'Vàng đỏ' hàng trăm triệu/kg của Iran - quốc gia đối đầu đội tuyển Việt Nam tối nay

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Đất nước Iran có một loại gia vị nổi tiếng và có giá cực kỳ đắt đỏ, việc thu hoạch cũng không hề đơn giản.

Saffron hay nhụy hoa nghệ tây.là loại gia vị đã được người dân khu vực Tây Á sử dụng từ hàng ngàn năm nay. Nhắc đến nhụy hoa nghệ tay, người ta không thể không nhắc đến Iran. Bởi đất nước này sản xuất ra sản lượng saffron lớn nhất thế giới. Trong đó, thành phố Masshad ở tỉnh Khorasan, Đông Bắc Iran được xem là trung tâm của hoa nghệ tây ở nước này.

Ngoài dùng trong ẩm thực, saffron còn có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Nhụy hoa nghệ tây còn được gọi là "vàng đỏ" do màu sắc đặc trưng và sự quý giá, đắt tiền của nó.

'Vàng đỏ' hàng trăm triệu/kg của Iran - quốc gia đối đầu đội tuyển Việt Nam tối nay - 1

Cánh đồng hoa nghệ tây được trồng để lấy nhụy.

Phóng viên tờ Business Insider đã có cuộc phỏng vấn với Arash Ghalehgolabbehbahani - người Iran, là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Vermont, Mỹ. 

Saffron có thể có giá lên đến hơn 11.000 USD/kg (~255 triệu đồng/kg), vô cùng đắt đỏ. Nói về lý do nhụy hoa nghệ tây đắt tiền, Arash cho hay, để thu hoạch nhụy hoa nghệ tây cần làm nhiều công đoạn bằng tay, tách riêng nhụy từ hoa nghệ tây và đưa đi sấy khô.

"Tôi thích thu hoạch hoa nghệ tây bằng tay vì không muốn làm hỏng các bộ phận khác của cây", Arash nói.

Sản lượng thu hoạch của nhụy hoa nghệ tây rất ít. "Bạn phải thuê rất nhiều nhân công để thu hoạch 1,8kg  nhụy hoa nghệ tây trên mỗi ha", Arash chia sẻ. Trên mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy đỏ. 

Thậm chí, để thu được 1,8kg nhụy hoa nghệ tây cần phải hái 170.000 bông hoa. Những bông hoa nghệ tây màu tím chỉ nở trong thời gian 6 tuần từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12 hằng năm. Thậm chí, các trang trại còn có thời gian cụ thể trong ngày để thu hoạch nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. 

Theo Arash, khi độ ẩm tương đối cao hơn trong không khí có thể ảnh hưởng đến chất lượng nhụy hoa nghệ tây. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời có thể phá hỏng cấu trúc hóa học bên trong. "Vì vậy, chúng tôi thu hoạch nghệ tây vào sáng sớm", Arash nói.

'Vàng đỏ' hàng trăm triệu/kg của Iran - quốc gia đối đầu đội tuyển Việt Nam tối nay - 2

Từ hàng ngàn bông hoa, người ta thu được số lượng rất ít nhụy hoa nghệ tây.

Saffron không chỉ được trồng ở Iran mà còn được trồng ở Ma Rốc, Tây Ban Nha, Italia, Hà Lan, Afghanistan, Ấn Độ... Cây hoa ngệ tây có sức chống chịu tốt với thời tiết lạnh.

"Là một người Iran, mỗi ngày chúng tôi dùng nghệ tây trong các món ăn. Cho đến nay, tôi không thể tìm thấy một sự thay thế cho hương vị của nghệ tây", Arash nói về việc dùng nhụy hoa nghệ tây. 

Theo Arash, saffron chứa một số thành phần thực sự đắt tiền như picrocrocin, crocin và safranal. Chúng là 3 thành phần chính  tạo nên hương vị, màu sắc, mùi của nghệ tây. "Khi nói về chất lượng saffron, chúng ta đang nói về 3 thành phần này", Arash tiết lộ. 

Đại gia nào sẽ chi tiền để thưởng thức 7 món ăn siêu đắt đỏ này?

Khó mà hình dung nổi có món ăn chỉ cắn một miếng đã mất ngay hơn 1 triệu đồng.

Chia sẻ
Theo Nghi Dung (Theo BI và CNN) (Dân Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung