Nghịch lý chung cư: Nhà rẻ khó bán

Ở các thành phố lớn, người dân tranh nhau mua nhà thu nhập thấp (NTNT) với giá khá cao thì tại Đà Nẵng, dù giá rẻ, mua dễ, nhưng phân khúc bất động sản (BĐS) này vẫn khó bán. Bên cạnh đó, hàng trăm hộ dân sống trong các chung cư mới xây dựng tại khu vực P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà đang lo lắng, bức xúc trước việc chung cư sử dụng chưa lâu đã xuống cấp.

Không khó mua!

Tại sàn giao dịch BĐS Danarees (đường Hùng Vương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), chúng tôi được nhân viên kinh doanh giới thiệu về DA Khu nhà ở xã hội Blue House (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà). Khu nhà ở này có 3 block, trong đó block B sẽ hoàn thành và bàn giao nhà ở cho khách hàng vào tháng 9-2012, block C sẽ bàn giao vào tháng 12-2012, còn block A đang tiến hành làm móng nhà. Tại block B, giá nhà dao động 299-382 triệu đồng. Ở thời điểm hiện tại, khách hàng chỉ có thể lựa chọn nhà từ tầng 6 đến tầng 9. Các tầng phía dưới đều đã có khách hàng đặt chỗ. Nhân viên này cho biết đã có 2 đợt xét duyệt cho các tầng phía dưới. Còn tại block C, khách hàng được lựa chọn tất cả các tầng, nhưng giá nhà tầng dưới cao hơn so với tầng trên. Thủ tục mua nhà xem ra khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần có xác nhận hộ khẩu thường trú tại Đà Nẵng hoặc tạm trú KT3. Ngoài ra, khách hàng cần chứng minh là người thuộc đối tượng thu nhập thấp.

Nghịch lý chung cư: Nhà rẻ khó bán - 1

Dự án NTNT của Vinaconex đang triển khai và chào bán

Cũng theo nhân viên này tư vấn, nên ghi mức thu nhập từ 4 triệu đồng trở xuống, có xác nhận tại đơn vị công tác. Sau khi hoàn thành hồ sơ, khách hàng mang đến sàn giao dịch kèm 6 triệu đồng tiền đặt cọc đảm bảo mua nhà. Sau 2 tháng, sàn giao dịch sẽ thông báo kết quả. Có thể thấy, với thủ tục đơn giản như thế, việc mua một căn hộ thu nhập thấp không quá khó. Đặc biệt hơn, với mức giá dao động khoảng 300 triệu đồng, so với các đô thị lớn, như thế là khá “mềm”. Thông thường, với nhu cầu lớn, để chen chân mua được một căn hộ thu nhập thấp để ở không hề đơn giản. Tuy vậy, ở đây dù giá mềm, thủ tục đơn giản, việc tiếp cận mua lại không khó, nhưng vẫn ít khách hàng quan tâm, điều đó phần nào cho thấy việc bán căn hộ của chủ đầu tư rất khó khăn.

Nghịch lý chung cư: Nhà rẻ khó bán - 2

DA Blue House tại P. Nại Hiên Đông đã cơ bản hoàn thành phần thô và đang chào bán

Sao vẫn khó bán?

Đà Nẵng đã và đang triển khai 104 nhà chung cư (gần 14 ngàn căn hộ), trong đó 18 chung cư từ nguồn vốn doanh nghiệp, tức khoảng 4,1 ngàn căn hộ. Mặc dù nhu cầu chỗ ở vẫn rất cần thiết với người dân, tuy nhiên những khó khăn do vay vốn trong thời điểm thị trường BĐS đóng băng đã khiến người có nhu cầu thực sự không có tiền để mua. Hơn nữa, với những người có khoản tiền dao động khoảng 300 triệu đồng, sẽ hướng tới mua đất nền nhiều hơn, nhất là trong lúc BĐS đang đứng. Lý do bởi việc mua đất nền sở hữu vẫn là thói quen cố hữu, là tâm lý chung của người dân, thay vì chọn mua căn hộ. Nhu cầu thực tế trong thời điểm này hạn chế, song nguồn cung lại tương đối lớn, dẫn tới việc bán NTNT gặp khó. Ngoài ra, việc thi công các DA NTNT hiện nay thường chậm trễ, dẫn tới giao nhà không đúng hẹn, trong khi người mua phải gánh lãi ngân hàng cao, khiến họ đắn đo, không chọn mua.

Ông Đinh Ngọc Sinh - Giám đốc bán hàng sàn BĐS Trung Nam, đơn vị đang triển khai DA Golden Hills cho biết, NTNT ở Đà Nẵng mới chỉ có một loại hình là chung cư. So với mức thu nhập ở Đà Nẵng, giá mỗi căn dao động khoảng 300 triệu đồng, chỉ coi là hợp lý chứ không thể nói là rẻ. Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, giá đất nền cao chót vót, họ không còn lựa chọn, buộc phải chọn NTNT nên đổ xô đăng ký, chen chúc mua. Còn tại Đà Nẵng, với chỉ 300-400 triệu đồng hoặc hơn một chút vẫn có nhiều lựa chọn, như nhà trong kiệt, diện tích nhỏ; đất DA tại nhiều khu xung quanh trung tâm... Những lựa chọn này giải quyết được tâm lý muốn sở hữu một tài sản, có thể cầm cố, bán, mua khi cần thiết của người dân. Trong khi NTNT (chung cư) quy định khắt khe, không được bán, cho thuê, sang tên... Bỏ ra một đống tiền mà giống như “tài sản chết”, lúc cần không thể xoay xở được, chắc chắn không phải là lựa chọn của người miền Trung vốn thích “ăn chắc mặc bền”. Đấy là chưa nói tới chuyện những người có nhu cầu chính đáng, mua NTNT để ở, thường phải vay ngân hàng với lãi suất cao. Trong khi các DN xây dựng NTNT cũng gặp khó, thường triển khai, giao nhà chậm trễ, buộc người mua phải nuôi lãi ngân hàng dài ra. Cũng theo ông Sinh, sở dĩ khi mới triển khai NTNT ở Đà Nẵng, việc mua bán sôi động, do nhà đầu tư lướt sóng kiếm lời, nhưng dần dà việc quản lý lĩnh vực này siết chặt lại, nhà đầu tư khó kiếm lời nên buông.

(Còn nữa)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Hậu - Hoàng Táo (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN