Rước họa vì chăn, gối siêu rẻ

Các loại chăn, gối siêu rẻ tràn ngập vỉa hè. Mặt hàng này rất thu hút người tiêu dùng bình dân. Theo đó, chỉ với 25.000 đồng đã mua được 1 chiếc gối với màu sắc bắt mắt, hay chỉ 50.000 đồng mua được một chiếc ruột chăn bông. Tuy nhiên những loại chăn, gối siêu rẻ này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

25.000 đồng một chiếc gối

Dọc khắp các con phố, vỉa hè cũng như các chợ dân sinh trên địa bàn TP như chợ Ngã Tư Sở, chợ Nhà Xanh, chợ Nghĩa Tân… đâu đâu cũng thấy bày bán la liệt các loại chăn, gối siêu rẻ. Những sản phẩm này được đổ thành từng đống, bán ngay tại vỉa hè. Và các điểm bán chăn, gối siêu rẻ này luôn đông đúc.

Tại một quầy bán chăn, ga, gối đệm ở chợ Ngã Tư Sở, khi hỏi mua một chiếc gối chị bán hàng miệng nói, tay chỉ vào đống gối nằm la liệt: “25.000 đồng/chiếc. Lựa chọn thoải mái miễn mặc cả”. Đưa gối cho khách xem, chị bán hàng tiếp lời: “Gối này bán chạy lắm chỉ có 25.000 đồng được cả vỏ, cả ruột, em cứ yên tâm mà mua thôi chứ hỏi ở đâu được giá này. Em tính, chỉ tiền bông ruột với tiền vải may vỏ gối, công may, công làm cũng quá 25.000 đồng rồi”.

Rước họa vì chăn, gối siêu rẻ - 1

Chăn gối siêu rẻ vỉa hè luôn đông khách tìm mua...

Quan sát bên ngoài cho thấy, chất lượng loại gối siêu rẻ này cầm nặng nhưng không chắc tay, bông nhồi rất lỏng. Vỏ gối được may bằng loại vải nhiều màu sắc làm bằng nilon, dệt thưa. Kéo khóa, lộ ra bên trong lớp vải bọc ruột cũng bằng vải nilon rất thưa, nhìn rõ cả bông và các đốm đen bên trong. Bán kèm với các loại gối siêu rẻ này là các loại chăn siêu rẻ. Người bán phát giá 60.000 đồng một chiếc ruột chăn bông.

So với các loại gối bán thông thường có giá từ 75.000 – 85.000 đồng/ruột gối và khoảng 70.000-80.000 đồng/vỏ thì giá một chiếc gối trên được xếp vào hàng siêu rẻ. Còn một chiếc ruột chăn siêu rẻ cũng chỉ bằng khoảng 1/16 giá tiền của chiếc ruột chăn do công ty trong nước sản xuất ở phân khúc hàng “thương hiệu bình dân”. Cũng bởi vậy mà lâu nay, chăn, gối siêu rẻ đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người lao động thu nhập thấp, sinh viên.

Rước họa vì chăn, gối siêu rẻ - 2
...tuy nhiên, nguyên liệu để sản xuất tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe

Nguy cơ dùng chất nhuộm cấm

Chị L., chủ cửa hàng chăn, ga, gối đệm khu vực chợ Pháo Đài Láng cho hay, các loại chăn và gối siêu rẻ bán rất chạy. Với chăn, ngoài loại ruột 50.000 đồng, loại chăn trần bông siêu nhẹ liền cả vỏ 100.000 đồng/chiếc cũng được nhiều người ưa chuộng. “Lượng chăn, gối siêu rẻ bán ra thường gấp đôi, gấp ba so với những loại chăn có thương hiệu giá đắt”.

Chỉ quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy, loại gối, chăn siêu rẻ không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, mặt hàng này dù được bày bán rộng rãi, công khai và đã khá lâu nhưng chất lượng thì không đơn vị nào quản lý. Và, cũng không ai biết, chất lượng các sợi bông, vải được dùng để làm ra sao, có ảnh hưởng gì không. Mua một chiếc gối siêu rẻ về rạch ra, bên trong ruột phần lớn là loại bông đen sì pha trộn nhiều tạp chất.

Kỹ sư Trương Phi Nam, Trưởng phòng Nghiên cứu viện Dệt may Việt Nam cho hay: Về ruột gối, bông có màu đen là được làm bằng bông loại, bông tạp, khi kéo máy rơi xuống nhiễm bẩn cơ học và bụi bẩn dưới gầm máy. Do vậy, bằng mắt thường dễ thấy loại bông làm ruột gối siêu rẻ có lẫn rất nhiều tạp chất và bụi bẩn gọi là bẩn cơ học. Tuy nhiên, muốn biết về thành phần hóa học có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người dùng thì phải xét nghiệm để phân tích cụ thể.

Cũng theo kỹ sư Nam, cần xem xét khía cạnh giá thành quá rẻ của loại gối và ruột chăn trên. Những loại vải dùng để làm gối, chăn siêu rẻ thường được nhập từ Trung Quốc hoặc được dệt thủ công trong nước và dùng các hóa chất Trung Quốc trôi nổi để nhuộm. Trong đó, nhiều loại thuốc nhuộm thơm gây ung thư đã bị cấm sử dụng trên thế giới nhưng vẫn được bán trôi nổi trên thị trường. “Các loại gối, chăn siêu rẻ dùng thuốc nhuộm bị cấm là rất lớn bởi hóa chất, thuốc nhuộm được công nhận sạch, thân thiện môi trường giá rất đắt, nếu sử dụng thì sản phẩm không thể có mức giá rẻ như vậy”, kỹ sư Nam cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Dương (An ninh Thủ đô)
Báo lỗi nội dung