Cụ ông tử vong tại Cục Thi hành án TP Đà Nẵng

Thứ Tư, ngày 12/09/2012 11:22 AM (GMT+7)

Khoảng 8 giờ 30 ngày 11-9, một cụ ông đã đột tử khi đến liên hệ công việc tại Cục Thi hành án TP Đà Nẵng (Cục THA- số 674-Núi Thành, Đà Nẵng). Cái chết bất ngờ của nạn nhân khiến hàng trăm người hiếu kỳ tụ tập vây quanh cơ quan Cục THA. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, phóng viên đã tiếp xúc với các bên liên quan nhằm làm rõ các tình tiết của vụ việc.

Tại hiện trường, anh Trương Tấn Quang (1971, trú tổ 37, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: Cụ ông tử vong là cha mình, tên Trương Tấn Chấp (81 tuổi, trú tổ 37, P. Xuân Hà). Theo anh Quang, do anh làm Tổ trưởng tổ 37 nên lúc 8 giờ 57 (ngày 11-9) có nhận được thông tin từ Cục THA về một người dân thuộc tổ 37 bị bệnh nặng khi đến Cục THA liên hệ công việc. Nghe tên nạn nhân, anh Quang biết là cha mình có vấn đề nên tức tốc đến Cục THA thì đã thấy xe cứu thương và nhân viên y tế trực bên cạnh thi thể cha mình. Thấy vậy, anh yêu cầu cơ quan điều tra đến hiện trường để khám nghiệm tử thi, làm rõ vụ việc.

Cũng theo anh Quang, cha mình nguyên là Phó Giám đốc Cty Hợp doanh xây lắp và kinh doanh nhà (Cty HDXLKDN) Quảng Nam-Đà Nẵng. Trong quá trình làm việc, Cty HDXLKDN đã nợ ông Chấp hơn 5 triệu đồng nhưng không thanh toán cho đến khi ông về hưu năm 2000. Năm 2005, Cty HDXLKDN bị phá sản và được TAND TP Đà Nẵng thông báo quyết định mở thủ tục thanh lý tài sản để trả nợ. Trong đó, ông Chấp được thanh toán khoản nợ hơn 5 triệu đồng. Dù vậy, đến nay, ông Chấp chỉ mới nhận được 1 triệu đồng nên nhiều lần ông đến các cơ quan chức năng để đốc thúc việc trả nợ thì xảy ra sự việc đau lòng như ngày hôm nay.

Cụ ông tử vong tại Cục Thi hành án TP Đà Nẵng - 1

Cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc

Một nhân chứng- bà Phạm Thị Mẹo (1950, chỗ ở hiện nay 127- Trịnh Đình Thảo, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ) thuật lại vụ việc: Khoảng 8 giờ 30 ngày 11-9, bà có mặt tại Cục THA để liên hệ công việc. Lúc này, đứng gần bà có người đàn ông lớn tuổi, thấy qua trao đổi với nhân viên cũng bình thường, một lát sau thấy ông không nói gì lịm dần và ngã qụy ngay tại tầng 1. Lúc này, mọi người ai cũng nháo nhác song một số nhân viên Cục THA đã nhanh chóng sơ cứu cho nạn nhân đồng thời gọi xe cấp cứu. Bà Mẹo khẳng định không có ai tác động gì làm ông Chấp đột qụy cả.

Liên quan đến vụ việc, chúng tôi đã trao đổi với Cục trưởng THA TP Đà Nẵng Võ Văn Tân, được ông xác nhận: Khoảng 8 giờ 30 ngày 11-9, ông Chấp đến Cục THA để hỏi về việc giải quyết số tiền 4,5 triệu đồng còn lại trong tổng số 5,5 triệu mà Cty HDXLKDN còn nợ ông (theo Công văn số 64/CV-TA của TAND TP Đà Nẵng ngày 5-5-2005). Ông Chấp được nhân viên văn phòng tiếp tại tầng 1 đơn vị song ông yêu cầu được gặp ông Trần Phước Thu- Phó cục THA TP để hỏi về số tiền 4,5 triệu đồng mà Cty HDXLKDN còn nợ ông. Khi nhân viên trả lời là ông Thu đi họp không có ở đơn vị, chỉ trong ít phút, ông Chấp mặt mày tái dần rồi ngã xuống sàn nhà nằm bất tỉnh. Nhân viên trong đơn vị nhanh chóng sơ cứu cho nạn nhân và gọi nhân viên y tế cũng như báo cơ quan CA đến giải quyết.

Cụ ông tử vong tại Cục Thi hành án TP Đà Nẵng - 2

Nạn nhân được người nhà đưa về an táng

Ngoài ra, ông Tân cũng giải thích rõ hơn về số nợ của Cty HDXLKDN đối với ông Chấp: Năm 2005, TAND TP Đà Nẵng ra Quyết định số 02/2005/QĐ-TL mở thủ tục thanh lý tài sản của Cty HDXLKDN để thanh toán nợ cho các chủ nợ. Trong đó, Cty HDXLKDN có nghĩa vụ phải trả cho ông Trương Tấn Chấp số tiền gần 5,5 triệu đồng. Trong vụ việc này, phía cơ quan THA TP không thụ lý trực tiếp mà chỉ có nghĩa vụ cử Chấp hành viên tham gia Tổ Quản lý Thanh toán tài sản (thuộc Tòa án) để theo dõi vụ việc. Đến nay, ông Chấp mới nhận được 1,1 triệu đồng tiền nợ. Lý do của việc chậm trễ này theo ông Tân là do cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc thu hồi nợ để xử lý và đây dạng là nợ không đảm bảo nên chưa thể trả theo thứ tự.

Trung tá Lưu Văn Ba- Trưởng CAP Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: “Qua công tác tại hiện trường, đối chứng với các dấu vết để lại tại hiện trường, nhân chứng vụ việc cũng như các thông tin liên quan.., có thể xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến nạn nhân tử vong là do bệnh lý chứ không có dấu hiệu án mạng”. Vụ việc đã được cơ quan điều tra tiếp nhận để xử lý, sau đó phía gia đình đã bảo lãnh nạn nhân về để an táng.

Theo H.L (Công an Đà Nẵng)