Tiêu hủy gần 2,7 tấn tinh bột chế biến bún tươi, bánh phở không rõ nguồn gốc

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng vừa xử phạt vi phạm hành chính với các cá nhân vi phạm số tiền 40,847 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy gần 2,7 tấn tinh bột chế biến bún tươi, bánh phở không rõ nguồn gốc.

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Cao Bằng phối hợp với Công an thành phố Cao Bằng tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bún và bánh phở tại phường Tân Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng do bà P.T.H và bà P.T.K.D làm chủ hộ.

Tại thời điểm kiểm tra hộ kinh doanh do bà P.T.H làm chủ hộ đang hoạt động sản xuất bún tươi, Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh sử dụng người lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động theo quy định (không găng tay, không đội mũ, không đeo khẩu trang). Cùng với đó là 403 kg nguyên liệu tinh bột sử dụng trong sản xuất bún được bọc trong bao vải, không có tem nhãn in trên bao bì sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chủ hộ kinh doanh chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hợp pháp của số tinh bột trên.

Đội QLTT số 1 kiểm tra cơ sở sản xuất bún tươi trên địa bàn.

Đội QLTT số 1 kiểm tra cơ sở sản xuất bún tươi trên địa bàn.

Tại hộ kinh doanh do bà P.T.K.D làm chủ hộ, thời điểm kiểm tra hộ kinh doanh này đang thực hiện chế biến, sản xuất thực phẩm (bánh phở). Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ đồ bảo hộ lao động theo quy định (không có găng tay, không đội mũ, không đeo khẩu trang). Đồng thời, hộ kinh doanh cũng đang sử dụng 2 người lao động trực tiếp tham gia sản xuất bánh phở, nhưng không có Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại hộ kinh doanh.

Phương tiện vận tải tinh bột không rõ nguồn gốc xuất xứ bị Đội QLTT số 1 tạm giữ.

Phương tiện vận tải tinh bột không rõ nguồn gốc xuất xứ bị Đội QLTT số 1 tạm giữ.

Ngay sau đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội QLTT số 1 tiếp tục phối hợp với Công an thành phố Cao Bằng tiến hành khám phương tiện vận tải xe ô tô biển kiểm soát 34C-122.23 do ông Đ.T.H, địa chỉ huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương là người điều khiển phương tiện.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện trên xe này có vận chuyển 38 bịch cuốn vải bên ngoài bọc bao tải, bên trong có chứa tinh bột để chế biến bún, bánh phở có trong lượng là 2.280 kg, không có tem nhãn in trên bao bì sản phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có tình trạng chảy nước bốc mùi.

Làm việc với ông Đ.T.H lái xe khai nhận vận chuyển thuê số tinh bột trên cho ông D.T.T, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh lấy tiền công.

Đội QLTT số 1, phối hợp với Chi cục an toàn thực phẩm tỉnh Cao Bằng kiểm tra nhanh chất bảo quản của số tinh bột không rõ nguồn gốc trên, không phát hiện có chất bảo quản bị cấm trong bảo quản thực phẩm.

Tang vật vi phạm bị tiêu hủy theo đúng quy định.

Tang vật vi phạm bị tiêu hủy theo đúng quy định.

Cùng ngày, Đội QLTT số 1 tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với các cá nhân vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40,847 triệu đồng, buộc cá nhân vi phạm tiêu hủy số tinh bột gạo không rõ nguồn gốc theo đúng quy định của pháp luật trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

Trong thời gian tới, Đội QLTT số 1 tiếp tục phối với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngày 1/3, thông tin từ Tổng Cục QLTT cho biết, Cục QLTT TPHCM vừa giám sát tiêu huỷ lô hàng hoá vi phạm, trong đó có các mặt hàng thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc lá điện tử, sisha, thuốc tân dược,… với tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phú Linh ([Tên nguồn])
Thông tin thị trường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN