So sánh HTC One S với iPhone 4S

Người ta đang nói rất nhiều đến sự ra mắt của gia đình HTC One, trong đó phải kể đến chiếc điện thoại tốt nhất là HTC One S mà nhà sản xuất Đài Loan mới tung ra mới đây. Tuy nhiên, để cạnh tranh với hàng “khủng” iPhone 4S của Apple đó sẽ là cả một vấn đề.

Giới thiệu

Hai chiếc dế ‘cưng’ được chúng tôi so sánh lần này là chiếc HTC One S mới với hai màu lựa chọn đen hoặc xanh và chiếc iPhone 4S với màu đen hoặc trắng. Cả hai chiếc điện thoại đem ra so sánh đều cùng phiên bản màu đen, mặc dù, trong tay chúng tôi hiện giờ cụ thể là chiếc One S với phiên bản gốm kim loại. Vì vậy, các kết quả so sánh sau sẽ hoàn toàn dựa trên tiêu chí về các điểm nổi trội của sản phẩm, chứ không hẳn là sở thích màu sắc.

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 1

iPhone 4S (trái) và HTC One S (phải)

Thật không công bằng nếu chúng ta đưa ra kết luận mà chỉ dựa trên nhận định về một thông số kỹ thuật chưa được ở chiếc điện thoại HTC so với iPhone 4S, đại loại như mật độ điểm ảnh, trong khi phiên bản mới của nhà sản xuất Đài Loan lại thể hiện những điểm vượt trội hơn hẳn trong các thông số khác như tốc độ vi xử lý hay bộ nhớ hoạt động. Tuy nhiên, do hệ điều hành iOS trên iPhone và Android có các yêu cầu ‘tài nguyên’ khác nhau, nên chúng ta sẽ đưa ra đánh giá chủ yếu trên cơ sở các tiêu chí như thiết kế, giao diện, hiệu năng và chất lượng camera, mà không đề cập đến các kho ứng dụng .

Hiện nay, những thiết bị chạy Android cao cấp đều có xu hướng tiến tới thiết kế pin kín và bộ nhớ không có khả năng mở rộng, giống như thiết kết của iPhone đã có từ lâu. Điểm phân biệt khác của sản phẩm Android đã không còn để có thể đem ra so sánh, Vì vậy, câu hỏi đặt ra là ai sẽ tự tin tham gia vào cuộc đọ sức gay cấn này? Để có được sự so sánh tốt nhất giữa hai smartphone cao cấp này, mời các bạn hãy cùng theo dõi và tìm hiểu bài đánh giá sau của chúng tôi…

Về thiết kế

Điện thoại thông minh iPhone 4S của Apple sở hữu lớp vỏ bọc riêng biệt bằng thép và thủy tinh, mà chúng ta khó có thể thấy ở bất kỳ sản phẩm của một nhà sản xuất nào khác cũng mang đặc điểm tương tự, mặc dù, khung vỏ bọc này hoàn toàn giống với vỏ bọc trên phiên bản iPhone ra mắt năm 2010. Chính chi tiết này đem lại một cảm giác sang trọng khi cầm chiếc điện thoại trên tay, kèm theo đó là các hạn chế mà những đối thủ khác thường gặp phải như trọng lượng khá nặng, có các cạnh sắc, và dễ vỡ, dễ bị xước hơn so với việc sử dụng các vật liệu khác.

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 2

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 3

iPhone 4S (trái) và HTC One S (phải)

Phong cách thiết kế của One S lại trái ngược hẳn so với iPhone 4S, HTC One S sử dụng chất liệu khung vỏ rất khác biệt – với hai phiên bản màu là màu xanh-xám làm từ nhôm được điện phân khá phổ biến, và phiên bản màu đen là sản phẩm mà chúng tôi hiện có lúc này. Chiếc điện thoại được bao phủ bởi hợp chất gốm kim loại có được bằng cách sử dụng điện áp 10.000 volt để phá vỡ kết cấu nhôm,và kết quả là một oxit kim loại có đặc tính bền hơn gấp ba lần so với thép không gỉ. Đặc tính này làm cho cho điện thoại rất cứng và bền, tuy nhiên nó vẫn có thể để lại các vết xước do ngoại lực tác động vào. Do đó việc so sánh độ bền của chất liệu này với kim cương là một điều hoàn toàn sai lầm.

Điều kiện thoải mái, cả hai chiếc điện thoại này đều mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu khi cầm trên tay. Với iPhone, đó là một cảm giác “góc cạnh” cá tính hơn so với các góc được uốn cong và thuôn dần thường thấy trên One S. HTC One S là một trong những điện thoại 4,3 inch nhỏ gọn nhất chúng tôi đã trải nghiệm, nó còn mỏng hơn iPhone 4S, nhưng với những người sở hữu lòng bàn tay nhỏ hơn, và chỉ thao tác bằng một tay thì iPhone trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bởi vì kích thước màn hình của nó là 3,5 inch, và tổng thể chiếc điện thoại ngắn và hẹp hơn một chút so với các One S, nên các ngón tay của bạn có thể chạm được đến mọi vị trí trên máy.

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 4

HTC One S ( dưới) và Apple iPhone 4S (trên)

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 5

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 6

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 7

Màn hình

Màn hình trên hai chiếc điện thoại khá khác nhau cả về kích thước và công nghệ. Chúng tôi có màn hình Retina 3,5 inch trên iPhone 4S, với công nghệ IPS-LCD và độ phân giải 640 x 960 điểm ảnh, có nghĩa là mật độ điểm ảnh 326ppi, màu sắc tốt, góc nhìn rộng, và độ sáng cao.

Màn hình 4.3 inch AMOLED của HTC One S hỗ trợ độ phân giải 540 x 960 điểm ảnh, không chỉ có mật độ điểm ảnh thấp hơn so với 4S, mà còn bởi kể từ khi nó thực hiện cách bố trí ma trận PenTile, cấu trúc lục lăng của các điểm ảnh làm cho một số chi tiết có vẻ không rõ. Dẫu vậy, bạn có thể sẽ không để ý thấy nếu không có chủ định kiểm tra thử.

Điều mà nhiều người có thể nhận thấy là các màu sắc bão hòa hiển thị, khá khác so với các gam màu tiêu chuẩn, và với những hình ảnh có màu lạnh, màu trắng sẽ có vẻ hơi xanh dương so với iPhone 4S. AMOLED có những lợi thế khác, như góc nhìn rộng hơn và thể hiện các màu tối sâu, do đó tỷ lệ tương phản rất cao. Điểm này sẽ có lợi khi xem phim, và các màn hình AMOLED tiêu tốn năng lượng ít hơn nhiều khi so sánh việc hiển thị các nền trắng trong trình duyệt, trong khi đối với những màn hình LCD thì điều này không quan trọng.

Giao diện và Chức năng

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành Android,có lẽ bạn sẽ có chút không ưng ý bởi thiếu các widget màn hình chính trên iPhone, nhưng nếu bạn chỉ quen sử dụng các thiết bị iOS, bạn có thể không có chú ý đến sự thiếu vắng này. Tuy nhiên, HTC Sense có lẽ là giao diện chức năng,ưa nhìn và được tích hợp chặt chẽ nhất trên nền Android, vì vậy chúng tôi muốn xem đây là một khía cạnh có thể so sánh với các nhóm biểu tượng trên màn hình chính của iPhone 4S.

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 8

Giao diện của HTC One S

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 9

Giao diện iOS 5 của iPhone 4S

Điều này chủ yếu hạn chế bạn tải về nhiều phần mềm của bên thứ ba để thay thế các ứng dụng mặc định khi bạn sử dụng chiếc điện thoại , và phiên bản Sense mới 4.0 với giao diện quan sát ít lộn xộn hơn so với các phiên bản trước đó, đem lại khả năng làm việc của người dùng một cách linh hoạt. Dẫu vậy, không phải các bộ xử lý lõi kép trên cả iPhone 4S và HTC One S có vấn đề khi chạy bất kỳ giao diện người dùng hay ứng dụng của bên thứ ba mà bạn bố sung vào.

Tuy nhiên, cả hai giao diện đều có vai trò tạo nên dấu ấn riêng của mình. Và khi bạn cầm trên tay và thao tác với iPhone, bạn ngay lập tức nhận ra đây là một sản phẩm của Apple với hệ điều hành iOS, cũng vậy, khi bạn thao tác trên HTC One S, thì bạn có thể nói ngay rằng đây là một chiếc smartphone HTC. Vì vậy, nét khác biệt có ảnh hưởng hết sức quan trọng với bối cảnh có vô vàn các thiết bị đang chay trên nền tảng Android hiện nay.

Nhắn tin, Internet và kết nối

Mặc dù iPhone 4S có kích thước nhỏ hơn, song việc gõ chữ trên One S lại rất dễ dàng làm việc tốt chỉ bằng một tay, nhờ vào cách bố trí mục profile hẹp và được kéo dài. Với bàn phím trên màn hình, cả hai chiếc điện thoại đều có sự sắp xếp không gian tốt, đặc biệt là trên iPhone 4S. Tất nhiên, việc gõ chữ có thoải mái hay không sẽ được phụ thuộc vào kích thước của các chữ số của bạn.

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 10

Bàn phím Onscreen của HTC One S

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 11

Bàn phím OnScreen của iPhone 4S

Trình duyệt của HTC One S có cảm nhận không ổn định bằng trình duyệt trên iPhone 4S, chủ yếu là do tính năng tự cuốn văn bản của HTC ở mỗi mức zoom tương ứng, song One S có thể hoạt động hỗ trợ tốt Adobe Flash. Chúng tôi cũng thực sự ấn tượng với khả năng tự cuộn theo quán tính tốt hơn của One S. Với iPhone 4S, bạn có thể không vuốt nhẹ nhanh tới cuối một trang hay một danh sách dài như trên sản phẩm HTC.

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 12

Trình duyệt của HTC One S

So sánh HTC One S với iPhone 4S - 13

Trình duyệt của iPhone 4S

HTC có vẻ đã có tham khảo cách hiển thị Reader trong Safari mà đi kèm với bản update chính gần đây nhất trên iOS. Trong trình duyệt mặc định, bạn có thể tách tất cả các quảng cáo, các bức ảnh và thông tin nhiễu khác ra khỏi một bài báo bất kỳ bạn tìm thấy từ các nguồn trực tuyến bằng cách chạm vào nút Read bên trái thanh địa chỉ. e-reader tự điều chỉnh kích thước văn bản để có thể trình bày trong màn hình một cách phù hợp, được bố trí nằm trên một trang.

Trong tài liệu, HTC One S có hỗ trợ download 42Mbps HSDPA, trong khi iPhone 4S có một tốc độ 21Mbps, nhưng trong thực tế, mạng HSPA + 4G của bạn chỉ có thể cung cấp thậm chí chỉ bằng một phần tư các tốc độ này. Cả hai đều có Bluetooth 4.0, Wi-Fi, GPS và khả năng truyền trực tuyến dữ liệu đa phương tiện không dây. Và với cả hai, bạn phải sử dụng khóa điện tử để kết nối tới cổng HDMI trên TV để có thể hiển thị màn hình.

Camera

Các giao diện camera của các camera 8MP trên OneS và iPhone cơ bản không khác nhau nhiều, nhưng cả hai chiếc điện thoại đều có chung một điểm - một camera phụ thứ hai xuất hiện khi nhấn phím, tập trung vào điểm và chụp.

Các điện thoại di động của HTC có lẽ chỉ phải đối chọi với Sony về các tùy chọn thực sự hữu ích mà tìm được cách để đưa vào giao diện người dùng camera. Chúng ta có rất nhiều chế độ như chụp toàn cảnh, HDR, chân dung cá nhân và chụp tập thể, cũng như chế độ macro. Đồng thời, biểu tượng quả cầu màu xanh trong suốt khởi tạo rất nhiều hiệu ứng tiện dụng kiểu Instagram cho phép bạn có thể tự điều chỉnh bức ảnh của mình. Các nút bấm chụp hình và quay video được đưa vào chỉ một màn hình,nên bạn không cần phải chuyển đổi lần đầu để bắt đầu quay video. Và, vì là một chiếc điện thoại Android ICS, bạn có thể chụp hình với cả độ phân giải 1920x1088 của video trong khi quay phim. HTC One S cũng có một chế độ chụp liên tục, mà thực hiện chụp tới 99 lần liên tiếp khi bạn giữ nút màn trập, ở tốc độ bốn bức hình một giây.

IPhone 4S cũng thực sự tuyệt. Bạn chỉ cần ngắm và chụp và kết quả thu đực là khá đẹp, đặc biệt là khi bật chế độ vượt trội HDR, cho phép thiết lập duy nhất việc tự hiệu chỉnh bằng tay. Mặc dù có rất nhiều chế độ và các thiết lập có trên One S, nhưng trong chế độ Closeup nó vẫn thường chỉ tập trung vào đối tượng gần sau khi bạn phải mất năm hoặc sáu lần chỉnh, trong khi iPhone tập trung vào mục tiêu một cách dễ dàng, ngay lập tức làm mờ nền . Dẫu vậy,khi đã hướng vào mục tiêu, các tấm hình chụp ở chế độ macro của One S thể hiện khá tốt.

Chế độ HDR trên sản phẩm của HTC sẽ làm cho bức ảnh của bạn đẹp hơn chỉ khi trong các điều kiện ánh sáng đặc biệt, như khi ánh sáng mặt trời ngược với ống kính trong một góc của khung hình. Trong trường hợp bình thường, HDR có kết quả có vẻ như nếu bạn đã áp dụng một trong các hiệu ứng có sẵn trong giao diện người dùng. Trong chế độ HDR, One S thực hiện chậm hơn so với iPhone 4S để có thể chớp được một số tấm hình theo yêu cầu, nên với các mục tiêu di chuyển sẽ có hiện tượng bị mờ nếu bạn trễ vài giây, khi điện thoại bị lắc một chút.

Quan sát các hình ảnh và video thực tế, chúng ta thấy các bức ảnh được chụp bởi HTC One S sắc nét hơn một chút và cũng có màu sắc bão hòa hơn so với iPhone 4S, làm cho cảnh sinh động hơn thực tế. Thể hiện chi tiết ở cả hai chiếc điện thoại đều tốt và đáp ứng tốt những gì chúng ta mong đợi các camera 8MP.

Với điều kiện trong phòng, cả hai đều thực hiện khá tốt với các cảm biến BI (back-illuminated sensor), thử nghiệm có nhiễu tới mức độ ánh sáng rất thấp, nhưng thậm chí vậy, các tấm hình vẫn có thể chấp nhận được tốt. HTC One S dường như có hỗ trợ cân bằng trắng với môi trường trong phòng khá hơn một chút, với các màu sắc thể hiện hoàn toàn nhất quán, trong khi iPhone 4S lại ngả vàng hoặc đỏ rõ rệt hơn khi ánh sáng bắt đầu giảm. Đèn flash LED trên One S chiếu sáng cảnh tối ưu hơn từ khoảng cách 5 feet, không hề có các điểm phới sáng thiếu chi tiết hay bóng ảnh không hợp lý.

Hai điện thoại có năng quay video độ phân giải 1080p với tốc độ 30 fps và độ tương phản và chi tiết tốt, với HTC One S một lần nữa lại có màu sắc hơi bão hòa so với các hình ảnh được quay từ iPhone 4S.

HTC One S Video:

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Apple iPhone 4S Video

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Đa phương tiện

HTC One S hỗ trợ công nghệ của Beats Audio, cho chất lượng âm bass ấn tượng trong chế độ tai nghe, nhưng bạn nên sử dụng tai nghe chất lượng để có thể cảm nhận sự khác biệt. iPhone 4S đưa ra âm thanh xuât sắc, song nó cũng yêu cầu một tai nghe in-ear để có thể phát huy được hết năng lực.

One X có thể chơi các file DivX / Xvid lên tới độ phân giải 1080p mà không hề gặp phải vấn đề gì, trong khi đó, bạn phải chuyển đổi định dạng các file này để có thể chơi trên iPhone 4S, hoặc nhấn App Store chọn một phần mềm của bên thứ 3. Màn hình lớn hơn, độ tương phản và màu sắc sống động hơn cũng tạo nên cho một trải nghiệm hoàn hảo khi phát video trên HTC One S.

Hiệu năng

HTC One S và iPhone 4S đáp ứng chất lượng thoại trên cả mức trung bình từ mic khử nhiễu, và có âm thanh sach và rõ hơn khi dùng tai nghe đi kèm điện thoại của HTC.Dù vậy, sản phẩm có loa bé hơn so với iPhone 4S, nên bạn có thể bỏ lỡ một cuộc gọi nếu không ở gần đó, hoặc điện thoại đã được cất sâu trong túi xách.

Cả hai đều thiết kế pin đóng, vì vậy bạn không thể tháo pin trên One S như khi sử dụng với điện thoại Android. Công suất 1650mAh sử dụng gần như ngang với các iPhone 4S khi chơi video, cho phép không quá 8 tiếng. Khi thực hiện duyệt web, iPhone 4S thực hiện tốt hơn nhiều, vì màn hình hiển thị AMOLED tốn khan hiều năng lượng khi hiển thị hình nền trắng.

Vì vậy, khi sử dụng nhiều muc đích, iPhone 4S có giới hạn về thời gian sử dụng pin, trong khi, HTC One S vẫn có thể sử dụng với thời lượng một ngày ở mức độ trung bình, nhờ trang bị chipset Snapdragon 28nm tiêu chuẩn trên điện thoại.

Kết luận

Hai chiếc điện thoại HTC One S và iPhone 4S đều làm việc tốt và thể hiện tính nối trội trong suốt quá trình đánh giá. IPhone 4S với hào quang của một sản phẩm thương hiệu gắn liền với tên tuổi của Apple. Tuy nhiên trên nhiều phương diện, HTC One S chỉ kém hơn khi được so sánh về độ phân giải và mật độ điểm ảnh.

Nếu bạn định chơi nhiều video, One S là sự lựa chọn tốt hơn, với khả năng chơi được các file DivX / Xvid lên đến 1080p trên màn hình hiển thị kích thước lớn hơn. Độ tương phản cao và màu sắc sống động hơn cũng đem lại trải nghiệm xuất sắc trên điện thoại khi chơi video.

Nhờ có màn hình kích thước nhỏ hơn, iPhone 4S sẽ thoải mái để thao tác với một tay. HTC S là một trong những sản phẩm 4,3 inch nhỏ gọn nhất, nhưng bạn có thể chạm được ở bất kỳ điểm nào trên màn hình chỉ nếu bạn có bàn tay lớn hơn.

Cả hai sản phẩm này đều có pin không thể tháo rời và không có khe cắm thẻ nhớ, nhưng iPhone 4S có các phiên bản với dung lượng bộ nhớ trong khác nhau, và khi sử dụng hỗn hợp, tuổi thọ pin của nó là tốt hơn. Dẫu vậy, bạn có thể đầu tư thêm cho hỗ trợ lưu trữ ngoài.

Xét về giá cả, HTC One S có giá từ khoảng 550 USD mà không có hỗ trợ vận chuyển, trong khi iPhone 16GB 4S có thể có giá 650 USD tại Apple, hoặc 600 USD ví dụ như trên Amazon, và thường giữ giá tốt hơn so với các điện thoại thông minh khác. Điện thoại HTC đã sử dụng cũng giữ giá khá tốt, nhưng những gì sẽ xảy ra với series One mới hoàn toàn có thể thấy để tham khảo.

Chia sẻ
Nguyễn Thanh (Theo Phonearena)
Báo lỗi nội dung