Bà bán cá có tài xin nhà chung cư

Trưa 9-11, trực ban CAP Hòa Minh (Liên Chiểu, Đà Nẵng) nhận tin của người dân cho biết, tại nhà bà Lê Thị Gái (1969, trú tổ 38, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) đang xảy ra một vụ đòi nợ, gây mất ANTT trong khu phố. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo CAP cử lực lượng khẩn trương đến hiện trường để giải quyết.

Khi CAP Hòa Minh có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc thì thấy bà Trần Thị Hòa (1957, trú tổ 22, P. Hòa Khánh Nam) và bà Ngô Thị Nguyệt (1957, trú tổ 38, P. Hòa Khánh Bắc) đang đòi nợ bà Gái. Theo trình bày của bà Hòa, từ ngày 26-9 đến 8-10-2012, bà đã nhiều lần đưa tiền cho bà Gái với tổng số 35 triệu đồng để nhờ bà Gái mua giúp một căn hộ chung cư giá rẻ. Tương tự, theo bà Nguyệt trình bày, từ ngày 10 đến 15-10-2012, bà cũng đưa cho bà Gái 45 triệu đồng để nhờ mua giúp 1 căn hộ chung cư ở P. Hòa Minh. Tiền đưa đã lâu nhưng không thấy bà Gái hồi âm nên hai người bán tín bán nghi, tìm tới nhà bà Gái để... đòi lại số tiền trên.

Thấy sự việc quá căng thẳng, lại có lực lượng CA đến nên bà Gái nói chồng lấy sổ đỏ đem đi cầm cố để lấy tiền trả cho bà Hòa và bà Nguyệt, nhưng nhận định vụ việc có thể còn phức tạp nên lực lượng CAP Hòa Minh không cho phép, yêu cầu mọi người cùng về phường làm việc. Khi tất cả về trụ sở CAP để làm việc thì một lúc sau có thêm 5 người nữa đến CAP Hòa Minh để tố giác việc mình bị bà Gái lừa phỉnh. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vượt quá thẩm quyền xử lý, CAP Hòa Minh đã báo cáo Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Liên Chiểu để đơn vị tiếp nhận và làm rõ theo thẩm quyền.

Quá trình đấu tranh, ĐTV CAQ Liên Chiểu đã làm rõ hành vi lừa đảo của bà Lê Thị Gái. Theo bà Gái khai nhận, mình vốn hành nghề buôn bán cá và âm mưu lừa đảo xuất phát từ lần khi bà xin được căn hộ chung cư. Nhận thấy nghề đi... buôn nước bọt, nói dối có thể “hái ra tiền” hơn đi buôn cá, bà Gái chuyển hướng “kinh doanh” để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình và nợ nần. Hằng ngày, ngoài thời gian buôn bán cá, bà Gái chủ động đến các địa bàn nằm ngoài P. Hòa Minh dò la xem ai có nhu cầu ở nhà chung cư để làm quen, rồi tự nhận là người thân quen với một cán bộ lãnh đạo của Cty Quản lý nhà TP nên có thể xin hoặc mua chung cư với giá rẻ hơn giá thị trường. Không hiểu lời nói của bà Gái dẻo đến thế nào mà có khá nhiều người mắc lỡm.

Bước đầu, cơ quan chức năng CAQ Liên Chiểu đã làm rõ được hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của thị Gái đối với 7 nạn nhân, với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Cụ thể: Từ tháng 11-2011 đến 5-2012, anh Phan Văn Ngọc (1978, quê Bình Dương, Thăng Bình, Quảng Nam) đã đưa tổng cộng 29,5 triệu đồng cho bà Gái để nhờ xin giúp 1 căn hộ chung cư ở P. Hòa Minh. Cùng thời gian này, anh Nguyễn Thanh Nam (1983, quê Thăng Bình) cũng đã đưa cho bà Gái 29,5 triệu đồng để bà ta xin giúp 1 căn hộ chung cư. Cũng với chiêu thức lừa phỉnh trên, bà Gái đã lừa lấy của ông Phạm Văn Hùng (1969, trú Quê Xuân, Quế Sơn, Quảng Nam) 18,5 triệu đồng; lấy của bà Trần Thị Hòa (1957, trú tổ 22, P. Hòa Khánh Nam) 37 triệu đồng; lấy của bà Ngô Thị Nguyệt (1957, trú P. Hòa Khánh Bắc) 45 triệu đồng; lấy trước của bà Đặng Thị Ly (1966, trú tổ 47, P. Hòa Khánh Bắc) 10 triệu đồng, nhưng sau đó đã trả lại cho bà Ly 5 triệu đồng. Đặc biệt hơn là trường hợp lừa cụ Lê Thị Cam (1944, trú P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê).

Theo cơ quan chức năng, trong vụ lừa đảo này, bà Gái nhận mua giúp cho bà Cam 2 căn hộ chung dành cho người nghèo với tổng giá tiền 250 triệu đồng. Điều đáng nói là khi cụ Cam đưa cho bà Gái 210 triệu đồng thì con cháu trong gia đình biết chuyện, can ngăn và yêu cầu bà Gái phải trả lại toàn bộ số tiền trên. Thế nhưng không hiểu bà Gái đã dỗ ngon ngọt thế nào mà không những không trả lại số tiền trên, Gái còn phỉnh được cụ Cam đưa nốt 40 triệu đồng còn lại...

Với những chứng cứ có được, cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thị Gái về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thông qua vụ việc này, CQĐT thông báo, còn ai là nạn nhân của Lê Thị Gái, mời đến CAQ Liên Chiểu để cung cấp thông tin phục vụ quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nết (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN