Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy

Thứ Năm, ngày 08/11/2018 10:00 AM (GMT+7)

Cùng sử dụng màn hình OLED, có kích cỡ vừa phải và cấu hình mạnh mẽ, iPhone Xs và Pixel 3 là hai “đối thủ” đáng gờm.

Sự kiện: iPhone Xs, Pixel 3

Video so sánh Pixel 3iPhone Xs.

iPhone và Android mặc dù không phải là sự cạnh tranh lâu đời nhất trong thế giới công nghệ nhưng là một trong những “trận chiến” khốc liệt nhất. Nhưng sự cạnh tranh cũng đi cùng với sự đổi mới, và sự đổi mới năm nay đã đến với các sản phẩm tuyệt vời – Pixel 3 và iPhone Xs.  

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 1

iPhone Xs (trái) và Pixel 3 (phải).

iPhone Xs là một trong số những điện thoại thông minh tốt nhất của Apple năm nay, ngang tầm với Pixel 3. Cả hai mẫu smartphone đều được tích hợp phần cứng mạnh và phần mềm thông minh, có nhiều điểm tương đồng. Vậy chúng có gì khác biệt và ai trong số họ tốt hơn? 

Thiết kế

Pixel 3 có mặt lưng bằng kính hoàn thiện với lớp phủ mờ ở phía dưới cùng. Các cạnh nhôm giúp bảo vệ mặt kính nhưng vẫn có một khe hở nhỏ, là nơi bụi bẩn có thể tích tụ.  Nhìn chung, Pixel 3 khá đơn giản, cân bằng và nhẹ.

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 2

iPhone Xs có ngoại hình bắt mắt hơn.

Pixel 3 mang lại cảm giác dễ chịu khi cầm trong tay nhưng iPhone XS là một thiết bị cao cấp hơn nhiều. Với trọng lượng nặng hơn, chiếc điện thoại này mang tới cảm giác bạn đang nắm giữ một thiết bị được làm từ các vật liệu cao cấp nhất trong ngành công nghiệp; khung thép không gỉ bao quanh hai mặt kính. Nó cũng trơn trượt hơn so với Pixel 3. 

Màn hình

Về thiết kế, cả hai đều nỗ lực để mang tới phong cách màn hình cạnh - cạnh. iPhone XS có một khung bezel mỏng, đồng đều chiếm khoảng 3/4 màn hình ngoại trừ khu vực “tai thỏ” chứa camera và loa. Pixel 3, mặt khác, bỏ qua "notch" và giữ viền bezel lớn hơn ở cạnh trên và dưới. Phong cách này mang tới trải nghiệm chắc chắn và hiện đại hơn.

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 3

iPhone Xs với thiết kế "tai thỏ" đặc trưng.

Về mặt kỹ thuật, chúng đều là màn hình OLED sống động, chính xác. Màn hình OLED cỡ 5,8 inch trên iPhone Xs do Samsung chế tạo, có khả năng điều chỉnh theo sở thích của Apple, mang lại màu sắc cực kỳ chính xác đồng thời cũng cung cấp tùy chọn tự động điều chỉnh nhiệt độ và tông màu thông qua nút bật tắt True Tone. 

Ngoài ra, màn hình OLED 5,5 inch do LG tạo ra của Pixel 3 được điều chỉnh theo sở thích của Google, cũng mang lại màu sắc cực kỳ thực tế, đặc biệt là ở chế độ màn hình Tự nhiên, đạt 100% trên gam màu sRGB. Google cung cấp ba chế độ - tự nhiên, tăng cường và thích ứng - tất cả đều khá chính xác về khả năng tái tạo màu.

Giao diện và chức năng

Khi so sánh giữa hệ điều hành Android và iOS, thật khó để tưởng tượng việc iPhone lại có nhiều nhược điểm hơn. Đây không chỉ là một trong những phiên bản Android sạch nhất và nhẹ nhất mà năm nay, Google còn sáng tạo ra nhiều chức năng mới.

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 4

Pixel 3 năm nay có nhiều tính năng thú vị.

Có thể cho rằng tính năng mới thú vị nhất là Call Screening. Đây được xem là tính năng phụ trợ cho Trợ lý ảo Google Assistant, người dùng có thể nhận cuộc gọi hoặc trả lời với một số câu trả lời / câu hỏi đặt trước, được trợ lý chuyển tiếp. Nếu đó là spam, bạn cũng có thể đánh dấu và yêu cầu Trợ lý xóa khỏi danh sách cuộc gọi. Nhận dạng giọng nói đã trở thành một công cụ hữu ích và iPhone XS hiện không có các tính năng tương tự như vậy.

Duplex là một tính năng trợ lý điều hướng khác cho Pixel 3. Dịch vụ này cho phép Google Assistant gọi điện cho nhà hàng, đặt chỗ trước cho bạn và sau khi được xác nhận, trợ lý sẽ thông báo cho bạn và thêm vào lịch. Một lần nữa, Apple không có tính năng tương tự như vậy.

Mặc dù vậy, iPhone XS có những lợi thế liên quan đến phần mềm của nó. Đầu tiên và quan trọng nhất, mức hỗ trợ cho iOS là vô hạn đối với iPhone XS. Trong khi Google đảm bảo cập nhật phiên bản Android trong ít nhất 3 năm trên Pixel 3, iOS 12 - phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động của Apple chính thức tương thích với 5 thế hệ iPhone. Do đó, iPhone Xs vẫn có thể cập nhật nhiều phiên bản hệ điều hành tương lai. Tiếp đó, khả năng hỗ trợ ứng dụng và phụ kiện lại có sự chênh lệch lâu dài giữa các thiết bị iOS và Android và iPhone luôn giữ lợi thế. 

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 5

iOS 12 trên iPhone Xs có tính bền vững hơn.

Chưa hết, về khả năng hoạt động dễ dàng và trực quan, iPhone XS có lợi thế so với Pixel 3 với điều hướng cử chỉ thông minh. Những cử chỉ này lần đầu tiên được giới thiệu trên iPhone X, mang lại trải nghiệm cực kỳ mượt mà, thông minh và vui vẻ. Điều hướng cử chỉ của Android 9 Pie trên Pixel 3 về cơ bản chỉ cố gắng bắt chước điều này nhưng kém trực quan, đòi hỏi một loạt các chuyển động và lưu giữ thay vì các thao tác vuốt đơn giản của iOS.

Bộ xử lý, bộ nhớ và hiệu suất

Có thể thấy, lợi thế lớn nhất của Apple là bộ vi xử lý - A12 Bionic do chính hãng sản xuất và RAM 4 GB trong iPhone XS, mang lại hiệu suất hàng đầu trong một loạt các bài kiểm tra điểm chuẩn.

Google sử dụng chip Snapdragon 845 phổ biến với RAM 4 GB để cấp nguồn cho Pixel 3, nhưng vẫn có tốc độ kém xa iPhone Xs. May mắn thay, các thao tác bình thường trên Pixel 3 khá mượt mà, chỉ gặp chút khó khăn khi chơi game.

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 6

Điểm hiệu năng giữa hai thiết bị.

IPhone XS cũng sử dụng một chip xử lý nơron chuyên dụng cho các nhiệm vụ học thông minh như dự đoán các hành động tiếp theo và tìm kiếm ảnh của bạn cho các đối tượng cụ thể. Pixel 3 cũng có khả năng hỗ trợ khả năng học như Now Playing, sàng lọc cuộc gọi,... Tuy nhiên, Pixel 3 không có bộ xử lý chuyên dụng cho tất cả các tác vụ học.

Khi nói đến bảo mật, cả iPhone XS và Pixel 3 đều có phần cứng chuyên dụng - Secure Enclave và Titan M tương ứng. Các chip này vừa lưu trữ và xử lý thông tin liên quan đến mở khóa điện thoại và có khả năng sẽ tiếp tục cải thiện và mở rộng khả năng bảo mật của mình.

Cuối cùng, Pixel 3 có các phiên bản bộ nhớ trong 64 GB hoặc 128 GB và không cung cấp bộ nhớ mở rộng còn iPhone XS cung cấp tùy chọn lưu trữ 64, 256 và 512 GB - giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn, lưu trữ nhiều hơn. Hơn hết, iPhone XS có lợi thế trong bộ phận này, cung cấp bộ nhớ lớn hơn theo cấp số nhân và có sức mạnh lấn át hơn trong hầu hết mọi tác vụ xử lý.

Camera

Phần cứng máy ảnh trên các thiết bị này đều có nhiều điểm tương đồng, chỉ khác nhau ở camera kép.  Pixel 3 có cảm biến chính chất lượng 12,2 MP với khẩu độ f/ 1.8 và kích thước pixel 1,4 μm, đèn flash LED kép và ổn định quang học. Camera chính của iPhone XS cũng gần giống với thông số kỹ thuật: cảm biến chính 12 MP, khẩu độ f/ 1.8 và kích thước pixel 1,4 μm và ổn định quang học nhưng có đèn flash quad-LED cho đèn flash True Tone đa dạng hơn. IPhone cũng bổ sung thêm một cảm biến tele 12 MP với khẩu độ f / 2.4 và ổn định quang học cho các chức năng zoom quang học và zoom 2X.

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 7

iPhone Xs có camera sau kép.

Về phần mềm, Pixel 3 có một vài tính năng chính được Google hy vọng có thể “đánh bại” các đối thủ cạnh tranh mạnh như iPhone XS. Một trong số đó là Top Shot - chụp nhiều ảnh từ trước, trong và sau một lần nhấp. Thay vì chỉ chụp ra một ảnh tuyệt vời như HDR + trên Pixel 3 và Smart HDR trên iPhone XS, Top Shot chọn ảnh tốt nhất và thậm chí cho phép bạn chọn lưu thay thế từ những gì nó đã chụp. Mặc dù điều này là khá thú vị và hữu ích nhưng nó vẫn không vượt trội khi so sánh với iPhone XS.

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 8 Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 9

Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng lý tưởng.

Night Sight là một tính năng khác mà Pixel 3 tự hào nhưng vẫn chưa có sẵn. Tính năng này sẽ cải thiện khả năng chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng thấp, tận dụng công nghệ Trí thông minh nhân tạo - AI để điền vào các chi tiết và màu thiếu. Tính năng này được đặc biệt so sánh với iPhone XS trong bài phát biểu chính của Google.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng ảnh chụp giữa hai điện thoại này tương tự như nhau. Trong điều kiện ánh sáng lý tưởng, cả hai đều có thể chụp được những chi tiết tinh tế và màu sắc chính xác.

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 10 Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 11

Ảnh chụp từ camera selfie.

Ảnh selfie được chụp trên cả hai điện thoại đều có chất lượng thật tuyệt vời. Pixel 3, với camera chính 8 MP và iPhone XS với camera trước 7 MP, cả hai đều có thể chụp được những bức ảnh thường rất tốt cũng như một số bức ảnh chân dung thông qua việc sử dụng phần mềm. Thậm chí, người dùng còn có thể thoải mái tinh chỉnh sau khi chụp về màu sắc, hiệu ứng bokeh, ánh sáng và nhiều thứ khác. Bên cạnh đó, Pixel 3 còn bổ sung thêm tính linh hoạt bằng cách thêm một camera góc rộng phụ để chụp ảnh tự sướng rộng hơn. 

Chất lượng video

Video 4K trên iPhone Xs.

Chất lượng video là một trong những thứ được quan tâm nhất trên iPhone XS và Pixel 3 nhưng dễ thấy sản phẩm của Apple “thổi bay” đối thủ. Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi so sánh video là âm thanh kém hơn từ Pixel 3. iPhone XS không có điều gì quá đặc biệt về phần cứng ở nhưng âm thanh được ghi lại vẫn trội hơn hẳn so với Pixel.

Video 4K của Pixel 3.

Tiếp theo, người xem sẽ nhận thấy video của Pixel 3 có khá nhiều tiếng ồn khi quay 4K trong những cảnh động tối hơn. Khả năng xử lý hình ảnh của Pixel có một số rắc rối thực sự trong khi iPhone XS vẫn quay lại hình ảnh mượt mà, dễ chịu trong các video 4K ở mọi điều kiện ánh sáng. Pixel 3 đều mang lại hình ảnh đẹp vào ban ngày nhưng vấn đề âm thanh vẫn tồn tại. Vì vậy, rõ ràng iPhone XS vẫn là lựa chọn tốt hơn khi quay video cả ngày (và đêm).

Tuổi thọ pin

Pixel 3 và iPhone XS là 2 trong số những chiếc điện thoại bạn có thể sử dụng thoải mái trong suốt cả ngày mà không sợ hết pin. Cả hai điện thoại có tuổi thọ kéo dài khoảng tám tiếng rưỡi và cả hai giờ đều hỗ trợ sạc không dây.

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 12

Đế sạc Pixel Stand dành cho Pixel 3.

Tuy nhiên, trong khi iPhone XS sạc pin đầy từ 0 – 100% trong khoảng ba giờ thì Pixel 3 chỉ mất khoảng 2 giờ. Do đó, Pixel 3 có chút lợi thế ở điểm này.

Phần kết luận

IPhone XS và Pixel 3 chỉ đơn giản là hai trong số những chiếc điện thoại tốt nhất hiện nay. Cả hai đều đi kèm với các thông số kỹ thuật ​​hàng đầu, sẵn sàng làm thỏa mãn các nhiệm vụ cơ bản nhất: cuộc gọi điện thoại, chụp ảnh, truy cập mạng,...

Pixel 3 so tài cùng iPhone Xs: Tiền nào của ấy - 13

iPhone Xs vẫn được yêu thích hơn mặc dù có giá cao.

Tuy nhiên, sản phẩm của “Nhà Táo” vẫn có lợi thế lớn hơn. Đầu tiên là nhờ ngoại hình hào nhoáng, tinh tế hơn. Tiếp theo, là phần cứng cao cấp, đặc biệt là camera.  Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất đối với một số người, iPhone XS giúp bạn tiến đến đến một thiết bị tương lai. Với các bản cập nhật phần mềm thường kéo dài đến năm năm và phần cứng hàng đầu, iPhone luôn được đánh giá cao hơn.

Mặt khác, Pixel 3 có một số tính năng đầy hứa hẹn, camera cũng là một trong những sản phẩm tốt nhất trên thị trường. Mặc dù vậy, những cải tiến phần mềm này vẫn chưa đủ sức “đánh bại” iPhone XS hùng mạnh.

HOT: iPhone Xs, iPhone Xs Max và iPhone Xr chính hãng đã về Việt Nam

Sau bao ngày chờ đợi, người hâm mộ iPhone tại Việt Nam có thể mua ngay bộ ba iPhone mới tại các nhà bán lẻ chính hãng trong...

Theo An Nhiên (Dân Việt)
sự kiện iPhone Xs
Báo lỗi nội dung