Những hàng XK nổi tiếng của các nước nhỏ

Thứ Bảy, ngày 07/07/2012 10:26 AM (GMT+7)

Các quốc gia nhỏ thường có khả năng sản xuất hạn chế. Tuy nhiên, họ luôn biết cách tận dụng được nguồn tài nguyên thiên nhiên hoặc có một số ý tưởng tốt để tham gia cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

1.Răng giả (Liechtenstein)

Những hàng XK nổi tiếng của các nước nhỏ - 1

Diện tích: 160km vuông

Dân số: 36.010 người

Liechtenstein là quốc gia xuất khẩu răng giả hàng đầu trên thế giới. Schaan, thành phố lớn nhất của Liechtenstein, là nơi đóng đô của Vivadent AG và các nhà sản xuất răng giả lớn nhất thế giới. Răng giả được vận chuyển từ Schaan tới 120 quốc gia trên thế giới. Các sản phẩm về răng với những chủng loại khác nhau đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Liechtenstein.

2. Tem thư (San Marino)

Những hàng XK nổi tiếng của các nước nhỏ - 2

Diện tích: 61km vuông

Dân số: 31.887 người

Nhiều năm qua, những mẫu tem hấp dẫn của San Marino đã trở nên quen thuộc đối với những người chơi tem trên toàn thế giới. Ước tính khoảng 10% tổng thu nhập quốc doanh của đất nước này có được là nhờ tiền bán tem cho các nhà sưu tập tem.

3. Nước ngọt (Lesotho)

Những hàng XK nổi tiếng của các nước nhỏ - 3

Diện tích: 30.355km vuông

Dân số: 2.067.000 người

Lesotho là một quốc gia nhỏ và nằm sâu trong lục địa ở phía nam châu Phi. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới không có vùng đất thấp dưới 1.400m so với mực nước biển. Do địa hình đặc biệt, Lesotho cũng là nguồn nước ngọt chính của phía nam châu Phi và những vị trí đập được thiết kế để giữ nước và chuyển một lượng lớn nước cho khu vực nông nghiệp và công nghiệp của Nam Phi. Xuất khẩu nước đem tới nguồn thu lớn cho quốc gia này.

4. Phân lân (Nauru)

Những hàng XK nổi tiếng của các nước nhỏ - 4

Diện tích: 21km vuông

Dân số: 9.322 người.

Phân lân trở thành nền tảng của nền kinh tế Nauru từ năm 1906 khi hòn đảo này là thuộc địa của Đức. Phân lân được xuất khẩu chính sang Australia và New Zealand, những quốc gia cần cải tạo đất cằn cỗi cho sản xuất nông nghiệp. Những mỏ phân lân đã khiến Nauru trở nên giàu có và thu nhập bình quân đầu người của quốc gia này xếp hạng cao nhất khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên, mỏ phân lân cũng phá hủy nghiêm trọng môi trường Nauru. Nguồn phân lân đang cạn kiệt và được dự đoán sẽ chỉ còn khai thác được trong vòng 5 năm.

5. Quả Karinowa (Belize)

Những hàng XK nổi tiếng của các nước nhỏ - 5

Diện tích: 22.996km vuông

Dân số: 333.200 người

Belize xuất khẩu hoa quả nhiệt đới và một số trái cây hiếm khác. Karinowa là một loại quả giống như quả Kiwi nhưng bên trong lại có màu tía đậm. Belize xuất khẩu một lượng lớn loại trái cây này vì đây là một sản phẩm hiếm trên thế giới. Mọi người nói rằng hương vị của nó rất tuyệt giống như xoài, mâm xôi, dâu tây, cam...

6. Mía-Mauritius

Những hàng XK nổi tiếng của các nước nhỏ - 6

Diện tích: 2.040km vuông

Dân số: 1.286.340 người

Nền kinh tế Mauritius phụ thuộc vào cây mía. Năm 2004, sản phẩm này chiếm khoảng 19% giá trị xuất khẩu và 5% GDP của cả nước. Cây mía chiếm 90% diện tích đất canh tác cũng như 45% diện tích của hòn đảo được dành để trồng mía. Mía cũng mang lại việc làm cho 60.000 công nhân và nông dân. Được biết, Mauritius sản xuất 630.000 tấn mía mỗi năm.

Theo Sầm Hoa (Vietnamnet)