Những chiếc máy chiếu bỗng dưng biến mất

Nguyễn Đăng Phong (1982, trú đường Trần Hưng Đạo, TX Quảng Trị, Quảng Trị) sau khi tốt nghiệp Trường CĐ Công nghệ TP Đà Nẵng đã không kiếm việc làm ổn định, mà lang bạt khắp nơi từ Hà Nội vào TPHCM.

Nhiều lần gia đình gọi điện bảo về quê để xin việc nhưng Phong không đồng ý, tiếp tục “bôn ba” làm thuê cho một số doanh nghiệp, phụ trách về mảng công nghệ thông tin. Khoảng đầu năm 2012, Phong trở về Đà Nẵng và thuê nhà trọ để sinh sống. Tại đây, Phong lại tụ tập bạn bè và không chịu lao động. Không có việc, thiếu tiền tiêu, Phong đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Từng là sinh viên ngồi trên giảng đường, Phong biết rõ hầu như ở các giảng đường đều có máy chiếu để phục vụ việc dạy và học và cũng biết loại thiết bị này tiêu thụ rất dễ, lại có giá khá cao.

Phong tiến hành khảo sát tại nhiều trường ĐH ở Đà Nẵng nhưng thấy khó “làm ăn” nên đành phóng xe ra Huế để nắm bắt tình hình. Tại đây, Phong gặp một số SV ở cùng quê và được biết, tại Trường ĐH Y-Dược Huế có nhiều loại máy chiếu cao cấp. Tối 26-6, Phong đột nhập giảng đường A, dùng kìm, kéo, dao tháo 1 máy chiếu và 1 rơ-mốt điều khiển, đem bán cho cửa hàng kinh doanh máy tính tại số 39-Lý Thường Kiệt (TP Huế) với giá 4,5 triệu đồng. Phi vụ đầu thành công, có tiền, Phong chạy xe vào Đà Nẵng tiêu xài và chơi cá độ bóng đá. Tiêu hết tiền, Phong lại bắt xe khách ra Huế để “làm ăn”. Tối 30-6, Phong đột nhập giảng đường B của Trường ĐH Y-Dược Huế tháo 1 máy chiếu.

Sợ đưa đến bán cho tiệm 39-Lý Thường Kiệt sẽ bị nghi ngờ, bại lộ nên Phong đưa thông tin máy chiếu này lên mạng để rao bán. Qua đây, Phong biết được một người tên Linh (công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình TT-Huế (TRT) đang có nhu cầu mua máy chiếu. Sau đó, Phong liên lạc với Linh và đưa máy chiếu này đến Đài TRT bán cho Linh với giá 3,5 triệu đồng. Lúc này, Linh thấy máy chiếu không có rơ-mốt nên hỏi thì Phong bảo để quên ở nhà. Linh bảo khi nào đưa rơ-mốt tới sẽ cho thêm 200 ngàn đồng. Trong quá trình bán máy chiếu, Phong cho rằng đó là thiết bị mà Phong dùng để kinh doanh cà-phê, nhưng do muốn mua máy chiếu “xịn” hơn nên đưa các máy cũ đi thanh lý nên những người mua không hay biết đó là do trộm cắp mà có.

Những chiếc máy chiếu bỗng dưng biến mất - 1

Nguyễn Đăng Phong tại cơ quan CA

Sau 2 lần “ăn hàng” trót lọt, tối 3-7, Phong tiếp tục quay lại giảng đường của Trường ĐH Y-Dược Huế để trộm. Tuy nhiên, tìm khắp các giảng đường nhưng không phát hiện được máy chiếu nên Phong đành trộm 2 cái rơ-mốt.

Những chiếc máy chiếu bỗng dưng biến mất - 2

Các máy chiếu Phong lấy trộm ở giảng đường

Thượng tá Võ Xuân Thiện - Đội trưởng Đội ĐTTPVTTXH CATP Huế cho rằng, việc mất trộm máy chiếu ở giảng đường ĐH đúng vào dịp diễn ra kỳ thi ĐH khiến cho tình hình ANTT ở địa phương trở nên báo động. Thời điểm này, ở Huế có hàng chục ngàn người đến từ các địa phương khác nhau, vì vậy công tác truy xét gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình này, Ban chỉ huy CATP đã huy động lực lượng CSHS tập trung, đấu tranh, truy xét nóng đối tượng. Sau 24 giờ gây ra vụ trộm cắp thứ 3, cơ quan CA đã xác định Nguyễn Đăng Phong là thủ phạm của các vụ trộm trên. Tuy nhiên, tại cơ quan CA, trong suốt 3 giờ đồng hồ, Phong cho rằng mình không phải là người gây ra các vụ trộm mà tác giả chính là Đinh Ngọc Vương (1988, trú đường Trưng Nữ Vương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng).

Thủ đoạn gian dối và sự đối phó một cách “khoa học” của Phong khiến lực lượng CA gặp nhiều khó khăn. Qua xác minh ban đầu, CQĐT xác định Đinh Ngọc Vương không hề xuất hiện ở Huế và tất nhiên không phải là kẻ trộm. Tiếp tục đấu trí trong nhiều giờ đồng hồ nữa, Phong mới khai nhận chính y là thủ phạm.

Ngày 5-7, cơ quan CSĐT CATP Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Đăng Phong về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Lan ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN