Bắt đối tượng lừa đảo mua nhà chung cư

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 14:30 PM (GMT+7)

Qua công tác trinh sát, nắm tình hình, đầu năm 2012, Đội trinh sát phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn (thuộc Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng) phát hiện nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức xin, mua chung cư thu nhập thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng với giá rẻ.

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2009, HĐND và UBND TP Đà Nẵng có chủ trương bán chung cư cho người có thu nhập thấp. Theo quy định, việc mua bán nhà chung cư thuộc diện này phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 36/2009/TT-BXD ngày 16-11-2009 của Bộ Xây dựng về việc “Hướng dẫn việc bán, cho thuê, mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị”. Lợi dụng chủ trương này và sự kém hiểu biết của người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, chỗ ở, nhóm đối tượng này lừa dối, bịa đặt chuyện có người quen giúp mua nhà chung cư thu nhập thấp và chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Quyết không để cho nhóm đối tượng này tiếp tục gieo rắc đau khổ cho người dân nghèo, tháng 9/2012, Phòng CSĐTTPVTTXH xác lập Chuyên án truy xét 912L, huy động lực lượng tập trung xác minh, thu thập chứng cứ và sớm bắt giữ đối tượng cầm đầu. Sau gần 1 tháng vào cuộc với quyết tâm cao, chiều 28/9, Phòng CSĐTTPVTTXH quyết định phá án, tiến hành triệu tập đấu tranh, công bố lệnh bắt tạm giam 4 tháng và khám xét nhà riêng Nguyễn Thanh Châu (1967, trú tổ 49, P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Châu là đối tượng có vai trò tổ chức, cầm đầu nhóm đối tượng chuyên lừa đảo thông qua hình thức xin, mua chung cư thu nhập thấp với giá rẻ.

Bắt đối tượng lừa đảo mua nhà chung cư - 1

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng công bố lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Châu

Theo lời khai ban đầu của đối tượng, từ tháng 3/2012, Châu rêu rao với đồng bọn là có quen với cán bộ làm ở Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông (TP Đà Nẵng) và người này có khả năng giúp xin nhà chung cư thu nhập thấp. Hiện tại Châu đang nhận hồ sơ xin nhà chung cư thu nhập thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng của những người có nhu cầu, giá mỗi căn hộ là 70 triệu đồng.

Điều kiện muốn xin, mua chung cư thuộc diện này là người có gia đình, chưa có nhà ở, có hộ khẩu thường trú và tạm trú dài hạn tại Đà Nẵng. Châu hướng dẫn cho người có nhu cầu viết 1 đơn xin đăng ký chung cư thu nhập thấp (viết tay) gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng kèm theo photocopy giấy chứng nhận kết hôn, CMND của 2 vợ chồng, sổ hộ khẩu hoặc tạm trú KT3. Để tạo niềm tin, Châu giao cho khách hàng mẫu “Hợp đồng nhận hồ sơ đăng ký về việc khu chung cư thu nhập thấp”, hẹn 90 ngày sau sẽ được bố trí chung cư. Với hồ sơ giả này, từ 29/3 đến đầu tháng 6/2012, Châu nhận 21 hồ sơ xin mua nhà chung cư thu nhập thấp và nhận tiền đặt cọc mỗi bộ hồ sơ từ 20 đến 50 triệu đồng, chiếm đoạt của khách hàng số tiền hơn 700 triệu đồng.

Bắt đối tượng lừa đảo mua nhà chung cư - 2

Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi lừa đảo của Nguyễn Thanh Châu

Quá trình khám xét nhà riêng của Châu tại tổ 49 (P. An Hải Bắc), cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng phát hiện, thu giữ hàng chục bộ hồ sơ đăng ký xin chung cư thu nhập thấp và biên nhận tiền đặt cọc. Trao đổi với chính quyền và người dân nơi Châu cư trú được biết, ở địa phương Châu chuyên sống bằng nghề chăm sóc cây cảnh, trình độ văn hóa 4/12 nhưng ăn nói khá lưu loát. Năm 2011, Châu xây căn nhà trị giá gần 1 tỷ đồng và tích cực làm từ thiện, giúp đỡ hàng xóm láng giềng nên mọi người cứ ngỡ Châu là người tốt. Mãi đến khi cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng khám xét nhà, bà con mới biết Châu là đối tượng lừa đảo siêu hạng.

Thượng tá Nguyễn Văn Cung - Phó trưởng Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng, người trực tiếp chỉ đạo việc khám xét nhà riêng Châu cho biết, vụ việc hiện đang được tiếp tục điều tra làm rõ. Vậy còn những ai là bị hại của Châu sớm liên hệ Đội Trinh sát phòng chống tội phạm trên tuyến và địa bàn (thuộc Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng) để xác minh làm rõ.

Nguyên Thảo

Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)