Người giúp việc "mất tích"

Do ít có thời gian nên vợ chồng anh Thế Anh chẳng kịp nghĩ đến việc tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm nhờ tìm tuyển người thích hợp mà chỉ hỏi qua bạn bè xem ai quen biết giới thiệu giúp một người nam.

Vợ chồng anh Phan Thế Anh (1982, trú 113-Đỗ Quang, TP Đà Nẵng) từ khi mở quán cà-phê tại địa chỉ 436-Điện Biên Phủ thì khách đến ngày một đông, kiếm lời cũng khá. Khách đông, vợ chồng phục vụ không kịp, nhất là mỗi khi có chuyện cần đi đây đi đó nên anh chị cũng tính chuyện thuê người giúp việc. Tuy nhiên, do ít có thời gian nên vợ chồng anh chẳng kịp nghĩ đến việc tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm nhờ tìm tuyển người thích hợp mà chỉ hỏi qua bạn bè xem ai quen biết giới thiệu giúp một người nam.

Trong lúc trò chuyện với khách đến uống cà-phê, vợ chồng anh Anh gặp một thanh niên tự xưng tên Huy, người ở H. Đại Lộc, Quảng Nam tâm sự đang muốn tìm việc làm. Nhìn thanh niên độ tuổi mới lớn, khỏe mạnh lại tỏ ra khá nhanh nhẹn, tháo vát nên anh Anh đồng ý nhận Huy vào làm việc. Công việc của Huy cũng đơn giản. Mỗi ngày, ngoài việc phụ với chủ quán phục vụ khách; đêm ở lại trông quán để sáng ra dậy sớm chạy hàng. Những ngày đầu thấy Huy làm việc chăm chỉ, vợ chồng anh Anh rất yên tâm và tin tưởng giao thêm việc cùng lời hứa sẽ xem xét nâng mức phụ cấp; đồng thời giao cho Huy được toàn quyền sử dụng chiếc xe máy hiệu Nouvo BKS 92H9-3434 của anh Anh để đi giao dịch.

Thế nhưng, mọi việc lại trái ngược với những điều mà vợ chồng anh Anh nghĩ về người giúp việc này. Làm được một tuần, Huy đã nắm bắt được mọi hoạt động của quán cà-phê và quy luật đi, ở của chủ nhân. Và điều gì đến rồi cũng đến. Tầm 6 giờ ngày 4/5, vợ chồng anh Anh vừa đến quán cà-phê để chuẩn bị cho một ngày làm việc mới thì phát hiện có điều gì khác lạ so với mọi hôm. Cánh cửa tủ đã bị mở tung, 28 triệu đồng để trong đã không còn và chiếc xe máy cũng biến mất cùng với người giúp việc.

Người giúp việc "mất tích" - 1

Lê Công Tiển và xe máy tang vật vụ án

Nhận được tin báo, Chỉ huy Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Thanh Khê đã cử đại úy Nguyễn Bá Việt - Đội phó; thượng úy Nguyễn Quốc Anh cùng 3 TS Nguyễn Thanh Hoàng, Nguyễn Hữu Thảo, Trần Thanh Đức khẩn trương xuống hiện trường điều tra, xác minh sự việc. Vợ chồng anh Anh cho biết, lúc nhận vào làm có yêu cầu Huy đưa CMND nhưng anh ta viện cớ để quên ở nhà, lần sau về quê sẽ mang ra. Việc Huy biến mất khỏi nơi làm việc cùng với số tài sản nói trên đã phần nào khẳng định đây là nghi can số 1 của vụ trộm. Do đối tượng là người ngoại tỉnh nên trung tá Kiều Văn Vương - Đội phó, phụ trách Đội CSĐTTPVTTXH yêu cầu lực lượng TS tiến hành xác minh, điều tra theo hướng phối hợp với CAH Đại Lộc.

Do chưa thể xác định địa chỉ cụ thể của đối tượng nên các TS phải tỏa đi nhiều nơi xác minh nên mất khá nhiều thời gian. Mãi đến khi làm việc tại CAX Đại Minh, các TS có được đầu mối thông tin quan trọng. Theo số thanh niên tại địa phương cho biết, thời gian gần đây, Lê Công Tiển (1995) - đối tượng nhiều lần trộm cắp vặt ra Đà Nẵng xin làm việc cho các quán cà-phê và thường về nhà chơi. Đặc biệt, lần gần đây nhất, Tiển còn sử dụng xe máy hiệu Nouvo, BKS 92H9-3434 và tiêu xài khá nhiều tiền, mua ĐTDĐ mới. Những thông tin này đã được các TS ghi nhận và cùng với CAX Đại Minh tìm cách tiếp cận nơi Tiển cư trú. đến 14 giờ ngày 11/5, Tiển đã được đưa về cơ quan CA để điều tra khi vừa đi chơi xa trở về. Hóa ra, Huy chỉ là tên do Tiển tự bịa ra khi có ý đồ xin vào làm việc tại quán cà-phê của vợ chồng anh Anh nhằm chờ cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp. Riêng chiếc xe máy Nouvo, trong một lần lưu hành trên QL1A đã bị CA Trạm Hòa Phước kiểm tra và bị tạm giữ vì Tiển không có giấy tờ xe.

Khi đối tượng được CQĐT xác minh, bắt giữ, vợ chồng anh Anh mới thở phào nhẹ nhõm và rút ra cho mình bài học quý giá về sự dễ dãi trong việc thuê người giúp việc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN