Phạt đơn vị bán hàng chứa chất cấm 70 triệu đồng

Thứ Sáu, ngày 15/08/2014 15:28 PM (GMT+7)

Với mức phạt tối đa ở Cty CP Thương mại Sao Khuê là 70 triệu đồng, còn hộ kinh doanh là 10 triệu đồng. Toàn bộ lô hàng có mẫu “dính” chất cấm (hơn 8 tấn) sẽ bị tiêu hủy.

Sự kiện: Thực phẩm bẩn

  

Chiều 14/8, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Trịnh Minh Đô (Phòng Chăn nuôi, Sở NN&PTNT Thanh Hóa) cho biết, Sở đã có văn bản trình Chủ tịch UBND tỉnh này ra quyết định xử phạt hành chính đối với các đơn vị kinh doanh lô hàng nhiễm chất cấm Salbutamol -loại chất tạo nạc, giúp nở mông, bung đùi. Với mức phạt tối đa ở Cty CP Thương mại Sao Khuê là 70 triệu đồng, còn hộ kinh doanh là 10 triệu đồng. Toàn bộ lô hàng có mẫu “dính” chất cấm (hơn 8 tấn) sẽ bị tiêu hủy.

Theo ông Đô, Cty TNHH liên kết đầu tư LIVABIN (gọi tắt là Cty LIVABIN, ở xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) đã đề nghị kiểm tra lại mẫu tại một đơn vị kiểm nghiệm khác. Tuy nhiên, sau khi tái kiểm, các mẫu ở các đơn vị trên đều có hàm lượng chất cấm Salbutamol 1,2 mg/kg và 0,8 mg/kg. 

Phạt đơn vị bán hàng chứa chất cấm 70 triệu đồng - 1

Được dùng thịt sạch luôn là mong muốn của người dân. Ảnh: Hồng Vĩnh

Đại diện Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho biết, theo quy định, tỉnh này chỉ xử lí được với các đơn vị vi phạm trên địa bàn tỉnh, còn Cty LIVABIN ở Hưng Yên, nên việc xử lý là của tỉnh Hưng Yên hoặc của Cục Chăn nuôi. 

Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Chăn nuôi cho biết, theo quy định, cả UBND tỉnh Hưng Yên và Cục Chăn nuôi đều có quyền xử lý vi phạm đối với Cty LIVABIN. Đây cũng là lần đầu Cty này vi phạm. Việc áp dụng xử phạt có thể áp dụng kịch khung. Còn việc có thể tạm đình chỉ 1-3 tháng, thậm chí tước giấy phép Cty LIVABIN hay không, Cục sẽ cân nhắc xử lý.

“Tinh thần là chúng tôi để cho UBND tỉnh Hưng Yên xử lý. Cục cũng sẽ theo dõi xem UBND tỉnh Hưng Yên có xử lí thỏa đáng hay không” - ông Dương nói. 

Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi, ông Lê Bá Lịch cho rằng, khi phát hiện có chất cấm, người xử phạt đầu tiên, thật nặng phải là DN sản xuất ra loại thức ăn đó. Việc xử phạt người buôn, hoặc sử dụng có lẽ là chưa trúng đối tượng. Bởi lẽ, bản thân DN sản xuất, họ đã cam kết là hàng không vi phạm luật, đơn vị kinh doanh không thể biết loại cám đó có chất cấm hay không.

Theo Phạm Anh (Báo Tiền Phong)
sự kiện Thực phẩm bẩn