"Hôi của" tại Vịnh Thuận Phước - S.O.S !

Trong vài tháng trở lại đây, tình trạng trộm cắp sắt, một số vật dụng tại khu vực Nhà máy đóng tàu Đà Nẵng và tại khu vực công trình của Cty CP đầu tư đô thị Vịnh Thuận Phước (trên địa bàn giáp ranh 2 phường Nại Hiên Đông và Thọ Quang, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) diễn ra khá phức tạp. Một số đối tượng lợi dụng địa bàn rộng, ba bề sông nước rồi ngang nhiên mang cả bình gió đá đến cắt trộm sắt tại một số khu vực. Thậm chí khi bị phát hiện, một số đối tượng còn chống đối, đánh trả lực lượng bảo vệ để tẩu thoát.

Dẫn chúng tôi đi một vòng khu vực công trình của Cty CP đầu tư đô thị Vịnh Thuận Phước trên một bãi đất rộng, một nhân viên bảo vệ than thở: "Nói thiệt với các anh, ở đây bọn tôi canh giữ nghiêm ngặt lắm nhưng rất nhiều đối tượng xấu lợi dụng đêm tối để trộm cắp tài sản. Đa phần các đối tượng này quen sông nước, lại thông thạo địa hình nên đêm xuống, rình chờ bảo vệ sơ hở là đưa bình gió đá vào cắt trộm sắt tại một số vị trí gần bờ sông rồi nhanh chóng tẩu thoát. Bảo vệ có phát hiện thì cũng chẳng có phương tiện để truy đuổi nên cũng đành đứng nhìn".

Theo quan sát, khu vực công trình của Cty Vịnh Thuận Phước rộng cả trăm héc-ta, một phần trong đó đơn vị vừa tiếp nhận bàn giao mặt bằng Nhà máy đóng tàu Đà Nẵng từ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Trên đó còn lại rất nhiều vật dụng, nhà xưởng của Nhà máy đóng tàu Đà Nẵng chưa kịp chuyển đi, cỏ lau lại mọc um tùm nên đây là "miếng mồi ngon" cho một số đối tượng đến "hôi của". Anh bảo vệ dẫn chúng tôi đi chỉ vào 2 khối sắt lớn dài cả vài chục mét nhưng đã bị cắt mất khá nhiều tấm chắn và cọc trụ trên thân rồi giải thích: "Với độ dày của tấm sắt thế này thì không thể dùng những loại cưa sắt bình thường được mà chỉ có thể dùng đến bình gió đá mới cắt được".

"Hôi của" tại Vịnh Thuận Phước - S.O.S ! - 1

   Bảo vệ công trình phát hiện những vết cắt trộm trên 2 khối sắt tại công trình.

Không chỉ "hôi của" Nhà nước khi có cơ hội, một số đối tượng còn manh động ngang nhiên thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của công trình giữa ban ngày. Anh Vũ - Đội trưởng Đội bảo vệ tại công trình Vịnh Thuận Phước cho biết, dù đã tăng cường 6 bảo vệ túc trực 24/24 giờ và tăng cường thêm cả chục bảo vệ vào lúc cao điểm nhưng một số đối tượng vẫn ngang nhiên vào công trình trộm cắp. Từ ngày bắt đầu xây dựng công trình đến nay đã rất nhiều lần kẻ gian đột nhập hoặc ngang nhiên vào lấy trộm tài sản của đơn vị.

Đơn cử vào một buổi trưa cách đây gần một tháng, có 4 thanh niên đi 2 xe máy đến chân công trình Vịnh Thuận Phước rồi ngang nhiên vào trong lấy trộm 2 tấm sắt, khi lực lượng bảo vệ hỏi vì sao lại tự ý lấy sắt của công trình thì số người này rất hung hăng, chửi bới đòi đánh lại lực lượng bảo vệ. Khi bị tổ bảo vệ yêu cầu dừng hành vi tự ý lấy sắt lại thì nhóm này tiếp tục gây chiến, đánh bảo vệ rồi mang sắt lên xe bỏ chạy. Bị truy đuổi, cả nhóm mới chịu thả sắt lại để chạy trốn.

Mới đây nhất, trưa 28-7, một số bảo vệ tại chân công trình của Cty CP đầu tư đô thị Vịnh Thuận Phước (P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà) phát hiện một thanh niên điều khiển ô-tô tải BKS 43K-7270 vượt qua rào chắn barie của công trình vào bên trong chân bờ kè lấy trộm 19 viên đá xanh (khoảng gần 1m3) nên bị lực lượng bảo vệ công trình bắt quả tang và yêu cầu lập biên bản sự việc. Người thanh niên này không chịu ký mà gọi điện cho thêm một số người đến "giải vây". Trước tình hình đó, lực lượng bảo vệ phải gọi điện cho CAP Nại Hiên Đông (Q. Sơn Trà) đến bàn giao sự việc và tang vật. Qua làm việc, người này khai tên là Nguyễn Văn Minh (trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà), hiện vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Lãnh đạo Cty Vịnh Thuận Phước cho biết, đơn vị đến đây đầu tư đã thực hiện đúng cam kết với TP Đà Nẵng và có nhiều chính sách ủng hộ đối với địa phương và công nhân Nhà máy đóng tàu Đà Nẵng. Thế nhưng trong quá trình hoạt động Cty gặp không ít khó khăn trong các hoạt động của mình, nhất là nạn trộm cắp tài sản, "hôi của" của một số đối tượng xấu. Qua đây chúng tôi cũng mong rằng lực lượng CA các địa phương nơi Cty đóng chân có phương án, giúp đỡ Cty trong công tác bảo vệ công trình để tránh sự mất mát tài sản.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN