Mất mùa mía, nông dân méo mặt!

Chủ Nhật, ngày 12/01/2014 08:03 AM (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã trắng tay trong mùa mía trái vụ những ngày cận Tết. Cây mía bị bão lũ vùi dập, thương lái chê không mua, buộc phải đốn bỏ.

Do thiếu nước sản xuất cộng với thời tiết nắng hạn triền miên, người dân xã Hòa Bắc chỉ biết sống nhờ vào cây mía. Mía không mất mùa thì người dân cũng lãi được rất ít do cả năm mới thu hoạch một lần. Năm 2012, do trồng mía trái vụ được mùa nên năm 2013, người dân cũng đua nhau trồng trái vụ. Tuy nhiên, do thiên tai dồn dập, cây mía bị hư hại nặng, người trồng mía trắng tay.

Hộ ông Thái Long (ngụ thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc) có 5 sào đất thì trồng hết mía trái vụ. “Thương lái mang mía ngọn đến tận nơi để giao cho mình trồng. Mình chỉ mua phân bón, bỏ công làm và chăm sóc nhưng mất mùa, cả đồng mía 5 sào của tôi phải chặt bỏ để kịp trồng vụ khác” - ông Long chua chát. Cả tháng nay, gia đình ông Long phải bỏ công việc làm thuê để chặt bỏ mía cho kịp trồng vụ bắp năm 2014.

Theo lời ông Long, với 5 sào đất trồng mía, nếu không mất mùa, tổng số tiền thu được từ bán mía cây khoảng 25 triệu đồng. Sau khi trừ tiền giống và phân bón thì còn khoảng 12 triệu đồng tiền lãi. “Khoảng 12 tháng mới thu hoạch/mùa mía. Chừng đó tiền lời coi như là tiền công của cả gia đình. Đất này khô cằn nên nếu không trồng mía thì không biết trồng cây gì” - ông Long nói.

Cùng hoàn cảnh, ông Võ Bi (ngụ thôn Phò Nam) cũng đã chặt bỏ 2 sào mía vì thương lái không mua. Mất 2 sào mía, nhà ông Bi thiệt hại gần 10 triệu đồng. Ông rầu rĩ: “Cả năm hy vọng vào 2 sào mía để ăn Tết. Nay chặt bỏ rồi, chắc Tết này buồn lắm!”.

Theo thống kê của xã Hòa Bắc, toàn xã có trên 90 ha đất trồng mía. Mùa mía trái vụ thất bát năm nay ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân với hơn 50% diện tích trồng mía của toàn xã, ước thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Bà Lê Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, cho biết xã chưa có kinh phí để hỗ trợ bà con thiệt hại trong vụ mía vừa rồi. “Trước mắt, chúng tôi chỉ biết động viên người dân vượt qua khó khăn để chuẩn bị cho vụ mới” - bà Hà nói.

Theo Bích Vân (Người Lao Động)