Nữ nhân viên ngân hàng “thụt két” đánh đề

Chỉ vì đam mê trò “đỏ đen” mà một nữ nhân viên ngân hàng đã tự đánh mất tương lai của mình và khi đã lún sâu vào cuộc chơi đầy may rủi ấy, sực tỉnh lại thì không thể cứu vãn nổi...

“Nướng” gần 800 triệu đồng để “bao lô”

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Kinh tế kế hoạch Đà Nẵng, cuối năm 2007, Nguyễn Thị Ngoan (1984, quê xã Xuân Hòa, H. Nam Đàn, Nghệ An, tạm trú K203-Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng) trúng tuyển vào làm nhân viên ngân quỹ của Phòng giao dịch Sơn Trà thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) chi nhánh TP Đà Nẵng. Tưởng rằng với công việc ổn định, môi trường làm việc năng động và có thu nhập cao..., không có lý do gì để Nguyễn Thị Ngoan lại “dính chàm” và sa vào vòng lao lý. Vậy nhưng...

Vào khoảng tháng 9-2010, Ngoan thuê phòng trọ trên đường Phan Tứ, Q. Ngũ Hành Sơn để gần nơi công tác. Hằng ngày, Ngoan đi chợ Bắc Mỹ An và gửi xe tại điểm giữ xe của một người trong chợ. Mỗi lần gửi xe tại đây, Ngoan thấy có một nhân viên giữ xe là nữ thường ghi đề cho nhiều người khác. Với bản tính tò mò, lại có máu đỏ đen trong người nên Ngoan tiếp cận và thử vận may...

Nữ nhân viên ngân hàng “thụt két” đánh đề - 1

Nguyễn Thị Ngoan đã “thụt két” gần 800 triệu đồng của ngân hàng để... đánh đề

Thời gian đầu, Ngoan sử dụng tiền cá nhân để đánh và chỉ đánh với số tiền từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng, sau đó tăng dần và đến cuối tháng 11-2011 thì không những tiền lương hằng tháng bị “nướng” hết mà Ngoan còn nợ thêm hơn 50 triệu đồng. Không còn cách nào khác để gỡ lại số tiền đã thua, Ngoan đã sử dụng tiền quỹ của Phòng giao dịch Sơn Trà để... lấy lại những gì đã mất!

Thực hiện hành vi của mình, Ngoan chú ý quan sát và phát hiện các nhân viên kiểm soát tại Phòng giao dịch Sơn Trà và nhân viên kiểm ngân tại Tổ ngân quỹ Chi nhánh SHB Đà Nẵng không trực tiếp kiểm đếm tiền mặt tồn quỹ thực tế cuối ngày nên đã lợi dụng sơ hở này để lấy tiền mặt ở quỹ. Để tránh phát hiện, Ngoan dùng chiêu không lấy tiền liên tục mà lấy cách khoảng từ 1 đến 3 ngày một lần và lấy loại tiền có mệnh giá 500 ngàn đồng để dễ bỏ vào túi xách cá nhân. Mỗi lần lấy được tiền, Ngoan viện lý do khác nhau xin phép đi ra ngoài để... đánh đề. Đồng thời, khi thấy tiền mặt tại quỹ bị âm, Ngoan lấy lý do là ngày hôm sau có khách giao dịch rút tiền nên đề nghị Chi nhánh tiếp quỹ hoặc cho giữ lại số tiền vượt mức quy định tại Phòng giao dịch Sơn Trà. Đến cuối năm 2011, mỗi lần đánh đề, Ngoan tham gia đánh 2-3 đài với số tiền 2-5 triệu đồng cho một lần/đài. Và chiều 30-12-2011, khi chuyển thùng tiền về nhập kho chi nhánh, Ngoan sợ bị lộ nên đã bỏ thùng tiền tại kho đi về phòng trọ và tắt máy điện thoại di động... Từ đây, sự việc bắt đầu sáng tỏ.

Sơ hở của kiểm soát viên, nhân viên ngân quỹ...

Có thể nói, Nguyễn Thị Ngoan thực hiện hành vi của mình trót lọt, nhanh chóng và không bị phát hiện một phần là... nhờ vào sự sơ hở trong việc kiểm đếm tiền mặt của một số kiểm soát viên, nhân viên ngân quỹ Chi nhánh SHB Đà Nẵng và Phòng giao dịch Sơn Trà.

Theo trình bày của một nhân viên kiểm soát tại Phòng giao dịch Sơn Trà thì khi được giao nhiệm vụ kiểm soát viên, hằng ngày họ có trách nhiệm kiểm tra kiểm soát các nghiệp vụ ngân hàng phát sinh tại Phòng giao dịch, ký các chứng từ liên quan, cập nhật, đối chiếu số liệu khớp đúng trên hệ thống kế toán, cùng với nhân viên ngân quỹ kiểm đếm tiền mặt tồn quỹ thực tế cuối ngày trước khi đưa thùng tiền về nhập quỹ tại kho quỹ Chi nhánh SHB Đà Nẵng... Tuy nhiên, trong tháng 12-2011, nhân viên này chỉ thực hiện việc kiểm tra đối chiếu chứng từ, số liệu trên hệ thống kế toán rồi ký vào chứng từ tồn quỹ cuối ngày mà không kiểm đếm tiền mặt tồn quỹ thực tế. Vì vậy Ngoan mới có cơ hội “thụt két” mà không bị phát hiện.

Còn theo trình bày của các nhân viên tổ ngân quỹ thuộc Phòng giao dịch khách hàng Chi nhánh SHB Đà Nẵng, khi được giao nhiệm vụ kiểm ngân, họ có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu chứng từ kế toán, xác định số liệu tiền mặt tồn quỹ thực tế cuối ngày do nhân viên ngân quỹ của phòng giao dịch chuyển giao; kiểm đếm, ký nhận tiền vượt hạn mức do nhân viên ngân quỹ phòng giao dịch nộp về quỹ SHB Đà Nẵng và kiểm giao tiền tiếp quỹ của Chi nhánh SHB cho nhân viên phòng giao dịch nhận. Sau khi đã thực hiện xong các công việc trên, nhân viên kiểm ngân ký vào bảng kê thu (hoặc bảng kê tiền mặt), chứng kiến nhân viên ngân quỹ khóa thùng tiền và tiếp nhận thùng tiền đưa vào kho quỹ bảo quản theo quy định, chìa khóa thùng tiền do nhân viên ngân quỹ phòng giao dịch cất giữ. Đến đầu giờ ngày hôm sau, nhân viên kiểm ngân được phân công xuất trả thùng tiền cho nhân viên ngân quỹ phòng giao dịch nhận lại để vận chuyển về phòng giao dịch nhập quỹ phục vụ cho việc giao dịch trong ngày. Tuy nhiên trên thực tế, từ ngày 1-12-2011 đến 30-12-2011, các nhân viên tổ ngân quỹ chỉ thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu chứng từ, số liệu trên hệ thống kế toán để ký vào chứng từ nộp tiền, bảng kê thu tiền mặt cuối ngày rồi tiếp nhận thùng tiền đưa vào kho quỹ mà không trực tiếp kiểm đếm tiền mặt tồn quỹ thực tế nên không phát hiện việc thiếu quỹ tiền mặt trong thùng tiền của Phòng giao dịch Sơn Trà.

Cũng theo trình bày của các nhân viên này, do thời điểm cuối năm (tháng 12-2011), lượng tiền của các Phòng giao dịch chuyển về nhập quỹ cuối ngày nhiều, các nhân viên chủ quan, tin tưởng vào việc kiểm đếm của kiểm soát viên nói chung và Nguyễn Thị Ngoan nói riêng nên không kiểm đếm lại tiền mặt tồn quỹ thực tế mà chỉ căn cứ vào chứng từ, số liệu trên hệ thống kế toán để ký tiếp nhận tiền trong thùng đem nhập kho. Chính vì vậy đã tạo kẽ hở cho Nguyễn Thị Ngoan lấy tiền một cách dễ dàng mà không bị phát hiện. Từ ngày 3-12-2011 đến ngày 26-12-2011, Ngoan đã thực hiện 11 lần lấy tiền mặt tồn quỹ của Phòng giao dịch Sơn Trà, lần ít nhất là 20 triệu đồng, lần nhiều nhất là 120 triệu đồng, tổng số tiền Ngoan chiếm đoạt là hơn 785 triệu đồng để phục vụ cho mục đích... đánh đề.

Ngày 28-4, Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngoan về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 140 BLHS.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Doãn Nguyên Hưng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN