Phù phép gà TQ thành gà đồi Bắc Giang

Chủ Nhật, ngày 06/01/2013 19:33 PM (GMT+7)

Với dân buôn gà lậu từ Lạng Sơn về xuôi, Bắc Giang được coi như một “trạm trung chuyển” quan trọng bậc nhất.

Những tuyến đường vận chuyển gà lậu dù có vượt nhiều “cửa ải” gian nan, nhưng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, không ít lần dân buôn gà vẫn “qua đẹp” lực lượng chức năng, vận chuyển trót lọt hàng nghìn, hàng vạn gà lậu xâm nhập địa phận Bắc Giang.

3 đường gà “chạy”

Theo lời của một chủ chuyên “chạy” gà, gà được ngụy trang trong những chiếc xe cóc (thường là loại ô tô Suzuki 7 chỗ, trọng tải 1.45 tấn) chạy thẳng từ Lạng Sơn, qua 3 trạm kiểm soát, xe gà sẽ vượt tiếp Trạm kiểm dịch động vật Hữu Lũng (Hữu Lũng, Lạng Sơn).

Phù phép gà TQ thành gà đồi Bắc Giang - 1

Lực lượng chức năng bắt giữ một xe gà lậu

Sang đến địa bàn xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), gà được chuyển sang xe của các chủ buôn, rồi vận chuyển tiếp đi tiêu thụ cho các đầu mối bán buôn, bán lẻ trong và ngoài tỉnh.

Các xe ngụy trang bằng cách, xếp người ngồi chen trên những thùng đựng gà qua mặt các trạm kiểm soát, xâm nhập vào địa phận Bắc Giang.

Thừa nhận tình trạng này, ông Phạm Tuấn Dương, Trưởng ban phòng chống dịch, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang cho biết: “Lực lượng chức năng Bắc Giang, phối hợp với Trạm kiểm dịch động vật Hữu Lũng, nhiều lần phát hiện, bắt giữ gà được chở trên những chiếc xe cóc. Mới đây, một xe cóc chở khoảng hơn 600 kg gà lậu, có cả gà giống tại địa phận giáp danh Bắc Giang và Bắc Ninh” – ông Dương nói.

Cũng theo ông Dương, gà lậu cũng thường được vận chuyển từ Lạng Sơn về Bắc Giang theo Quốc lộ 1B, rẽ đường 279 qua đèo Quao, sang Đồng Mỏ, Chi Lăng vào địa bàn huyện Lục Ngạn. Từ đây, gà túa đi các nơi để tiêu thụ. Vì nếu xuôi thẳng đường QL 1A, gà sẽ phải ngụy trang thật khéo léo để vượt Trạm kiểm dịch Hữu Lũng an toàn.

Ông Dương cho biết thêm, đa phần gà được vận chuyển theo tuyến đường này bằng xe máy, mỗi xe khoảng 3 tầng lồng, mỗi chuyến chở được khoảng 600 – 800 gà con giống.

Tuyến đường thứ 3 mà gà lậu thường “chạy”, là từ cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn gà được “tuồn” xuống thị trấn Đình Lập, theo Quốc lộ 31 xuống Sơn Động (Bắc Giang) rồi tỏa đi Lục Ngạn, Lục Nam…

Gà thải loại thành gà đồi

Theo ông Phạm Tuấn Dương, Trưởng ban phòng chống dịch, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, để ngăn chặn gà nhập lậu, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, nhất là lực lượng Quản lý thị trường rất vất vả. Thậm chí, những hoạt động của lực lượng chức năng đều bị bọn chúng theo dõi.

Phù phép gà TQ thành gà đồi Bắc Giang - 2
Xe tấp nập qua lại Trạm kiểm dịch Hữu Lũng (Hữu Lũng, Lạng Sơn) trong khi xe lớn tự do qua lại, trong khi chuyên viên kiểm dịch và Cảnh sát giao thông “trực chốt” trong nhà

Bắc Giang được biết đến là một “trạm trung chuyển” gà lậu, ở đó, có một “lô cốt” trung chuyển gà án ngữ ngay đầu TP Bắc Giang. Đó là đoạn đường Giáp Hải (phường Dĩnh Kế, TP Bắc Giang).

Đoạn đường chưa nổi 1 cây số, lại là “Tổng kho”, địa bàn hoạt động rầm rộ của 5 ông chủ buôn gà lậu đình đám Bắc Giang. Trên tuyến đường này, phải kể đến những tên tuổi lớn như Chung Hợp, Dung Thống…có thời gian, để che mắt các cơ quan chức năng, những đầu nậu gà này, xây những kho kiên cố có cả cửa trước lẫn cửa sau, nằm bên cạnh những ngôi nhà lộng lẫy của mình.

Đêm đêm, khi xe gà lậu đánh hàng về sẽ lùi tọt vào trong kho, ngay lập tức những cánh cổng sắt lớn được đóng kín mít. Trong khoảng thời gian này, các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, dường như “lô cốt” gà lậu trên đường Giáp Hải “nằm im” chờ đợi thời cơ.

Số liệu từ Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, cho thấy trong năm 2012, lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ, tiến hành tiêu hủy 885 kg gà thải loại Trung Quốc, và gần 3.600 gà giống nhập lậu bị bắt khi vận chuyển qua địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Mới đây, ngày 15/12, tại Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn giáp ranh giữa TP.Hà Nội với tỉnh Bắc Ninh, lực lượng chức năng cũng đã thu giữ 5 tấn gà, ngỗng nhập lậu đang vận chuyển. Lái xe Tô Thế Tuấn (21 tuổi, ngụ tại số 33 đường Nguyễn Cao, P.Ngô Quyền, TP.Bắc Giang, Bắc Giang) khai nhận toàn bộ số gà, ngỗng trên được mua ở bên kia bên giới Trung Quốc được vận chuyển về xuôi tiêu thụ.

Trong khi đó, tại Trạm kiểm dịch động vật Hữu Lũng (Hữu Lũng, Lạng Sơn) – nơi giáp gianh với huyện Lạng Giang, Bắc Giang theo quan sát, ở những chiếc ô trực vắng bóng người. Một lượng xe lớn tự do qua lại, trong khi chuyên viên kiểm dịch và Cảnh sát giao thông “trực chốt” trong nhà? Đây có phải lý do khiến tình trạng vận chuyển gà lậu thêm nhức nhối.

Mặt khác, nếu ông Phạm Tuấn Dương, thừa nhận tình hình vận chuyển gà lậu trên địa bàn rất phức tạp thì ông Phạm Trọng Toàn, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 8, phụ trách địa bàn huyện Lạng Giang lại cho rằng từ đầu năm chưa phát hiện vụ vận chuyển gà lậu nào.

Câu trả lời mâu thuẫn này đang phản ánh một thực trạng gì về công tác quản lý, tình hình gà nhập lậu trên địa bàn Lạng Giang của Đội quản lý thị trường số 8?

Với giá gà thải loại nhập lậu giá nhập lậu trung bình khoảng 25 – 35 nghìn đồng/1kg, vận chuyển trót lọt vào nội địa sẽ đeo mác gà ta bán được với mức giá 70 – 80.000 đồng/1kg, lãi ròng trên dưới 40 nghìn đồng/1kg. Còn với gà giống, mỗi con gà giống vận chuyển trót lọt về Bắc Giang sẽ “ăn ra” khoảng 4 nghìn đồng/1 con. Dựa vào con số thống kê có cả ngàn con gà nhập lậu bị bắt giữ, hàng vạn con vận chuyển trót lọt qua cửa khầu.

Vậy, nếu số lượng gà giống lậu này, nhân đều theo hàng năm, thì có thể thấy gà nhập lậu đang đè đầu gà đồi Bắc Giang. Một ngày không xa, có lẽ ngay cả người Bắc Giang muốn ăn gà Bắc Giang “xịn” cũng khó, chưa nói đến người Hà Nội.

Quản lý thị trường, Chi cục Thú Y Bắc Giang kêu khó:

Ông Phạm Tuấn Dương, Trưởng ban phòng chống dịch, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang: “Lực lượng Quản lý thị trường chúng tôi không có thẩm quyền dừng phương tiện, mà trong Ban phòng chống dịch liên ngành chỉ có lực lượng Quản lý thị trường đứng đầu, kết hợp với Cảnh sát môi trường, và Chi cục Thú y phối hợp làm nhiệm vụ chống gà lậu. Điều đó khiến hiệu quả chống lậu bị hạn chế rất nhiều”.

Cùng quan điểm với ông Dương, ông Hoàng Đăng Huyến, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Bắc Giang nói: “Từ năm 2006 tỉnh Bắc Giang thành lập Ban phòng chống dịch liên ngành, nhưng trong đó không có lực lượng Cảnh sát giao thông tham gia, mà Quản lý thị trường, hay lực lượng thú y chúng tôi không có thẩm quyền chặn xe, dừng phương tiện. Nhiều lúc đi ngoài đường có gặp xe chở gà, phải liên lạc nhờ Cảnh sát giao thông phối hợp bắt giữ, nhiều khi chờ phối hợp mà xe gà lậu trốn thoát” – ông Huyến nói.

Theo Phú Lãm (Đất Việt)