Án tử cho đầu bếp giết người, cướp của

Mặc cho cái nóng mỗi lúc hầm hập, dòng người kéo về trụ sở UBND P. Hòa Hiệp Nam (Liên Chiểu, Đà Nẵng) để dự phiên tòa xét xử lưu động đối với Hoàng Trọng Huy (1983, quê Thanh Hóa) - thủ phạm “Giết người” và “Cướp tài sản” xảy ra cuối tháng 12/2012 tại Khu Du lịch Xuân Thiều (chúng tôi đã đăng tải) mỗi lúc một đông.

HĐXX TAND TPĐN đã tuyên phạt Hoàng Trọng Huy mức án tử hình đối với tội danh “Giết người”, 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng mức hình phạt dành cho bị cáo Huy là tử hình. Mặc dù trước đó trong phần tranh tụng, luật sư bào chữa cho bị cáo đề nghị HĐXX xem xét mức án do VKSND TP đề nghị. Do sự ăn năn, hối cải, cũng như nhân thân bị cáo tốt (gia đình có công với cách mạng), bản thân bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo... Cũng theo LS bào chữa, việc bào chữa, bảo vệ cho bị cáo là rất khó, bởi hành động mà bị cáo gây ra là hành động không thể nào chấp nhận được. Tuy nhiên, để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật mà vẫn đảm bảo được tính răn đe, giáo dục, LS bào chữa mong HĐXX căn cứ trên những tình tiết giảm nhẹ, cho bị cáo một con đường sống để có cơ hội chuộc tội.

Án tử cho đầu bếp giết người, cướp của - 1

Vợ và con của nạn nhân Phạm Văn Tỵ tại phiên tòa

Trở lại vụ án gây dư luận xôn xao vào cuối năm 2012. Huy khi đó đang làm đầu bếp cho một nhà hàng tại Q. Thanh Khê (Đà Nẵng). Do làm ăn thua lỗ, nợ nần với số tiền 100 triệu đồng, bị đòi nợ ráo riết nên trong lúc nghĩ quẩn, chiều 27/12/2012, Huy lận dao vào người rời khỏi nơi làm việc ra đường với ý định cướp của để trả nợ. Nạn nhân xấu số được Huy chọn là anh Phạm Văn Tỵ (1966, trú P. Thuận Phước) - hành nghề xe ôm. Huy yêu cầu anh Tỵ chở mình lên Xuân Thiều để tìm người quen với giá 40.000 đồng. Khi đến khu vực gần rừng thông Xuân Thiều, Huy nói anh Tỵ quay xe lại để xuống biển tìm người quen. Khi anh Tỵ yêu cầu trả tiền, Huy móc trong túi lấy 30.000 đồng ra đưa thì anh Tỵ không chịu. Huy liền bảo anh đi theo mình xuống biển gặp người quen rồi lấy tiền đưa nốt. Nghe vậy, anh Tỵ dắt xe lên vỉa hè khóa lại cẩn thận, cùng Huy xuống rừng thông. Và sự việc đau lòng đã xảy ra...

Tại phiên tòa, Huy khai rằng, y không có gan nghĩ đến chuyện giết hại anh Tỵ. Giải thích cho hành vi thủ sẵn dao trong người, bị cáo cho biết là “để phòng thân do sợ bị đối tượng đòi nợ hăm dọa”. Bị cáo cho biết, sau khi tìm đến nhà không gặp bạn, anh ta ra đường Điện Biên Phủ và lúc đó mới có ý định cướp xe máy của anh Tỵ chứ không hề có chủ đích trước đó… Khi HĐXX cho phép nói lời sau cùng, Huy đề nghị cho mình được quỳ xuống trước gia đình nạn nhân để tạ lỗi.

Theo LS bào chữa cho biết, ngay sau khi chồng gây ra cái chết đau thương cho anh Tỵ, vợ Huy đã không chịu nổi nên bồng con về quê. Ba mẹ Huy ở quê gần như ngã qụy khi hay tin con mình là kẻ giết người. Ba mẹ Huy làm nông, rất nghèo khó, họ chạy vay được 7 triệu đồng đem vào Đà Nẵng. Từ đó đến lúc phiên tòa xử, họ không có điều kiện để vào thăm con.

Án tử cho đầu bếp giết người, cướp của - 2

Bị cáo Hoàng Trọng Huy

Nhìn Huy lên xe đặc chủng để trở về trại giam, rồi nhìn vợ anh Tỵ dắt đứa con thơ còn nhỏ dại bước ra khỏi phòng xử án, những người có mặt ai nấy đều xót xa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.Nết (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN