Vào rừng đào thứ rễ cây đắng ngắt, bán hơn nửa triệu/kg, ở Việt Nam nhiều không đếm xuể

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Không chỉ rễ mà quả của loài thực vật hoang dã này cũng có thể giúp người tìm ra chúng “hái ra tiền”.

Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam được mệnh danh “rừng vàng, biển bạc”. Trong những khu rừng sâu của nước ta có rất nhiều thực vật “quý như vàng”, có thể mang lại giá trị kinh tế cao. Cây ô dược chính là một trong số đó. 

Vào rừng đào thứ rễ cây đắng ngắt, bán hơn nửa triệu/kg, ở Việt Nam nhiều không đếm xuể - 1

Cây thường mọc theo bụi nhỏ, chỉ cao tầm mét rưỡi. Lá cây hình xoan hoặc bầu dục, mặt trên nhẵn bóng, quả hình trứng và có màu đỏ bắt mắt nên rất dễ nhận biết. Loài cây này thường mọc hoang ở các tỉnh miền Bắc và được trồng, phân bố nhiều ở các tỉnh như Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa (miền Trung); Hòa Bình, Hà Tây (miền Bắc); Lâm Đồng, Cần Thơ (miền Nam).

Vào rừng đào thứ rễ cây đắng ngắt, bán hơn nửa triệu/kg, ở Việt Nam nhiều không đếm xuể - 2

Trong y học cổ truyền, loài thực vật này là một loại dược liệu quý. Toàn bộ cây đều có thể dùng làm thuốc, đặc biệt là rễ có giá trị nhất. Phần rễ có vị đắng, hơi the, có mùi thơm, tính ấm. 

Vào rừng đào thứ rễ cây đắng ngắt, bán hơn nửa triệu/kg, ở Việt Nam nhiều không đếm xuể - 3

Người Việt thường dùng chúng để điều trị các chứng đầy bụng, đau bụng dưới, đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, nôn mửa, đau đầu, tiểu đêm… Ngoài ra, ô dược hiện nay cũng được sử dụng trong y học hiện đại.

Vào rừng đào thứ rễ cây đắng ngắt, bán hơn nửa triệu/kg, ở Việt Nam nhiều không đếm xuể - 4

Tại Trung Quốc, ô dược có giá bán khá cao, lên đến 160 NDT/kg, tương đương khoảng 520.000đ/kg). Ở nước ta, ô dược thái lát sấy khô có giá khoảng 30.000đ cho 100g. Cây giống ô dược có giá khoảng 170.000đ/cây. 

Một điểm cộng nữa của ô dược là cây có thể thu hái quanh năm, nhưng thời gian tốt nhất vào giai đoạn thu đông hay đầu xuân. Sau khi thu hoạch, rễ cây ô dược sẽ được cắt bỏ rễ con, rửa sạch, ủ mềm, phơi khô, để ráo, thái lát phơi khô hoặc tán thành bột mịn.

Nguồn: [Link nguồn]

Không chỉ dùng để nuôi tằm lấy tơ, cây dâu tằm hóa ra còn ẩn chứa một kho báu đắt đỏ chỉ người sành sỏi mới biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nguyễn (Theo baijiahao) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN