Ném “bom xăng” đốt nhà vì không đòi được nợ?

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 14:25 PM (GMT+7)

Đòi nợ không được, một nhóm giang hồ đã cho người dùng “bom xăng” phóng hỏa vào nhà bà Đặng Thị Duyến (trú 283-Trưng Nữ Vương, TP Đà Nẵng) để dằn mặt.

Nếu không được quần chúng phát hiện và khống chế kịp thời thì chưa biết đôi vợ chồng già ấy sẽ ra sao. Đó là chưa kể đến trường hợp nếu ngọn lửa gây cháy lan chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cả khu phố.

Vụ việc xảy ra vào rạng sáng 6-5 nhưng đến giờ, bà Đặng Thị Duyến vẫn còn lo sợ và hốt hoảng. Bà Duyến kể: “Vợ chồng tôi ngủ trong phòng ở tầng trên. Khoảng 2 giờ ngày 6-5, nghe hàng xóm hô hoán và đập cửa, tôi vội vàng xuống xem vì chồng tôi bị tai biến. Mới bước xuống cầu thang tôi nghẹt thở vì khói đặc cả phòng. Lửa bốc ngùn ngụt phía trước cửa sắt. Nếu tôi không liều mình phá khóa để hàng xóm phía ngoài dập lửa thì có lẽ không còn ngồi đây mà nói chuyện được nữa”.

Theo anh Hoàng Phước, con trai bà Duyến thì nguyên nhân của vụ việc có lẽ bắt nguồn từ những nhóm giang hồ cho vay nóng hoặc các băng, nhóm đòi nợ thuê. Vì mê cờ bạc, đề đóm, cá độ bóng đá nên trong những năm qua anh Phước đã vay nóng của nhiều người. Tổng số tiền nợ của anh hiện tại khoảng 1,5 tỷ đồng. “Khoảng nửa năm nay, tôi luôn sống không yên, phải trốn tránh vì lâu lâu lại có người đến hù dọa, hành hung. Nhiều đêm gia đình tôi bị chúng ném “bom xăng”, trứng thối, nhớt thải, phân người, mắm tôm... Mới cách đây mấy hôm, 2 đối tượng côn đồ đã xông vào nhà đánh tôi” - anh Phước kể lại. Anh cho biết thêm, số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng là vay của 3 nhóm.

Ném “bom xăng” đốt nhà vì không đòi được nợ? - 1

Cửa sắt nhà bà Duyến bị “bom xăng” đốt cháy

Cách đây không lâu, vì gia đình bị hù dọa thường xuyên nên mẹ anh đã bán một số tài sản trong nhà để trả bớt cho một nhóm. Khi đòi được nợ, nhóm này không còn tới quấy rối nữa, nhưng lại thông báo chiêu thức cho nhóm khác nên chắc chắn sự việc vừa rồi cũng là một cách dằn mặt để cả nhà anh lo sợ mà trả tiền cho chúng. “Ngay buổi sáng mà chúng dùng 2 chai xăng đốt lửa ném vào nhà tôi thì có một thanh niên tới dọa là phải trả nợ cho anh Nhơn (tên một người đã cho anh Phước vay tiền) ngay, nếu không thì cả nhà sống không yên” - bà Duyến lo lắng kể lại. Anh Phước không dám khẳng định đối tượng trực tiếp dùng 2 chai xăng phóng hỏa ném vào nhà, nhưng trong thời gian vừa qua, anh thường bị người của 2 người cho vay tiền hù dọa và hành hung. Một người có tên là Hạnh (trú K1-Hoàng Diệu) đã cùng đồng bọn xông vào nhà đánh anh cách đây mấy hôm. Một người tên là Nhơn, trú đường Nguyễn Trãi. Vì thường xuyên bị hăm dọa và sợ liên lụy đến gia đình nên lâu nay anh Phước ít sống ở nhà, việc làm cũng không cố định vì thường xuyên bị truy lùng.

Ngay lúc nhận được tin báo là 2 giờ ngày 6-5, lực lượng CAP Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu đã có mặt tại hiện trường ghi nhận vụ việc, lấy lời khai của gia đình và người dân để lập hồ sơ thụ lý vụ việc. Theo cơ quan CA, nhiều khả năng đây là hành vi dằn mặt, hù dọa của các đối tượng cho vay nặng lãi vì theo lời khai của anh Hoàng Phước thì hiện anh nợ nần rất nhiều, đa số là của các băng, nhóm cho vay nóng, nhưng lại không có khả năng trả nợ. Hiện cơ quan CA đang tiếp tục lập hồ sơ, thu thập chứng cứ, nắm tình hình các đối tượng liên quan để xử lý vụ việc.

Theo Công Khanh (Công an Đà Nẵng)