Tỷ phú Bill Gates từng dự đoán chính xác số phận của iPod vào 19 năm trước

Sự kiện: Công nghệ

Bill Gates từng dự đoán sự suy tàn của iPod cách đây 19 năm, nhưng Apple đã chứng minh họ có thể lật ngược mọi thế cờ.

Vào năm 2022, Apple chính thức khai tử dòng sản phẩm iPod, chấm dứt hành trình của một thiết bị từng cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc và công nghệ.

Nhưng thực ra vào 19 năm trước, Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, đã đưa ra dự đoán táo bạo về sự suy thoái của iPod, và thời gian đã chứng minh tiên liệu của ông hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, Apple đã có một nước cờ thông minh để vượt qua thử thách này, khẳng định vị thế dẫn đầu trong thị trường công nghệ di động.

Dự đoán của Bill Gates

Vào ngày 12/5/2005, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, tỷ phú Bill Gates đã nhận định rằng thành công của iPod sẽ không kéo dài mãi mãi. Ông so sánh tình trạng của iPod với Macintosh, máy tính cá nhân từng thống trị thị trường của Apple, nhưng sau đó lại đánh mất vị trí dẫn đầu.

Tỷ phú Bill Gates từng dự đoán iPod sẽ sớm suy tàn như Macintosh.

Tỷ phú Bill Gates từng dự đoán iPod sẽ sớm suy tàn như Macintosh.

Có thể thấy lý luận của ông Gates là hợp lý. Khi ấy, smartphone đang dần lấn sân vào thị trường của máy nghe nhạc cầm tay. Tuy nhiên, ông đã không lường trước được “át chủ bài” của Apple là điện thoại iPhone ra đời năm 2007. Vào thời điểm đó, chưa có sản phẩm nào sánh được với iPhone, và hệ điều hành Android của Google cũng chưa tồn tại, khiến iPhone trở thành một kỳ quan công nghệ trong lĩnh vực điện toán di động.

Sự thích nghi của Apple

Nhận thức được sự suy thoái tiềm ẩn của iPod, Apple đã có một nước cờ thông minh khi ra mắt iPhone vào năm 2007. Với thiết kế đột phá và tính năng vượt trội, iPhone nhanh chóng trở thành hiện tượng toàn cầu, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của Apple từ nhà sản xuất máy nghe nhạc sang “ông vua” smartphone.

Sự khác biệt giữa Apple và Microsoft

Trong khi Apple không ngừng cải tiến iPhone, Microsoft lại tụt hậu với hệ điều hành Windows Phone OS. Hãng này quyết định ngừng phát triển Windows Phone OS vào năm 2015, dẫn đến việc mất thị phần đáng kể trong thị trường điện thoại thông minh.

Dự đoán của Bill Gates về sự suy thoái của iPod đã đúng một phần, nhưng Apple đã chứng minh khả năng thích nghi và đổi mới phi thường của mình. Nhờ iPhone, Apple đã khẳng định vị thế dẫn đầu trong thị trường công nghệ di động, và tiếp tục mang đến những sản phẩm đột phá cho người dùng toàn cầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Giờ đây, iPod cuối cùng của Apple đã bị ngừng sản xuất, kết thúc một sản phẩm huyền thoại sau 21 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẠCH NGÂN - WCCF Tech ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN