Loài "chết yểu", rình bắt từ nửa đêm bán 300.000 đồng/kg, dân nhậu cực mê

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loài này được đánh giá là béo ngậy, ngon và dân nhậu cực thích dù giá không hề rẻ.

Mới đây, trên một diễn đàn có đông thành viên, cư dân mạng chia sẻ hình ảnh chụp các tấm bạt được phủ đầy những con nhỏ li ti. Nhìn qua, nhiều người còn chẳng quan tâm và nghĩ đó là mùn cưa hay đồ bỏ đi.

Thế nhưng, người chia sẻ hình ảnh cho biết, đây là món ngon đặc sản của vùng sông Hồng - con vật vờ, hay có tên khác là vờ vờ.

Mùa này đang là thời điểm có vật vờ và người ta bắt đầu thu hoạch để bán. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mùa vật vờ là từ tháng 2 đến tháng 4 âm lịch. 

Loài "chết yểu", rình bắt từ nửa đêm bán 300.000 đồng/kg, dân nhậu cực mê - 1

Hình ảnh vờ sau khi được làm sạch, phơi rồi đóng gói đem bán (Ảnh: Beat).

Việc vớt được vật vờ không hề dễ, bởi phải canh chờ lúc chúng bay lên. Nguyên nhân do không phải đoạn sông Hồng nào cũng có vật vờ mà phải chọn từng khúc phù hợp môi trường sống của chúng. Chưa kể, người bắt vật vờ còn phải thức đêm hôm, canh bắt từ 3-6 giờ sáng. Trong đêm tối, họ đốt đuốc sáng để hút các con vật vờ tụ đến và vợt đem về.

Theo dân trong nghề bắt vật vờ thì ở Hà Nội có 2 khu vực có nhiều loại này là cầu Vĩnh Tuy và Ninh Sở (Thường Tín). Mỗi tối, những người bắt vật vờ có thể đem về 10-15kg, tuỳ theo thời điểm.

Điều mà mọi người ít biết là quãng đời của con vật vờ rất ngắn. Chúng thường tồn tại từ ấu trùng đến khi lột xác trưởng thành chỉ kéo dài vài tiếng. Ấu trùng sẽ từ dưới ngoi lên mặt nước lột xác, bay tứ tung rồi lột xác thêm lần nữa. 

Loài "chết yểu", rình bắt từ nửa đêm bán 300.000 đồng/kg, dân nhậu cực mê - 2

Đặc sản vật vờ thường có từ tháng 2 đến tháng 4 Âm lịch hàng năm.

Thời xưa, người ta vớt đem về ăn, chẳng ai bán cho khách và cũng chẳng ai hỏi mua. Nhưng bây giờ, khách sành ăn, nhất là các quán nhậu tìm mua nên giá không hề rẻ, khoảng 300.000 đồng/kg. Có thời điểm khan hiếm giá có thể lên đến 500.000 đồng - 700.000 đồng/kg. Vì thời gian xuất hiện của con vật vờ ngắn nên bắt được bao nhiêu đều bán sạch, thậm chí khách chậm chân còn không thể mua dù có tiền. 

Từ vật vờ, người ta chế biến thành nhiều món như vật vờ om lá chua me, vờ nấu canh cá ngạnh, vờ nấu chua, vờ rang lá chanh... Những người đã thưởng thức vật vờ đều khen nó ngon, bùi, mềm, béo ngậy...

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/loai-chet-yeu-rinh-bat-tu-nua-dem-ban-300000-dongkg-dan-nhau-cuc-me-...

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập xe cổ hàng trăm năm tuổi của chàng trai 9x Hà Nội

Với niềm đam mê bất tận, Bùi Văn Cường - Chàng trai 9x Hà Nội đã dành nhiều thời gian để sưu tầm hàng trăm mẫu xe máy cổ có niên đại từ vài chục năm đến cả trăm năm.

Chia sẻ
Theo Nghi Dung (Nông thôn Việt)
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung