Ô tô bán chạy nhờ 'cú hích' phí trước bạ

Từ 1/4/2013, lệ phí trước bạ (LPTB) xe ô tô đăng ký lần đầu sẽ giảm xuống mức từ 10 đến 15% và cho lần 2 là 2% so với mức tối đa 20% hiện hành. Như vậy sau gần 3 tháng mong đợi chủ trương giảm LPTB xe ô tô theo Nghị quyết 02 của Chính phủ đã được cụ thể hóa thành nghị định để triển khai. Ngay lập tức thì quy định mới đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân.

Giảm phí trước bạ, tiết kiệm được cả trăm triệu 

Rất nhiều người dân tỏ ra phấn khởi với quyết định này. Anh Long ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, anh mua lại chiếc xe Honda Civic đã qua sử dụng từ vài năm nhưng đến ngày hôm nay (1/4) mới nộp lệ phí trước bạ, sang tên chiếc xe của mình vì theo anh mức LPTB xe ô tô đăng ký lần thứ 2 giảm xuống mức 2% kể từ ngày 1/4 đã khuyến khích những người mua xe cũ thực hiện nghĩa vụ sang tên đổi chủ.

Đối với những người đi đăng ký ô tô lần đầu dưới 10 chỗ ngồi tại Hà Nội cũng được hưởng mức LPTB mới là 15% thay vì mức 20% trước đây. Đây là khoản tiết giảm đáng kể cho những người mua xe. Anh Tiến ở Hà Đông (Hà Nội) cũng cho biết: “Trước đây mức LPTB 20% thì phải đóng gần 230 triệu đồng tiền thuế, nhưng bây giờ giảm 5% thì chỉ phải đóng khoảng 170 triệu nghĩa là giảm đi khoảng 60 triệu cũng là một mức giảm chi phí rất tốt, như vậy sẽ có nhiều cơ hội để người dân sở hữu xe ô tô”.

Còn ông Thắng từ Hải Phòng cho biết, ông đã ngóng tin giảm LPTB từ cả tháng nay, đã chờ chính thức giảm LPTB, ông lên Hà Nội để mua xe. Theo tính toán của ông, khi LPTB cho chiếc xe đăng ký lần 2 chỉ còn 2% thì chiếc xe trị giá 1 tỷ đồng chỉ phải đóng 20 triệu đồng thay vì 120 triệu đồng như trước đây, giảm một khoản đáng kể cho người dân.

Ô tô bán chạy nhờ 'cú hích' phí trước bạ - 1

Lệ phí trước bạ: Cú hích làm ấm thị trường ô tô

Giới kinh doanh xe ô tô cũ thì cho rằng, việc giảm LPTB là kịp thời, điều này không chỉ khuyến khích người dân tự giác thực hiện nộp phí sang tên đổi chủ khi mua, bán, cho tặng phương tiện mà còn khắc phục tình trạng đối phó của người dân bằng những giấy tờ ủy quyền, ký khống bấy lâu nay tồn tại khi mua, bán ô tô cũ.

Theo ông Quảng - giám đốc một Salon Auto tại TP.HCM chuyên mua bán xe ô tô đã qua sử dụng cho biết, LPTB đăng ký lần thứ hai lâu nay ở mức quá cao nên cả người bán và người mua thỏa thuận không sang tên để đỡ tốn kém, nay giảm còn 2% sẽ thúc đẩy bên mua làm thủ tục sang tên để được chính chủ.

Cũng theo ông Quảng, khi ôtô cũ trong nước được làm thủ tục sang tên chính chủ trôi chảy thì cũng tác động một phần đến thị trường xe mới, do những người lâu nay muốn bán xe đang sử dụng để mua xe mới nhưng không bán được vì bên mua ngại tốn kém cho thủ tục trước bạ, thì nay vấn đề này được khơi thông có thể thúc đẩy việc mua sắm xe mới.

Tại cửa hàng ôtô trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội) các giao dịch mua xe đã tăng lên đáng kể từ ngày 1/4. Anh Nhật - đại diện kinh doanh cho biết, lượng khách tìm đến khảo giá, xem xe nhiều hơn thậm chí, tính chung hai ngày lại có một giao dịch thành công trong khoảng 10 ngày gần đây. “Có thể sự điều chỉnh mức LPTB của Chính phủ, Bộ Tài chinh hợp lý, là “cú huých” kích cầu thị trường xe đang đóng băng hiện nay” - anh Nhật cho biết.

Theo đại diện một chi cục thuế tại Hà Nội cho biết, việc giảm thuế trước bạ xe ô tô thì nguồn thu ngân sách từ đăng ký xe mới năm nay ở chi cục này sẽ giảm khoảng 55 tỷ đồng và thu từ xe cũ giảm 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc này đã được tính toán và chuẩn bị của ngành Thuế. Ngành Thuế Hà Nội đã có chỉ đạo sẵn tinh thần từ việc tính toán xem mức độ giảm và số thu nộp ngân sách lẫn đến phàn mềm kê khai thuế trước bạ, nên khi bắt tay vào làm việc thì cũng bình thường.

Còn lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, ngày đầu tiên thực hiện mức LPTB mới thì mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Cũng theo đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế thì trong những ngày tới việc đăng ký LPTB sẽ tăng lên do những người đã mua xe ô tô cũ đến làm thủ tục sang tên đổi chủ của mình.

Việc giảm LPTB đối với ô tô trước hết có lợi cho cả Nhà nước và cho cả người dân; vì phí không nhiều thì người dân mới nghĩ đến chuyện sang tên đổi chủ. Thuế, phí cao quá thì chuyện sang tên đổi chủ sẽ rất dè dặt. Mặc dù Nhà nước cũng sẽ có nguồn thu từ nguồn thu thuế ít hơn, nhưng người ta sẽ đăng ký nhiều, sang tên đổi chủ nhiều dẫn đến nộp thuế nhiều, nguồn thu vẫn về Nhà nước. Dù sao cũng nên làm từ trước thì có lợi cho nhân dân, có lợi cho Nhà nước.

Với sự sát sao của các cơ quan chức năng, quyết định giảm LPTB từ ngày 1/4/2013 đang kỳ vọng sẽ là “cú huých” làm ấm lại thị trường ô tô, đặc biệt là các ô tô đã qua sử dụng vốn đang ảm đạm./.

Nghị định 23/NĐ-CP ngày 25/3/2013 quy định cụ thể:

- Ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định điều chỉnh tăng nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

- Ô tổ chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Giao ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN