Con nợ tiền cá độ, bố mẹ bị "dằn mặt"

Thứ Hai, ngày 14/01/2013 14:36 PM (GMT+7)

0 giờ 30 ngày 11-1, gia đình bà Phan Thị Liên (trú tổ 33, P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) bị đánh thức bởi tiếng loảng xoảng từ mảnh vỡ của cửa kính. Khi kịp hiểu sự tình thì các đối tượng gây sự đã bỏ đi, để lại hiện trường là những cục đá nằm trên nền nhà nên điện báo cơ quan CA.

Nhận được tin báo, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu nhanh chóng vào cuộc điều tra, đến trưa 11-1 thì xác định được 2 trong số 4 đối tượng có liên quan đến vụ hủy hoại tài sản kể trên, đó là Nguyễn Lê Thanh Thịnh (1984, trú tổ 31, Hòa Hiệp Bắc) và Phạm Văn Tâm (1992, trú thôn 1, Quế Lâm, Nông Sơn, Quảng Nam).

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu được biết, nguyên nhân vụ hủy hoại tài sản xuất phát từ việc con trai bà Liên là Đặng Thanh Vũ (1992) nợ Thịnh số tiền 53 triệu đồng từ việc thua độ bóng đá. Sau nhiều lần cùng các đối tượng khác đến nhà đòi nợ không được, tối 10-1, khi ngồi nhậu với Tâm và 2 đối tượng nữa là Đặng Quốc Hải (1986, trú tổ 5, Hòa Hiệp Bắc), Long (chưa rõ tung tích), Thịnh đem câu chuyện này kể cho cả nhóm cùng nghe. Sau đó, 4 đối tượng lên 2 xe máy chạy ra đường sắt nhặt đá rồi ném vào nhà bà Liên với mục đích “dằn mặt”, để bà hoảng sợ mà trả tiền thay con...

Con nợ tiền cá độ, bố mẹ bị "dằn mặt" - 1

Nguyễn Lê Thanh Thịnh và Phạm Văn Tâm

Tại trụ sở CAQ Liên Chiểu, bà Liên kể cho các ĐTV cũng như P.V câu chuyện đau lòng liên quan đến việc nợ nần, cá độ bóng đá mà ra. Theo bà Liên trình bày, năm 2011, cũng vì chuyện cá độ của con trai, gia đình bà bị nhóm thanh niên do Thịnh dẫn đầu đến nhà hăm dọa để đòi nợ. Vì nghĩ “con dại cái mang” nên gia đình bà đã cầm cố chiếc xe máy là phương tiện làm ăn với giá 7 triệu đồng rồi vay mượn thêm để trả đủ cho Thịnh số tiền do con bà nợ là 10.700.000 đồng.

Cũng trong lần trả nợ này, bà Liên đã nói rõ quan điểm của mình với Thịnh: “Lần ni thì dì trả tiền cho con. Nhưng đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng. Lần sau, con đừng cho con dì chơi nữa. Nếu có chuyện gì, dì không chịu trách nhiệm. Nếu con không thực hiện đúng điều này, dì sẽ đi báo CA chứ không trả nợ cho con trai dì nữa”. Thịnh cũng đã hứa sẽ không cho con bà cá cược nữa. Vậy nhưng, năm 2012, Thịnh tiếp tục cho con bà Liên chơi để rồi... nợ đến 53 triệu đồng. Trong những ngày cuối tháng 12-2012 và đầu tháng 1-2013, Thịnh nhiều lần đến nhà bà Liên đòi nợ, hăm dọa. Có đêm, Thịnh gọi điện cho bà Liên hăm dọa: “Mi có tin là ngày mai tau xuống dẹp luôn quán mi đang bán không?”. Quá sợ hãi, bà Liên đã đóng cửa sạp ở chợ, nghỉ bán và trình báo CA. Nhận tin, CAQ Liên Chiểu đã cử lực lượng xuống nhà bà Liên để... mật phục, đồng thời động viên bà tiếp tục công việc kinh doanh của mình.

Tâm sự với chúng tôi, bà Liên ứa nước mắt: “Mấy chú CA tới nhà tôi ở mấy ngày liền. Thấy tình hình yên ắng nên sau đó các chú rút đi làm nhiệm vụ khác. Ai dè tối 11-1, chúng tới nhà ném đá vào nhà tôi làm bể cửa kính”. Cũng theo bà Liên, kể từ khi thường xuyên bị đòi nợ, bà luôn sống trong tâm trạng bất an. Có hôm, sợ quá bà phải đóng cửa để về nhà mẹ ruột ở.

Còn Thịnh, khi được hỏi có biết hành vi tổ chức cá độ bóng đá là vi phạm pháp luật hay không, anh ta thú nhận là biết, nhưng do thấy lợi nhuận từ việc tổ chức cá độ lớn, anh ta đã làm ngơ. Qua tìm hiểu được biết, Thịnh vốn có công việc ổn định (bán hàng tạp hóa), đã lập gia đình...

Đại úy Lê Văn Tín - Đội phó Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu cho biết, với tinh thần đấu tranh cương quyết, không khoan nhượng, ngay sau khi làm rõ được đối tượng liên quan đến việc hủy hoại tài sản tại nhà bà Liên, cơ quan chức năng CAQ Liên Chiểu đã làm đề xuất Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thịnh và Tâm về hành vi “Hủy hoại tài sản”, đồng thời đề xuất lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng này để tiếp tục điều tra mở rộng án...

Chiều tối cùng ngày, Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu đã “điệu” được Võ Văn Sinh (tức Long, trú P. Nại Hiên Đông, Sơn Trà) đến làm việc.

Trên cơ sở chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra lệnh bắt tạm giam đối với các đối tượng nói trên về hành vi hủy hoại tài sản. Riêng Đặng Quốc Hải đã bỏ trốn.

Theo P.Nết (Công an Đà Nẵng)