Đìu hiu thị trường lịch 2013

Từ gần 1 tháng nay, nhiều cửa hàng, các nhà phân phối lịch trên địa bàn TP Đà Nẵng ngập tràn sắc đỏ của nhiều loại lịch với nhiều mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, năm nay kinh tế khó khăn nên số lượng giảm mạnh, không khí mua bán vẫn còn ảm đạm dù năm mới đã cận kề.

Đa dạng mẫu mã

Nhìn chung năm nay mẫu mã lịch đa dạng, chất lượng tốt, giá hầu hết các loại đều tăng khoảng 10-15% so với năm ngoái. Tùy theo kích thước, quy cách, chất liệu giấy của lịch mà giá cả có khác nhau như: Block trung bình giá 16 – 32 ngàn đồng/cuốn; Bloc đại có giá 63 - 170 ngàn đồng/cuốn; Block siêu đại có giá 215 - 300 ngàn đồng và Bloc siêu cực đại có giá 380 - 590 ngàn đồng/cuốn.

Lịch Tết năm 2013 được in với chất liệu tốt, bắt mắt và không chỉ đa dạng về nội dung mà còn phong phú hình thức như loại lịch hộp có trang trí bình hoa, lọ thủy tinh; lịch tranh sơn dầu, tranh thư pháp, tranh dân gian, lịch sử văn hóa Việt Nam, như lịch 3D, lịch rút, lịch khắc chữ nổi bằng nhiều chất liệu khác nhau. Đặc biệt, điểm khác biệt năm nay trên thị trường lịch là có một loại lịch có nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Cty TNHH An Hảo liên kết với NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, phát hành. Bộ sách lịch này là ấn phẩm đột phá hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Lịch với 365 tác phẩm thơ được trích lược từ di sản thơ Hồ Chí Minh cùng hơn 200 hình ảnh chân dung và quá trình hoạt động của Bác Hồ. Theo ông Đoàn Thành - Cửa hàng trưởng Nhà sách Fahasa Đà Nẵng, năm nay mẫu mã lịch đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn nội dung, đặc biệt chính sách chiết khấu cho khách hàng rất cao. Cụ thể, tại Fahasa Đà Nẵng, khách hàng mua lẻ tất cả các loại lịch được chiết khấu ngay 20%, còn mua sỉ từ 200 cuốn trở lên được chiết khấu 40 - 50%.

Đìu hiu thị trường lịch 2013 - 1

Lịch năm 2013 đa dạng về mẫu mã nhưng khá trầm lắng

Khởi động chậm và khó bán

Theo ông Đoàn Thành, những năm trước, các đơn vị đặt in, mua nhiều lịch nhất là ngân hàng, các Cty bất động sản, xây dựng, kinh doanh xe máy thì năm nay họ đều cắt giảm. Đến thời điểm này chúng tôi mới chỉ đạt doanh số gần 500 triệu đồng tiền lịch, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát tại hầu hết các nhà sách, cửa hàng, sức mua các loại lịch hiện chậm hơn hẳn so với cùng thời điểm này mọi năm. Ông Nguyễn Nhân - chủ nhà sách Trường Tâm (trên đường Phan Đình Phùng, Đà Nẵng) chia sẻ, các năm trước, thời điểm này thị trường lịch đã bắt đầu nóng, thậm chí có năm “cháy” hàng khi nhiều cơ quan, DN đã đến đặt mua, còn năm nay thì rất ít, hơn nữa lượng khách đặt hàng với số lượng lớn cũng giảm hơn 50%. Một phần là do năm nay giá thành lịch cao, kinh tế khó khăn, các DN co cụm, thắt chặt chi tiêu và chuyển sang những món quà tặng khác, còn khách mua lẻ cũng khá thưa thớt.

Đoán trước được nhu cầu thị trường năm nay, các nhà phân phối, đại lý cũng đặt lịch cầm chừng để thăm dò thị trường. Bà Hà Thị Phước - chủ cửa hàng sách 15-Yên Bái, Đà Nẵng chia sẻ, thị trường lịch năm nay kém sôi động, sức mua đầu mùa rất chậm. Bà Phước cho biết thêm, trước tình hình khó khăn chung của các DN, chúng tôi cũng chỉ đặt nhập lịch về với số lượng bằng 50% năm ngoái và chỉ hy vọng bán hết trong những ngày còn lại của tháng 12 để gỡ vốn.

Mặc dù vậy, nhiều nhà sách, cửa hàng lịch vẫn kỳ vọng lượng khách lẻ sẽ tăng dần lên càng về cuối mùa lịch, do thói quen tiêu dùng của người Việt Nam là tìm cách mua cuốn lịch đẹp, ưng ý để treo trong nhà hay tặng người thân, bạn bè cũng như được hưởng chính sách giảm giá đặc biệt trong những ngày cận Tết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN