Đại hội đại biểu Phật giáo: Nối nhịp yêu thương

Trong những năm qua, Phật giáo Đà Nẵng đã có nhiều đóng góp tích cực, to lớn, đồng hành cùng toàn dân thành phố trên nhiều phương diện, nhất là trong chương trình an sinh xã hội, từ thiện, nhân đạo - lĩnh vực luôn được Phật giáo TP chú trọng, quan tâm. Một trong những điểm sáng ấy là các chức sắc, tăng ni, phật tử, đạo hữu... hiện sinh hoạt Phật sự tại Chùa Bà Đa, P. Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng).

Theo chân các Tăng ni, phật tử, chức sắc chùa Bà Đa cùng đại diện lãnh đạo UBMTTQVN TP trao 500 suất quà (mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng) cho hộ nghèo trên địa bàn các xã Hòa Liên, Hòa Ninh, Hòa Sơn thuộc H. Hòa Vang, được chứng kiến niềm vui của người dân cũng như tinh thần thiện nguyện của Tăng ni, phật tử chùa Bà Đa, chúng tôi hiểu được phần nào công việc thầm lặng nhưng vô cùng ý nghĩa mà nhà chùa đã làm trong nhiều năm qua...Nhận phần quà, cụ Nguyễn Thị Sáng, 75 tuổi, ở xã Hòa Ninh, rơm rớm nước mắt: “Nhận được thư mời tặng quà, cả đêm nay tui ngủ không được.Nhà tôi nghèo lắm! Chồng tôi mất sớm, có con cái đàng hoàng nhưng chúng cũng nghèo nên không thể nuôi nổi mẹ. Hiện hằng ngày tôi vẫn phải đi đốn củi để kiếm tiền đong gạo, mua thuốc thang chữa bệnh cho mình. Khi được tin có Đoàn từ thiện của nhà Chùa xuống tặng quà, tôi rất mừng. Mà không chỉ riêng mình tôi, bà con ở đây ai cũng mừng. Không biết nói gì ngoài câu cảm ơn!”.

Đáp lại lời tri ân của bà con, Đại đức Thích Thông Đạo - Chánh Thư ký Ban Trị sự Thành hội Phật giáo Đà Nẵng, Trụ trì chùa Bà Đa tâm nguyện: “Tinh thần Phật giáo và dân tộc Việt Nam đều mang nét nhân văn sâu sắc, cùng hướng đến những con người chẳng may gặp bất hạnh, nghèo khổ trong xã hội. Đồng thời, những hoạt động hành thiện, giúp người, cứu đời của Phật giáo Việt Nam góp phần cùng chính quyền thực hiện an sinh, phúc lợi xã hội vì sự phát triển cộng đồng, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa đạo với đời, phản ánh rõ nét chức năng xã hội của Phật giáo”.

Đại hội đại biểu Phật giáo: Nối nhịp yêu thương - 1

Ông Nguyễn Đăng Hải – Phó Chủ tịch UBMTTQVN TP Đà Nẵng cùng Đại đức Thích Thông Đạo tặng quà cho đồng bào nghèo tại xã Hòa Ninh, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Với tinh thần đó, cùng với sự xác định chăm lo cho người nghèo là trách nhiệm của toàn xã hội, toàn thể Ban Đại diện Thành hội Phật giáo nói chung cũng như các Chức săc, Tăng Ni, Phật tử chùa Bà Đa nói riêng đã ra sức vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, Mạnh Thường Quân trong và ngoài địa phương đóng góp tiền và vật chất giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh. Hằng năm, Ban Đại diện chùa Bà Đa đã tiếp nhận sự ủng hộ của những tấm lòng nhân ái, đồng thời chủ động tổ chức và phối hợp với các ngành, các cấp triển khai thực hiện công tác chăm lo đời sống cho người nghèo, công tác xã hội thể hiện trên các lĩnh vực với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng.

Trong 5 năm qua, Thành hội Phật giáo TP Đà Nẵng đã thực hiện hơn 34 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo. Đó là đóng góp rất lớn của Tăng ni, phật tử TP Đà Nẵng đối với xã hội và thành phố. “Trong nhiệm kỳ đến, ngoài phương hướng hoạt động phật sự chung của Thành hội, thì Chư tăng ni, đồng bào phật tử TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện chương trình an sinh xã hội, các hoạt động từ thiện nhân đạo như xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ cho đồng bào nghèo khó khăn vùng sâu vùng xa, thực hiện nồi cháo tình thương và xây dựng cây cầu tình nghĩa... để cùng với chính quyền TP nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn”, Đại đức Thích Thông Đạo khẳng định.

Đại đức Thích Thông Đạo cho biết thêm: Trong năm 2011, qua công tác kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân và sự đóng góp của đông đảo Phật tử, đạo hữu, Chùa Bà Đa đã tổ chức trao tặng thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế H. Bắc Trà My (Quảng Nam) với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng, tặng quà cho bà con nghèo trên địa bàn huyện trị giá 250 triệu đồng; xây dựng cầu An Phước tại xã Duy Phước, H. Duy Xuyên (Quảng Nam) với số tiền trên 1,2 tỷ đồng, tặng quà cho bà con nghèo nơi đây với tổng trị giá 250 triệu đồng... Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ 27-7, Ban đại diện Chùa cũng đã tổ chức Lễ cầu siêu cho các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn (Quảng Trị) và tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Mới đây nhất là nhân dịp Đại lễ Phật Đản – Phật Lịch 2012, Chùa Bà Đa đã xây tặng ngôi nhà tình thương cho một hộ nghèo trên địa bàn P. Mỹ An (Ngũ Hành Sơn) trị giá 30 triệu đồng; đồng thời phối hợp với Phòng An ninh xã hội CATPĐN và Báo Công an TP Đà Nẵng trao tiền ủng hộ cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Đà Nẵng với số tiền 100 triệu đồng. Cũng trong dịp này, thông qua Báo CATP ĐN, nhà chùa đã ủng hộ 20 triệu đồng giúp đỡ mẹ con chị Đinh Thị Lê và cháu Đinh Thị Chiến, trú ở xã Kỳ Sơn, H. Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, mắc bệnh hiểm nghèo. Trước đó, Chùa cũng đã kết hợp với y bác sĩ các bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Q. Hải Châu, Quân Y C17 và Tuệ Tỉnh đường Pháp Lâm đã tổ chức khám bệnh cho hơn 500 lượt người trong đó có hơn 50 cán bộ lão thành cách mạng cùng nhân dân các phường Khuê Mỹ, Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn...

Với tinh thần cứu khổ, ban vui của Đạo Phật và nhất là được sự nhiệt tình giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các ban, ngành, sự nhiệt tâm đóng góp của Chư tôn đức tăng ni và toàn thể quý phật tử trong và ngoài thành phố đã tạo nguồn kinh phí, góp phần cùng Chùa chăm lo cho đời sống cho người nghèo trên địa bàn Đà Nẵng nói riêng, các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên nói chung khắc phục khó khăn trong cuộc sống. Việc làm thiết thực trên của đạo hữu, tăng ni, phật tử, các Mạnh Thường Quân cùng Ban Trụ trì chùa Bà Đa đã góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, từ thiện – nhân đạo của thành phố. Họ đã chắp tay kết nối những nhịp cầu yêu thương trên tinh thần “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc”...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Doãn Hùng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung