Đánh sập "đại bản doanh" của băng trộm chuyên nghiệp (P.1)

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 17:19 PM (GMT+7)

Thời gian từ giữa năm 2013, trên địa bàn Q. Hải Châu và một số quận, huyện của TP Đà Nẵng xuất hiện một nhóm trộm cắp chuyên nghiệp. Chúng thường lợi dụng lúc nửa đêm về sáng để cạy cửa đột nhập nhà dân và lấy đi toàn bộ những gì có thể. Để đấu tranh triệt xóa nhóm trộm cắp này, CAQ Hải Châu đã thành lập Chuyên án 179T và sau một thời gian vào cuộc, đối tượng đầu sỏ đã sa lưới pháp luật.

* Bài 1: Vụ trộm trong siêu bão Haiyan

Từ tin báo của người dân và qua nghiên cứu quy luật hoạt động của nhóm trộm cắp cho thấy, chúng lợi dụng các nhà dân cao tầng, nhà hàng, quán ăn... có ít người trông coi vào ban đêm để trộm cắp. Đối tượng thường đi thành nhóm 2-3 người bằng xe máy, khi chọn được địa điểm, chúng dùng kìm cộng lực, tuốc-nơ-vít, thậm chí dùng xà-beng để phá cửa đột nhập. Một số trường hợp khi chủ nhà phát hiện thì đối tượng nhanh chóng tẩu thoát, có khi bí đường, bọn trộm còn manh động đánh lại chủ nhà để tẩu thoát. Một số lần các đối tượng này gặp lực lượng tuần tra, bị phát hiện chúng cũng đã dùng dao, mã tấu, bình xịt hơi cay chống trả quyết liệt để tẩu thoát. Trước thực trạng này, trong tháng 9-2013, lãnh đạo CAQ Hải Châu đã họp bàn và lập Chuyên án 179T để đấu tranh và đưa các đối tượng ra ánh sáng pháp luật.

Đánh sập "đại bản doanh" của băng trộm chuyên nghiệp (P.1) - 1

Đại tá Võ Tương - Trưởng CAQ Hải Châu có mặt tại P. Thanh Bình để chỉ đạo điều tra vụ việc

Đêm 10-11, cả TP Đà Nẵng và nhiều tỉnh miền Trung nín thở vì tin bão Haiyan đổ bộ nhưng lực lượng CA vẫn phải làm nhiệm vụ. Tại CAP Thanh Bình (Q. Hải Châu), sau khi triển khai nhiệm vụ phòng chống bão, tổ công tác của CAP do thượng sĩ Trịnh Minh Trung cùng 5 dân phòng cơ động thực hiện nhiệm vụ tuần tra như kế hoạch của những đêm trước đó. 3 giờ 30 ngày 11-11, khi tuần tra đến nhà số K96/16 - Hải Hồ, thấy cửa không khóa, tổ tuần tra nghĩ gia chủ chạy bão nên không kịp đóng cửa. Tuy nhiên, càng đến gần thì có nhiều dấu hiệu cho thấy ngôi nhà này đang bị kẻ gian cạy cửa để trộm tài sản khi người dân đã sơ tán tránh bão. Lúc này, đột nhiên xuất hiện một thanh niên đứng trước cửa nhà nhanh chóng nhảy lên chiếc xe máy hiệu Air Blade bỏ chạy. Lập tức, tổ tuần tra nhanh chóng truy đuổi đối tượng này nhưng qua vài con phố thì mất dấu. Lực lượng tuần tra điện báo về Ban Chỉ huy CAP để báo cáo CAQ Hải Châu và lập tức quay trở lại nhà số K96/16 - Hải Hồ để nắm tình hình. Tuy nhiên, khi trở lại thì phát hiện ngôi nhà đã đóng cửa, thượng sĩ Trung càng nghi ngờ, đến gần kéo cửa ra kiểm tra. Bất ngờ một thanh niên từ sau cánh cửa lao ra dùng một khúc cây tấn công dồn dập. Thượng sĩ Trung nhanh chóng ra đòn khống chế thì đối tượng lại sử dụng bình xịt hơi cay tấn công. Sau khi gây thương tích cho thượng sĩ Trung, lợi dụng trong lúc hỗn loạn, đối tượng nhanh chóng lao vào bóng đêm và cũng mất dạng.

Đánh sập "đại bản doanh" của băng trộm chuyên nghiệp (P.1) - 2

Dụng cụ thu được tại nhà của Đức thuê trên đường Ông Ích Khiêm

Lúc này, theo dự báo thì cơn bão Haiyan đổ bộ chỉ còn tính từng phút nhưng với quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng, được sự hỗ trợ của đồng đội trong CAP Thanh Bình và CAQ Hải Châu, ngay sau đó toàn bộ lực lượng ứng trực đêm được tung đi các địa bàn để truy tìm hai đối tượng. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, chỉ khoảng 30 phút sau, lực lượng điều tra đã xác định được một thanh niên có nhiều nghi vấn điều khiển xe máy hiệu Air Blade, chở theo một cô gái từ Kiệt 18-Ông Ích Khiêm đi ra nên yêu cầu kiểm tra hành chính. Tuy nhiên, đối tượng không chấp hành hiệu lệnh mà tăng ga bỏ chạy nhưng bị lực lượng CA truy đuổi và giữ lại. Qua đấu tranh, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Văn Hoàng Hùng (1991, trú P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê). Về lý lịch, Hùng là đối tượng nghiện ma túy và từng cai nghiện ở Trung tâm 05-06 nhưng khi về địa phương vẫn tiếp tục tái nghiện. Đây cũng là đối tượng được đưa vào tầm ngắm của lực lượng CA bởi những hoạt động bất minh trước đó. Tuy nhiên, Hùng phủ nhận những chứng cứ do cơ quan CA đưa ra và chỉ khai nhận mình đến nhà bạn ở K18/H25/8 - Ông Ích Khiêm để sử dụng ma túy.

Từ lời khai này, CAQ Hải Châu tiến hành khám xét nhà K18/H25/8-Ông Ích Khiêm thì phát hiện cả một kho dụng cụ chuyên dùng để trộm cắp như: bình khò, gió đá, máy cưa cầm tay, máy cắt cùng chục lưỡi cưa các loại, xà-beng, kìm cộng lực, máy tính tiền, roi điện, súng bắn điện, mặt nạ, tóc giả, đao, dụng cụ đập đá... và rất nhiều giấy ủy quyền đòi nợ. Đặc biệt, ngôi nhà thuê này được bố trí đến 4 camera giám sát từ ngoài cổng vào đến trong phòng khách. Điều này có vẻ quá xa xỉ đối với một ngôi nhà nằm trong con kiệt nhỏ và tài sản trong nhà cũng chẳng có nhiều thứ đáng giá để phải bảo mật đến vậy. Nhiều câu hỏi được người dân trong khu vực đặt ra như là chủ nhân thuê ngôi nhà này là ai, vì sao lại có nhiều dụng cụ chuyên dùng cho các đối tượng trộm cắp? Còn với cơ quan điều tra, Lê Nguyên Đức (1991, thường trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê) -người thuê ngôi nhà này được đưa vào tầm ngắm, việc còn lại chỉ là truy tìm đối tượng để đưa ra ánh sáng pháp luật.

(còn nữa)

Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)