Cảnh giác với cướp giật, trộm cắp

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 14:37 PM (GMT+7)

Sau một thời gian tạm lắng, thời gian gần đây, tình hình cướp giật, trộm cắp trên địa bàn TP Đà Nẵng lại tái diễn khá phức tạp. Đơn cử trên địa bàn Q. Hải Châu, chỉ trong một thời gian ngắn đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ với các thủ đoạn như cướp giật trên đường, trong nhà, quán và lợi dụng sơ hở ở một số cửa hàng lúc đông người để trộm cắp tài sản.

  

Đủ kiểu trộm, cướp

12 giờ 20 ngày 30-7, khi chị Nguyễn Thị Thu Hương (1961) xách túi đi từ kiệt số 104/2-Hoàng Diệu (Đà Nẵng) ra ô-tô riêng đang đậu trên đường Hoàng Diệu thì bị 2 thanh niên từ phía sau lao đến giật túi xách (bên trong có 5 triệu đồng cùng một số giấy tờ cá nhân) rồi bỏ chạy mất dạng. Dù chị Hương tri hô, nhưng do đường vắng nên hai đối tượng đã tẩu thoát. Trước đó, khoảng 20 giờ 15 ngày 25-7, chị Nguyễn Thị Ly Đa (1991, trú tổ 4, P. Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) điều khiển xe máy chở bạn là Nguyễn Trần Trúc Ngân đi trên đường Yên Bái (Đà Nẵng), khi đến trước Trường Phù Đổng thì bị 2 thanh niên đi trên một xe máy màu trắng (không rõ BKS) vượt lên giật túi xách để ở phía trước xe (bên trong có 2 ĐTDĐ, tiền và giấy tờ cá nhân) rồi chạy về hướng đường Lê Duẩn khiến 2 cô gái hoảng hốt không kịp tri hô.

Không chỉ giở thủ đoạn cướp giật trên đường, các đối tượng còn liều lĩnh vào tận nhà, các quán cà-phê để giật tài sản có giá trị rồi ra xe đồng bọn chờ sẵn bỏ chạy. Đơn cử, khoảng 9 giờ ngày 26-7, có một thanh niên cao khoảng 1,6m, mặc áo sơ mi trắng đi vào quán cà-phê Bambo (số 2-Thái Phiên, Đà Nẵng) như khách hàng vào uống cà-phê bình thường. Lợi dụng lúc anh Lê Đình Lợi (1976, quản lý quán) sơ hở, đối tượng này đã giật lấy chiếc máy tính xách tay (MTXT) hiệu Samsung (trị giá khoảng 20 triệu đồng) đang để trên bàn quầy thu ngân rồi chạy ra xe của đồng bọn chờ sẵn tẩu thoát.

Ngoài các hành vi cướp tài sản như đã nêu trên, các đối tượng còn trà trộn vào các khu vực đông người để thực hiện hành vi trộm cắp. Lợi dụng sơ hở của chị Phan Trần Nhã Thi (1987, trú P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu) - chủ tiệm vải số 90-Trần Phú, Đà Nẵng, trong lúc mua bán có một người phụ nữ vào vờ hỏi mua vải rồi trộm MTXT trị giá 13 triệu đồng.

Cảnh giác với cướp giật, trộm cắp - 1

CAP Hòa Thuận Tây trao trả tài sản cho người bị hại

Người dân bắt trộm, cướp

Để đối phó với các đối tượng cướp giật, trộm cắp tài sản, các lực lượng CATP Đà Nẵng đã triển khai nhiều lực lượng phòng chống, trong đó lực lượng cảnh sát chống cướp giật, lực lượng CS113 đóng vai trò chủ công. Trong công tác phòng chống tội phạm, người dân đóng vai trò tích cực và khi sức mạnh từ nhân dân được phát huy thì công tác đảm bảo ANTT trở nên tốt hơn. Điển hình ở P. Hòa Thuận Tây (Q. Hải Châu), chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ tinh thần cảnh giác cao độ, người dân đã phối hợp, truy bắt nhiều đối tượng cướp giật, trộm cắp tài sản giao cho lực lượng CA xử lý.

Mới đây nhất, 7 giờ 30 ngày 1-8, anh Nguyễn Thường (trú tổ 1, P. Hòa Thuận Tây) điều khiển xe máy BKS 43D1-13252, kẹp trước xe một túi xách đựng máy vi tính và nhiều giấy tờ quan trọng đến quán bánh mì Đồng Tiến (số 108 A-Nguyễn Hữu Thọ) để mua bánh. Sau khi dựng xe cẩn thận lên lề đường, anh Thường đợi lấy bánh mì rồi quay ra thì chiếc túi đã biến mất. Nhìn quanh chẳng dám nghi cho ai thì anh Thường được người dân gần đó cho biết có một thanh niên điều khiển xe máy hiệu Sirius màu đen đỏ, BKS 43P2-0956 đi từ phía bùng binh Duy Tân về hướng Nguyễn Hữu Thọ đã giật chiếc túi và đang chạy về ngã tư Nguyễn Hữu Thọ-Trưng Nữ Vương (cách điểm mất túi khoảng 100m). Lúc đó, mọi người tri hô và cùng truy bắt được đối tượng trộm cắp tài sản giao cho CAP Hòa Thuận Tây xử lý. Làm việc với cơ quan CA, đối tượng khai tên Trần Hữu Long (1989, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê). Long còn khai nhận, vào tháng 5-2003, y phạm tội cố ý gây thương tích và bị TAND Q. Thanh Khê xử phạt 3 năm 6 tháng tù. Vừa ra tù, Long lại nhiều lần trộm cắp vặt và bị đưa đi cải tạo, lao động tập trung 18 tháng ở trại Hoàn Cát và mới được về địa phương đã thực hiện vụ trộm này.

Cảnh giác với cướp giật, trộm cắp - 2

Đối tượng Trần Hữu Long

Trước đó, ngày 9-7, khi anh Phan Phụng Long (1985, trú P. Minh An, Hội An) điều khiển xe máy BKS 92F9-7019 chở chị Nguyễn Ngọc Huyền Trang (1988, trú Khuê Trung, Cẩm Lệ) lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ, đến đoạn gần ngã tư Nguyễn Khoán-Nguyễn Hữu Thọ thì bị 2 thanh niên điều khiển xe máy không rõ BKS từ phía sau lao tới giật túi xách chị Trang đang kẹp bên người (bên trong có ĐTDĐ và tài sản cá nhân). Lúc này, người dân gần đó phát hiện nên tri hô “bắt cướp, bắt cướp” khiến 2 đối tượng bỏ chạy và loạng choạng té xe, bị bắt gọn giao cho CAP Hòa Thuận Tây xử lý. Qua đấu tranh, 2 đối tượng này khai nhận vào tháng 5-2012 đã có hành vi hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ tại H. Đại Lộc (Quảng Nam) rồi dạt ra Đà Nẵng để trốn.

Trung tá Ông Văn Châu - Trưởng CAP Hòa Thuận Tây cho biết, để chủ động đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp giật, thời gian qua CAP đã tích cực tuyên truyền, tổ chức thông báo, thông tin tội phạm đến từng tổ dân phố để nhân dân cảnh giác. Trung tá Châu cũng đưa ra khuyến cáo, xem xét các vụ việc xảy ra trên địa bàn thời gian qua cho thấy, do người dân khi tham gia giao thông thường chủ quan, để các đồ vật có giá trị như túi xách, máy tính, vừa đi xe máy vừa nghe điện thoại, để lộ dây chuyền, vòng vàng,... ra ngoài khi lưu thông trên đường dẫn đến bị cướp giật. Vì vậy, người dân khi lưu thông trên đường nên cất tài sản có giá trị vào cốp xe. Còn đối với các cửa hàng thường xuyên có đông người vào ra nên thuê bảo vệ giữ gìn ANTT và lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát để theo dõi nhằm kịp thời cung cấp các thông tin cần thiết cho lực lượng CA khi có sự việc đáng tiếc xảy ra.

Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)