Lại đề nghị tăng giá than bán cho sản xuất điện

Bộ Công Thương cho biết, Bộ này đang phối hợp với Bộ Tài chính và Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản VN (Vinacomin) tính toán điều chỉnh giá bán than cho điện theo hướng phù hợp với giá thị trường.

Ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinacomin cho biết, việc tiếp tục điều chỉnh giá than bán cho điện là rất cần thiết. Bởi sau đợt điều chỉnh giá than ngày 20.4.2013, giá than bán cho điện mới chỉ bằng 85 -87% giá thành năm 2013. Trong khi đó, kế hoạch than bán cho điện năm 2013 chiếm sản lượng rất lớn. Nếu không được điều chỉnh giá thì năm 2013, ngành than sẽ phải bù giá bán cho điện khoảng 6.000 tỷ đồng.

Nhiều nguồn tin cho biết, giá điện năm nay có thể sẽ phải điều chỉnh tăng mạnh từ 10-15%. Thời điểm thực hiện có thể chia làm 2 lần vào tháng 9 và tháng 11.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán giá thành sản xuất để làm cơ sở xây dựng lộ trình điều chỉnh giá điện. Nếu quyết định tăng giá than lần hai này được thông qua thì áp lực tăng giá điện cuối năm sẽ rất lớn. Hiện nay, giá bán lẻ điện bình quân ở mức 1.437 đồng mỗi kWh. Lần điều chỉnh giá điện gần đây nhất là vào ngày 22.12.2012 với mức tăng 5%.

Việc giá điện tăng mạnh tới đây cũng là khó tránh khi EVN cho biết, 6 tháng cuối năm 2013, nhu cầu dùng điện của cả nước tiếp tục tăng cao, trong khi một số thời điểm hệ thống bị thiếu hụt nguồn nhiệt điện do bị ngừng cung cấp khí (một số ngày trong tháng 7 và tháng 9), tập đoàn này tính toán sẽ phải huy động các nguồn điện giá cao để bù đắp, hệ thống phải huy động khoảng 199 triệu kWh nhiệt điện chạy dầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá thành điện sẽ bị đẩy lên cao, tạo áp lực lớn lên giá bán điện. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Hương (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN