Lạng Sơn: Dân thấp thỏm vì giá ớt sáng một giá, chiều một giá

Thứ Hai, ngày 11/06/2018 14:35 PM (GMT+7)

Thời điểm này, nhiều hộ nông dân ở các huyện Chi Lăng, Lộc Bình… (Lạng Sơn) đang bước vào vụ thu hoạch ớt với niềm vui được mùa. Tuy nhiên giá bán ớt lúc lên lúc xuống, bấp bênh khiến người trồng thấp thỏm lo lắng, nhiều hôm “thót tim” vì giá giảm bất ngờ.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đầu ra phụ thuộc Trung Quốc

Ớt là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc lại nhanh cho thu hoạch nên vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở các huyện Chi Lăng, Lộc Bình, Văn Quan… đã chuyển đổi một số diện tích trồng lúa sang trồng ớt chỉ thiên xuất khẩu.

Trong đó, Chi Lăng là một trong những địa phương trồng nhiều ớt chỉ thiên xuất khẩu nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, tập trung nhiều ở các xã Bắc Thủy, Nhân Lý, Mai Sao, Quan Sơn, Quang Lang…

Lạng Sơn: Dân thấp thỏm vì giá ớt sáng một giá, chiều một giá - 1

Chị Hoàng Thị Thắm vui mừng vì ớt vừa được mùa vừa được giá.  Ảnh: L.C

Còn nhớ thời điểm tháng 5.2015, nhiều hộ trồng ớt ở huyện Văn Quan (tỉnh Lạng Sơn) như ngồi trên đống lửa bởi nhiều ha ớt cao sản xuất khẩu đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được vì doanh nghiệp “cao chạy xa bay”, không đến thu mua theo hợp đồng đã ký kết. Trong khi đó, ớt ở đây cũng tiêu thụ chủ yếu sang thị trường Trung Quốc. Đầu vụ, phía thương lái Trung Quốc đặt mua với giá khoảng 52.000 đồng/kg, các doanh nghiệp ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thanh Hóa, Bắc Ninh... đua nhau mua gom hàng, mang ớt đến Lạng Sơn, có ngày lên đến hàng chục ngàn tấn. Thấy vậy, đối tác bên kia biên giới tìm cách ép giá xuống hơn một nửa khiến nhiều chủ vựa lỗ hàng tỷ đồng.

Đáng chú ý là vài năm trở lại đây, nghề trồng ớt đã mang về cho bà con nông dân địa phương nguồn thu nhập đáng kể. Vì vậy, từ chỗ chỉ có một số hộ lác đác trồng từ năm 2008, đến năm 2010 diện tích ớt toàn huyện đã tăng lên 50ha, năm 2012 tăng lên 80ha và đến nay diện tích ớt toàn huyện đã đạt trên 110ha.

Năm nay người dân trồng ớt tại đây rất phấn khởi vì ớt vừa được mùa vừa được giá. Ngay từ đầu vụ thu hoạch, có thời điểm thương lái đã thu mua với giá 27.000 đồng/kg. Tuy nhiên giá bán ớt vẫn đang phụ thuộc chủ yếu vào thị trường phía Trung Quốc. Nếu phía Trung Quốc xuống giá thì ngay lập tức thương lái thu mua tại địa phương cũng xuống giá.

Bà con cho biết: Giá ớt “tù mù” lắm chẳng biết đâu mà lần. Nhiều hộ buổi sáng vẫn cân bán với giá 21.000 đồng/kg, đến trưa giá có thể lại lên 25.000 đồng/kg hoặc cũng có thể xuống còn 17.000 đồng/kg. Giá ớt biến động mạnh trong ngày khiến người trồng ớt thấp thỏm.

Chị Hoàng Thị Thắm ở thôn Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng, liên tay hái ớt và phấn khởi cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng gần 4 sào ớt chỉ thiên xuất khẩu, do thời tiết khá thuận lợi và áp dụng quy trình kỹ thuật, chăm sóc tốt nên cây nào cũng sai trĩu quả. Năm nay nhà tôi trồng muộn hơn nên giờ mới có vài quả chín lác đác. Nếu chín rộ, mỗi lần có thể thu hoạch được hơn 100kg ớt tươi. Với giá ớt dao động từ 17.000 - 25.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi lần bán gia đình tôi cũng thu về gần 2 triệu đồng. Gia đình nào trồng được từ 4 - 5 sào sẽ đạt mức thu nhập từ 30- 40 triệu đồng. Năm nay, ớt được mùa, thời điểm đầu vụ ớt còn có giá cao hơn nên bà con ở đây rất phấn khởi”.

Lạng Sơn: Dân thấp thỏm vì giá ớt sáng một giá, chiều một giá - 2

Do trồng muộn hơn, nên vườn nhà chị Thanh mới bắt đầu chín lác đác.

Chị Hoàng Thị Thanh (thôn Núi Đá, xã Quang Lang) cũng cho biết:  “Năm nay gia đình tôi trồng gần 2 sào ớt. Nếu ớt được mùa, trung bình mỗi sào thu trên 600kg. Vài ngày đầu vụ, mỗi kg ớt bán được trên 27.000 đồng. Hiện nay, giá ớt dao động từ 17.000 – 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên giá cả biến động liên tục nên người trồng chúng tôi vừa mừng vừa lo. Ớt này chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc nên chỉ cần thị trường Trung Quốc ngừng thu mua là giá sẽ lao dốc ngay lập tức, như năm ngoái chỉ còn khoảng 5.000 – 6.000 đồng/kg. Nếu cứ giữ được ở mức 15.000 – 20.000 đồng/kg là chúng tôi yên tâm rồi”.  

Theo chị Thanh, ớt là loại cây dễ trồng và cho năng suất cao gấp 2 - 3 lần trồng lúa. Nếu chăm sóc tốt, lên luống cao để tránh úng và phòng trừ sâu bệnh tốt sẽ cho quả to đều và đẹp, bán  được giá hơn. Nếu giá cả ổn định, dù có 15.000 đồng/kg thì ớt cũng đã cho thu nhập cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng khác. “Năm sau mà giá cả như năm nay, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng ớt xuất khẩu” - chị Thanh chia sẻ.

Lạng Sơn: Dân thấp thỏm vì giá ớt sáng một giá, chiều một giá - 3

Ớt chủ yếu được thương lái thu mua rồi xuất sang Trung Quốc.

Giá biến động khó lường

Thời điểm ngày 6.6, các thương lái tại địa bàn huyện Chi Lăng thu mua ớt của người dân với giá 18.000 – 20.000 đồng/kg, tùy từng điểm thu mua. Tại đây, nhiều hộ trồng sớm ớt đã chín rộ, còn vài hộ trồng muộn thì mới bắt đầu cho thu lác đác. Ớt thu hoạch đến đâu, tư thương đến thu mua hết đến đó nên bà con rất hào hứng.

Anh Thành - một thương lái cũng cho hay: Giá ớt tăng cao trong thời gian gần đây là do trong nước tiêu thụ mạnh, ớt nguyên liệu xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc… cũng đang rất hút hàng. Nhiều thương lái đã đặt cơ sở ở các địa phương để thu mua nhưng lượng cung không đủ cầu. Tuy nhiên giá cả rất biến động, khó lường bởi phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Lạng Sơn: Dân thấp thỏm vì giá ớt sáng một giá, chiều một giá - 4

Người trồng ớt vừa mừng vừa lo vì giá cả biến động hàng ngày. 

Cũng theo bà con, trồng ớt không mất nhiều vốn đầu tư, chỉ 100.000 đồng tiền giống là trồng được 1 sào. Nếu giá cả và thị trường ổn định thì loại cây này hứa hẹn giúp bà con phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương.

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Thành Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Chi Lăng cho biết: “Ước tính tổng diện tích ớt  hiện đạt 250ha, sản lượng khoảng 2.837 tấn, năng suất bình quân 113 tạ/ha”.

Theo Chang Liễu (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh