Ngày 13.4 sẽ có quyết định điều chỉnh giá xăng dầu

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Bộ Công Thương sẽ chính thức có quyết định công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu và điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày mai (13.4). 

“Bộ sẽ làm đúng theo quy định của Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Thứ Hai sẽ có quyết định về điều chỉnh” - ông Hải khẳng định.

Theo quy định của Nghị định 83, cứ 15 ngày, liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ phải công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu làm căn cứ để  điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng này một lần. Nếu tính từ lần điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất là hôm 26.3 thì hôm 10.4 là đúng 15 ngày. Tuy nhiên, cũng theo Nghị định này, các ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật cũng có thể được phép không tính vào chu kỳ 15 ngày này. 

Ngày 13.4 sẽ có quyết định điều chỉnh giá xăng dầu - 1

Các chuyên gia dự báo xăng dầu đang có "cớ" để tăng giá. Ảnh minh họa: Đàm Duy

Hiện giá xăng RON 92 là 17.286 đồng/lít, xăng E5 có giá 16.956 đồng/lít, dầu diezel 0,05S có giá 15.883 đồng/lít, dầu hỏa là 16.073 đồng/lít, dầu mazut có giá là 12.653đồng/lít (áp dụng từ lần điều chỉnh hôm 26.3).

Thông tin từ Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Nam Việt (Nam Viet Oil), từ đầu tuần đến nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục biến động phức tạp, sau khi lao dốc hôm 8.4 (giá dầu giảm sâu 6% và giá xăng cũng giảm tới hơn 6,5%), giá dầu cuối tuần tiếp tục nhích tăng.

Lúc đóng cửa tại thị trường London bước sang ngày 11.4, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 5 tăng 1,3 USD/thùng, chốt ở 57,87 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 tăng 0,85 USD/thùng, đạt 51,64 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 5,3%, còn giá dầu ngọt nhẹ tăng 5%. Tuần này đã là tuần tăng giá thứ tư liên tục của dầu thô.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng nhận định: Giá xăng dầu thế giới đúng là đang rất khó dự báo. Với mức tăng của giá xăng dầu thế giới sẽ khiến giá xăng dầu trong nước khó tránh khỏi bị điều chỉnh tăng lên. Chưa kể từ 1.5 thuế bảo vệ môi trường với xăng sẽ tăng từ 1.000 đồng/lít lên 3.000 đồng/lít càng làm cho giá xăng dầu có cớ để tăng lên mạnh. 

“Tuy nhiên, tôi cho rằng, các cơ quan quản lý sẽ hết sức cân nhắc trong điều hành giá xăng dầu lần này, bởi với biến động tăng lên của giá dầu thế giới nhưng hơn 15 ngày qua, giá dầu cũng có lúc giảm sâu, mặt bằng giá nói chung vẫn không phải là quá cao đến mức phải tăng giá xăng dầu trong nước…” - ông Thắng nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN