Tuyên Quang: Đang livestream "chốt" hàng trăm đơn hàng nhập lậu, nhân viên hốt hoảng bị cơ quan chức năng bắt quả tang

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Chiều 28/10, Tổng cục QLTT cho biết, sau khi đột kích một cơ sở kinh doanh online, lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện và thu giữ số lượng lớn quần áo, phụ kiện thời trang nhập lậu.

Cụ thể, Đoàn liên ngành 389 tỉnh do Cục QLTT Tuyên Quang chủ trì phối hợp với cơ quan chức năng trong đó có phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Tuyên Quang tổ chức kiểm tra đột xuất cơ sở "N.M Boutique" tại thôn Tân Thành, xã Thái Hoà, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Đây là cơ sở chuyên kinh doanh online các loại quần áo, phụ kiện thời trang thu giữ số lượng lớn hàng hóa nhập lậu, do ông Nguyễn Thu Đ làm chủ.

Tuyên Quang: Đang livestream "chốt" hàng trăm đơn hàng nhập lậu, nhân viên hốt hoảng bị cơ quan chức năng bắt quả tang - 1

Kho hàng của chủ cơ sở N.M Boutique bị lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra (ảnh do Đoàn 389 cung cấp)

Mặc dù kinh doanh theo hình thức truyền thống nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên cơ sở này đã chuyển sang hình thức kinh doanh online, sử dụng các tài khoản facebook "N.M-Tổng kho buôn số lượng lớn" và "N.M Tuyên Quang" để livestream bán hàng.

Khi lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng thì có khoảng 9 nhân viên đang làm việc, trong đó: 2 nhân viên sẽ đảm nhận việc livestream, 3 nhân viên sẽ đảm nhận việc trả lời yêu cầu của khách hàng online và "chốt đơn", số người còn lại làm công tác đóng gói để giao hàng thông qua các đơn vị chuyển phát nhanh.

Ghi nhận tại chỗ, đại diện cơ sở này cho biết, trung bình mỗi ngày nhân viên "chốt đơn" và giao vài chục đơn hàng đi khắp các tỉnh thành phố.

Các dịp lễ, ngày "black sell" có thể "chốt" và giao đến hàng trăm đơn hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Qua kiểm đếm nhanh, Đoàn liên ngành phát hiện có gần 1.000 sản phẩm quần áo, phụ kiện thời trang các loại có dấu hiệu là hàng nhập lậu. Ước tính giá trị khoảng 43 triệu đồng.

Chủ cơ sở cũng không xuất trình được giấy tờ, hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp theo quy định.

Tuyên Quang: Đang livestream "chốt" hàng trăm đơn hàng nhập lậu, nhân viên hốt hoảng bị cơ quan chức năng bắt quả tang - 3

Cận cảnh một số hàng hóa đã “chốt đơn” trong ngày chuẩn bị giao đến người mua online trên toàn quốc (ảnh do Đoàn 389 cung cấp)

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm để xác minh, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và các hành vi gian lận thương mại khác diễn ra hết sức khó khăn, do các đối tượng chuyển từ hình thức kinh doanh truyền thống sang nền tảng Thương mại điện tử mà phổ biến nhất là bán hàng qua mạng xã hội facebook, zalo.

Các đối tượng livestream một nơi nhưng kho hàng lại nơi khác (thường là nơi xa xôi, hẻo lánh, hoặc thuê tạm các phòng trọ vừa ở vừa chứa hàng…vv) gây rất nhiều khó khăn cho công tác nắm bắt thông tin, xác minh, kiểm tra và xử lý.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/tuyen-quang-dang-livestream-chot-hang-tram-don-hang-nhap-lau-nhan-vien-ho...

”Phát lộ” hàng ngàn bộ kit test nhanh COVID-19 có dấu hiệu nhập lậu, không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường

Sáng 01/9, Tổng cục QLTT cho biết, 1.000 bộ kit test nhanh COVID-19 có dấu hiệu nhập lậu vừa được lực lượng chức năng tỉnh...

Chia sẻ
Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung