Nhà đầu tư rục rịch mua đất giá rẻ

Thứ Sáu, ngày 01/06/2012 16:15 PM (GMT+7)

Việc ngân hàng hạ lãi suất đang tạo cú hích cho nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) trường vốn tính toán việc xuất vốn để đầu tư vào các lô đất có giá cạnh tranh và giá trị thấp.

Lãi suất giảm, tiền đồng mất giá là lý do khiến nhiều nhà đầu tư tính toán đến việc chuyển hướng đầu tư. Trong khi đó, giá BĐS đã giảm xuống mức “không thể rẻ hơn” nên nhiều nhà đầu tư bắt đầu tính đến chuyện thu gom một số BĐS giá trị thấp.

Tuy nhiên, sự lựa chọn của các nhà đầu tư nhắm vào các phân khúc dự án (DA) đã bắt đầu thay đổi, bởi sau cơn lũ giảm giá, phần nổi của tảng băng chìm đã lộ rõ. Trong đó, những DA chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa làm hạ tầng... hay những DA chưa đầy đủ về mặt pháp lý mà giới đầu tư vẫn gọi là “những DA bán lúa non” gần như nằm ngoài sự lựa chọn của nhà đầu tư lúc này. Ngược lại, những DA đã xong pháp lý, đã có mặt bằng thực tế hiện đang là tâm điểm nhắm đến giới đầu tư.

Chị Lan Anh (người mua đất) cho biết, sau một thời gian dài chờ cơ hội, giờ là lúc thích hợp để “bắt đáy” thị trường, bởi hiện so với thời điểm thị trường sốt nóng giá BĐS đã giảm 20-30%, đặc biệt đối với những DA “bán lúa non” thì tốc độ giảm giá sâu hơn. Tuy nhiên, theo chị Lan Anh, bài học từ những vụ đầu tư trước đã khiến chị tỉnh táo hơn và chỉ lựa chọn những DA có tính pháp lý tốt và chí ít cũng phải giải phóng xong mặt bằng và cơ bản đi vào hoàn thiện hạ tầng. Bởi những DA cũ đang có lợi thế cạnh tranh do giá đền bù, tiền thuế đất rẻ hơn nhiều so với những DA mới.

Nhà đầu tư rục rịch mua đất giá rẻ - 1

Khu đô thị 2A, Điện Ngọc

“Đầu tư BĐS sẽ không còn siêu lợi nhuận như thời điểm trước, tuy nhiên đây vẫn được cho là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh này. Vì vậy, tôi quyết định lựa chọn những phân khúc có độ an toàn cao” - chị Lan Anh cho biết.

Đồng quan điểm, anh Ngọc Quang (cán bộ kiểm toán) cũng đang tìm kiếm một số phân khúc BĐS có thể cất trữ tiền. Tuy nhiên, với số tiền hơn 300 triệu đồng anh buộc phải chọn những DA xa trung tâm Đà Nẵng và địa bàn anh lựa chọn là Đô thị 2A Điện Nam - Điện Ngọc, bởi hiện tại giá BĐS tại khu vực này và DA 2A đang rất rẻ, trung bình 2,3 - 3 triệu đồng/m2. Anh Quang tính toán: “Với số tiền 300 triệu đồng, tôi đã mua được lô đất liền kề rộng 130m2 do Cty CP Đất Xanh Miền Trung bán”.

Cũng theo anh Quang: Đầu tư vào các khu đô thị 2A xác định có thêm tài sản và nguồn thu nhập từ việc kinh doanh cho thuê nhà trọ kết hợp cùng người bạn mua đất xây khoảng 15-20 phòng trọ cho thuê. Thực tế, hiện hệ thống hạ tầng tại DA đã hoàn thiện, có sổ đỏ, xây nhà trọ cho cán bộ, công nhân KCN Điện Nam - Điện Ngọc thuê là phù hợp. Thêm nữa, lượng lao động tại đây lên đến 20.000 người, cộng thêm khả năng tăng giá là có cơ sở khu cụm dân cư xung quanh đang quy hoạch xoay quanh đô thị 2A là điều kiện giúp DA này trở thành trung tâm phát triển của Điện Nam - Điện Ngọc. Một lợi thế nữa, trục đường chính 48m của DA đang trong quá trình mở rộng nên việc di chuyển giữa Đà Nẵng và Hội An rất thuận tiện là cơ sở chính để mua đất tại đây. “Với 300 triệu đồng, tôi cũng có thể gửi tiết kiệm hoặc mua nhà chung cư tại các quận nội thành. Tuy nhiên, với tôi, cất tiền vào đất là sự lựa chọn hàng đầu” - anh Quang chia sẻ.

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế, bà Phạm Chi Lan: hiện nay lãi suất tiết kiệm khó bù đắp được lạm phát, các kênh đầu tư khác như vàng hay USD còn khá bấp bênh thì việc người dân lựa chọn đầu tư vào đất có thể là một hướng đầu tư đúng. Với người dân, cuộc sống ngày càng khó khăn, giá cả đắt đỏ là những lý do bức thiết khiến họ phải tiết kiệm chi tiêu. Trước sự biến động của nền kinh tế, nhiều người đến quyết định lựa chọn đất đai, nhà cửa thành loại hình tiết kiệm lâu dài là khả thi.

(Theo Công an Đà Nẵng)