Rau xanh đổ bờ... giá vẫn "cắt cổ"

Hiện nay, thời tiết thuận lợi nên người trồng rau được mùa. Tuy nhiên, họ đang khóc dở, mếu dở vì giá bán quá rẻ trong khi thị trường nội thành giá rau vẫn đắt đỏ.

Người dân gánh rau đổ bờ

Những ngày qua, theo ghi nhận của PV, trên cánh đồng rau của thôn Phúc Lý, xã Minh Khai (huyện Từ Liêm, Hà Nội), người nông dân trồng rau hăng hái ra đồng thu hái. Tuy nhiên, nghịch lý là họ ra để nhổ rau rồi gánh lên bờ bỏ, vì rau tốt nhanh nhưng lại không bán được. Nếu có bán được thì 10kg rau may ra được 1 bát phở.

Rau xanh đổ bờ... giá vẫn "cắt cổ" - 1
Người nông dân nhổ bỏ rau.

Ở cánh đồng rau Phúc Lý, anh Nguyễn Tuấn Thành nói: “Nhà tôi có 1 sào rau, mất công hái từ sáng đến chiều, rồi tờ mờ sáng hôm sau rồng rắn vận chuyển ra chợ đầu mối bán như cho, ấy vậy mà bán vẫn không hết. Chở cả tạ rau đi bán, từ 2 giờ sáng đến 9 giờ hôm sau mới về, cũng chỉ được 2-3.000 đồng/kg thì ăn cái gì? Chúng tôi đành gánh rau bỏ lên bờ và tiếp tục trồng rau chờ hi vọng. Có hộ thấy rau không được giá, phá rau trồng hoa và các loại cây khác...”

Rau xanh đổ bờ... giá vẫn "cắt cổ" - 2
Gánh rau lên bờ đổ vì chẳng ai mua.

Chung tâm trạng như anh Thành, chị Nguyễn Thị Huệ (chủ 1 sào rau sà lách), người đã có thâm niên hơn 20 năm trong nghề trồng rau, cũng không khỏi ngậm ngùi, chua xót: "Chưa bao giờ rau lại rẻ và ế ẩm như hiện nay. Bình quân mỗi gia đình có khoảng 2-3 sào đất đều trồng rau dài ngày. Vậy mà thật không ngờ, các loại rau này vẫn dư thừa quá nhiều, nên đành cắn răng chấp nhận, coi như mất mùa".

Rau xanh đổ bờ... giá vẫn "cắt cổ" - 3
Những đống rau được người dân đổ càng cao

“Những loại rau dài ngày, người nông dân chúng tôi phải chi phí về giống, phân đạm và công sức chăm bón lớn hơn nhiều lần so với các loại rau ăn lá ngắn ngày. Bình quân một sào cải bắp, su hào, người nông dân phải đầu tư khoảng 800.000-1.000.000 đồng và phải bỏ công sức chăm bón từ 2-3 tháng mới được thu hoạch. Nhưng rau ngắn ngày và dài vẫn không bán được, đặc biệt là rau sà lách phải thu dọn rồi gánh lên bờ bỏ”, chị Huệ tâm sự.

Chợ cóc đến siêu thị rau vẫn đắt

Anh Lê Thái Hòa (ở thôn Phúc Lý, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Chỉ mong mỗi kg rau tôi trồng bán được 3.000đ/kg nhưng có bán được đâu ạ. Với tình trạng rau ế ẩm như vậy, nhiều nhà đã bỏ rau ngoài đồng, không thu hoạch nữa. Có thu hoạch cũng mất công, bởi lỗ công vận chuyển mang ra chợ đầu mối bán”.

Rau xanh đổ bờ... giá vẫn "cắt cổ" - 4
Giá rau ở siêu thị luôn cao.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV, ở các chợ trong thành phố và siêu thị giá rau bán lẻ khá cao như ở chợ Nhà Xanh, chợ Cầu Diễn... Giá rau sà lách ở các chợ là 10.000đ/kg, giá su hào là 3.000đ/củ...

Ở siêu thị, giá rau sà lách hơn 15.000đ/kg, su hào hơn 14.000đ/kg, mồng tơi hơn 11.000đ/kg, rau dền hơn 15.000đ/kg, đây lại là những loại rau khá rẻ bán ở siêu thị. Những loại rau mà 1kg rau bán ở siêu thị bằng cả yến ở đồng rau của nông dân như: rau thì là 41.000đ/kg, rau thơm, rau tía tô có giá 38.500đ/kg, rau dăm bán với giá hơn 31.000đ/kg...

Rau xanh đổ bờ... giá vẫn "cắt cổ" - 5
1kg rau ở siêu thị bằng 10kg ở ngoài đồng của người nông dân.

Tại một siêu thị, chị Nguyễn Thị Lan Anh (30 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Tôi thấy người nông dân là khổ nhất, bởi giá rau ở ruộng bán cả yến mới bằng 1 kg ở siêu thị và các chợi bán lẻ”.

Theo chị Lan Anh, người nông dân trồng 1 sào rau phải phơi mưa, phơi nắng mới được vài tạ rau nhưng không bán được rồi bỏ đi, thật khổ cho họ. Trong khi đó, giá rau ở các chợ bán lẻ và siêu thị vẫn cứ cao chót vót, chỉ khổ cho người trồng rau và người tiêu dùng. Năm nay không phải năm đầu tiên người nông dân trồng rau gánh đi bỏ mà nhiều năm trước cũng như vậy. Nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng chưa có biện pháp khắc phục hay cảnh báo để người nông dân trồng rau bớt khổ (?). 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Ngọc (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN