhưng nhiều người vẫn vô tư lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán và do thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, gây ô nhiễm nặng tại khu vực quanh chợ. Thỉnh thoảng một số người đang bán hàng có rác thải nhưng “ngại” bỏ vào thùng nên đem vứt thẳng xuống sông. Số người khác thì mạnh tay đổ lượng nước thải xuống sông làm cho mùi hôi tanh càng trở nên nồng nặc. Chị Nga (nhà gần chợ Hải Sản) than thở: “Tanh hôi gặp nắng nóng chẳng ai chịu nổi. Lúc bình thường thì có thể mở hé tí cửa cho có không khí bên ngoài chứ vào giờ ăn và ngủ thì không nhà nào dám làm thế. Hầu hết các gia đình cấm tiệt con cái ra ngoài vui chơi vì sợ bẩn”.

Cách chợ Hải Sản không xa, đoạn cuối sông Phú Lộc, nơi giáp với đường Nguyễn Tất Thành, cũng bốc nồng mùi xú uế. Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ đoạn sông này bị ô nhiễm nặng là vì ngay cửa sông Phú Lộc có một cống xả ra dòng sông một lượng lớn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Thấy chúng tôi vừa bịt mũi, vừa cố nhìn xuống đoạn sông để quan sát, anh Sinh (P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê) đang đứng gần đó bước đến nói: “Hôi toàn tập chứ có gì tốt đẹp đâu mà các anh nhìn và ngắm chứ. Tất cả mọi người ở đây đều ngán ngẩm với cảnh tượng này rồi”.

Ô nhiễm: Có rác cứ "vác" ra... sông! - 2

Kênh Yên Thế - Bắc Sơn (P. Hòa An) đen sì và ngập đầy rác

Tại con kênh nằm song song với hai đường Yên Thế - Bắc Sơn (P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ) tình hình ô nhiễm cũng rất trầm trọng. Đã nhiều năm liền, lòng kênh Yên Thế - Bắc Sơn ngoài dòng nước đục ngầu, nó còn “gánh” một lượng rác thải khổng lồ cùng với bao thứ chất thải độc hại, vi sinh vật gây bệnh từ hàng chục miệng cống mang đến. Người dân bảo, đứng ở đây, ngoài mùi hôi nồng nặc, mũi người không thể cảm nhận được thứ mùi nào khác... Thấy chúng tôi rút máy ảnh ra ghi lại hình ảnh con kênh, một người đàn ông trạc 60 tuổi bước đến, lắc đầu: “Các chú có chụp ngàn tấm ảnh và có viết chục bài báo thì tình trạng ô nhiễm ở con kênh này vẫn vậy. Chính quyền ít quan tâm, một số người dân và các chủ hàng quán thiếu ý thức, nên lượng lớn rác và nước thải chưa qua sử dụng vẫn được “thả” xuống đây hằng ngày... Người đàn ông chưa kịp dứt lời thì một người phụ nữ trung niên xuất hiện, ném xuống kênh một túi rác bự... “Nếu các chú chịu khó đứng khoảng 30 phút thì sẽ thấy hàng chục cảnh tượng như thế...”, người đàn ông nói rồi bỏ đi.

Trời càng về trưa, mùi hôi bốc lên từ con kênh càng nồng nặc và gay gắt. Hàng chục ngôi nhà nằm cạnh con kênh đã tranh thủ đóng kín cửa để ăn cơm, nhiều quán cà-phê cũng tranh thủ “đuổi” khách để khóa cửa. Những người đi đường liên tục bịt mũi để tránh cái khó chịu... còn chúng tôi thì tranh thủ “biến” khỏi dòng chảy đầy mùi này...

(Còn nữa)

Theo T. Dũng - H. Táo (Công an Đà Nẵng)