“Tăng lương, không lo tăng giá!”

Chiều 22.10, đọc báo cáo dự toán ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, với việc cải cách tiền lương, ngân sách nhà nước sẽ phải bố trí khoảng 60.000 tỷ đồng.

Chiều 22.10, đọc báo cáo dự toán ngân sách năm 2013, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, với việc cải cách tiền lương (theo dự kiến từ 1.5.2013 điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 1,05 triệu đồng lên 1,3 triệu đồng/tháng và nâng phụ cấp công vụ từ 25 lên 30%), ngân sách nhà nước sẽ phải bố trí khoảng 60.000 tỷ đồng.

Do khả năng cân đối ngân sách 2013 khó khăn, phương án cân đối mới bố trí được trên 28.900 tỷ đồng. Căn cứ tình hình thực tế thu ngân sách năm 2012 và những tháng đầu 2013, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về khả năng cải cách tiền lương năm 2013 tại kỳ họp thứ 5 (5.2013).

“Tăng lương, không lo tăng giá!” - 1
Bộ trưởng Vương Đình Huệ trình bày báo cáo dự toán ngân sách 2012.

Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, ngay trong ủy ban cũng đang còn có những ý kiến khác nhau về vấn đề này. Quan điểm thứ nhất là hoàn toàn đồng tình với đề xuất của Chính phủ. Bởi cho rằng, việc tăng lương tối thiểu từ năm 2003 đến nay đã tăng được 8 lần rồi.

Năm nay tình hình kinh tế khó khăn nên hoàn toàn đồng tình với Chính phủ vì chưa thể bố trí tiền để cải cách lương. Quan điểm thứ hai cho rằng, trong tình hình đời sống người dân khó khăn, cần sớm thực hiện lộ trình tăng lương và áp dụng từ 1.7.2013. Nguồn tiền lương có thể được lấy từ các khoản tăng thu nội địa và thu từ dầu khí, hoặc tiết kiệm một số khoản chi không cần thiết...

Với mục tiêu dự toán tăng 14,4% so với năm 2012, thấp hơn các năm, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cân nhắc điều chỉnh tăng thêm 3-5% để tạo nguồn lực thực hiện lộ trình cải cách tiền lương.

Về dự kiến lùi tăng lương tối thiểu của Chính phủ, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) phát biểu: Nên giảm những khoản chi không cần thiết để có tiền tăng lương. Ông Ngân nói: “Để có nguồn tăng lương, Chính phủ phải tăng thu nội địa; phải giảm những khoản chi không hợp lý, nhất là các khoản chi liên quan đến lễ hội, kỷ niệm, những khoản chi công mà hiện nay Chính phủ cũng thừa nhận là có sự lãng phí”.

Ông Ngân cũng nói thêm: “Có ý kiến sợ nếu cứ đưa chuyện tăng lương ra sẽ ảnh hưởng đến giá cả, làm tăng giá. Nhưng theo tôi, mấy năm gần đây, việc tăng lương đã không còn gây sốc đến nền kinh tế. Chúng ta cũng không tăng lương vào đầu năm vì vậy lương không còn là yếu tố nóng làm tăng giá; yếu tố tâm lý tăng giá do tăng lương cũng đã nhẹ hơn trước rất nhiều. Vì vậy, không sợ tăng lương trong thời điểm hiện nay sẽ làm tăng giá”.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) gợi ý, nếu khó khăn thì có thể tăng thành 2 đợt. “Chính phủ có thể chia tăng lương thành 2 đợt, 1-5 và cuối năm để bảo đảm ngân sách chịu đựng được. Chúng ta không nên sợ tăng lương sẽ kéo thêm tăng giá. Chúng ta có thể không tăng ngân sách cho một số khoản khác, nhưng lương thì phải bảo đảm tăng đúng lộ trình” - ĐB Khá nhận định.
 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiều Minh (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN