Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Xuất hiện "Dâu tây Đà Lạt" giá siêu rẻ

Thứ Hai, ngày 15/10/2012 14:47 PM (GMT+7)

Mới đây, hơn 11.000 học sinh Đức đã bị ngộ độc thực phẩm và Viện Robert Koch (Robert Koch Institut - RKI) khẳng định, dâu tây Trung Quốc (TQ) nhiễm khuẩn norovirus chính là nguyên nhân gây ra vụ này. Vì thế, người dân một số nước gần như tránh xa loại trái cây nhập từ TQ này.

Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (Q.Thủ Đức) khẳng định: Trong danh mục hàng hóa về chợ không có dâu tây TQ. Tuy nhiên, tại thị trường TP.HCM vẫn có nhiều điểm bán dâu tây trên các tuyến đường Trần Huy Liệu, Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận), Nguyễn Thông (Q.3) và một số chợ lẻ, người bán giới thiệu là dâu tây Đà Lạt, có nơi bán giá 130.000 - 170.000đ/kg nhưng cũng có nơi bán chỉ 50.000 - 60.000đ/kg. Trên nhiều trang mạng cũng rao bán dâu tây Đà Lạt, dâu Pháp, Nhật, Úc, New Zealand… “cam kết” giá rẻ hơn giá thị trường.

Xuất hiện "Dâu tây Đà Lạt" giá siêu rẻ - 1

Dâu tây giá rẻ bày bán trên nhiều tuyến đường

Chị Trâm - bán dâu tây Đà Lạt tại số 199 Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận) có nhà vườn tại Đà Lạt chuyên trồng dâu tây và phân phối hàng cho một số điểm bán ở TP.HCM, cho biết: Thời điểm này đang trái mùa, dâu tây

Đà Lạt không thể có giá đó. Tại điểm bán của chị, mỗi ngày cũng chỉ có khoảng 10 - 20kg dâu tây bán theo từng loại 1, 2, 3 với giá lần lượt là 170.000đ, 150.000đ, 130.000đ. Dâu tây Đà Lạt có giá khoảng 50.000 - 60.000đ/kg khi vào mùa (trừ các tháng 8, 9, 10).

Giới chuyên doanh dâu tây Đà Lạt khẳng định, ở thời điểm này, dâu tây có giá 50.000 - 60.000đ/kg chắc chắn là dâu TQ. Không chỉ riêng chợ đầu mối phân phối trái cây cho TP, có nhiều công ty nhập trái cây ngoại về không qua chợ mà phân phối trực tiếp đến các điểm kinh doanh nên dâu tây TQ có thể ra thị trường từ nguồn này. Tại các siêu thị, ngoài dâu tây Đà Lạt (giá 100.000 - 200.000đ/kg) còn có bán dâu tây Mỹ, New Zealand giá 250.000 - 300.000đ/kg, không bán dâu tây TQ.

Theo chị Trâm, dâu tây Đà Lạt có hai loại là dâu hương (còn gọi là dâu Pháp) ruột mềm, vị ngọt, vỏ màu hồng nhạt và dâu đá trái cứng, vị chua, vỏ màu đỏ. Dâu Đà Lạt có trái to, trái nhỏ, vỏ sần sùi, trong khi dâu tây TQ trái to đều nhau, vỏ mướt; màu đỏ tươi; cuống, lá to; ruột bở xốp chứ không mềm giòn, mọng nước như dâu tây Đà Lạt.

Norovirus là một nhóm siêu vi khuẩn gây ra chứng viêm dạ dày ruột cấp tính, nếu đã bám trên quả dâu tây thì sẽ không rửa sạch được. BS Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN (Văn phòng phía Nam), cho biết: “Về mặt y khoa, rửa chỉ để làm sạch bụi bẩn bám trên trái cây chứ không diệt khuẩn được. Tuyệt đối không được dùng thuốc tím để sát khuẩn rau, quả vì thuốc tím không được rửa sạch, còn tồn dư trên rau, quả sẽ gây ung thư”.

Theo Nguyễn Cẩm (Phụ nữ TPHCM)
Thị trường - Tiêu dùng - “Loạn” mùa vụ, trái cây dội chợ
“Loạn” mùa vụ, trái cây dội chợ
Nhằm tránh tình trạng “được mùa rớt giá”, nhiều nhà vườn ĐBSCL tiến hành xử lý để trái cây ra hoa nghịch vụ. Tuy nhiên, nếu không sớm có quy...
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thị trường 24h
Về trang chủ 24h Về đầu trang