Hà Nội: Dân thờ ơ thông tin cải thảo TQ

Tại thị trường Hà Nội, cho đến thời điểm này cải thảo vẫn bày bán tràn lan. Điều đáng nói, hầu hết người bán hàng và người tiêu dùng vẫn tỏ ra thờ ơ trước thông tin này.

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động, hầu hết các chợ lớn trên địa bàn Hà Nội như: Hà Đông, Ngã Tư Sở, Dịch Vọng, Láng Hạ..., lượng cải thảo vẫn bày bán phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, theo các chủ cửa hàng rau, cải thảo hiện nay không phải là chính mùa, giá thành khá cao, vì thế mà cải thảo không nhiều như những tháng trước đó.

Cải thảo được các thương lái vận chuyển rồi phân bố rộng rãi trong các chợ, trung tâm thương mại trong nội thành, nhưng không phải người bán hàng nào cũng hiểu tường tận về xuất xứ của nó. Chị Thanh - bán hàng tại chợ Dịch Vọng Hậu - trả lời rằng: “Cải thảo chúng tôi lấy từ thương lái tại các chợ đầu mối, nghe nói là được lấy từ Điện Biên hay vùng núi phía bắc...”. Không chắc chắn về xuất xứ, nhưng hầu hết cả người bán lẫn người mua, thông tin về cây cải thảo bị nhiễm chất formaldehyde vẫn là rất mới mẻ.

Hà Nội: Dân thờ ơ thông tin cải thảo TQ - 1

Người bán hàng không tường tận về nguồn gốc của cây cải thảo và người tiêu dùng thì lại càng mù mờ hơn. (Ảnh minh họa).

Cô Hoa - một người bán hàng rau tại chợ Dịch Vọng Hậu - khi được hỏi về thông tin này đã tỏ ra rất ngạc nhiên: “chúng tôi ở đây vẫn bán cải thảo như bình thường, chứ có nghe được thông tin gì đâu...”. Rất khó khăn để tìm thấy một người đã từng nghe đến thông tin này, cô Hương - bán hàng rau tại chợ Nhà Xanh - nói với chúng tôi về cách nhận biết cải thảo có bị nhiễm độc hay không: “Cải thảo mà nhiễm độc thì lá nhìn sẽ xanh mơn mởn, còn lá cải thảo màu trắng, không quá xanh mởn thì chắc là không có vấn đề gì...”.

Người bán hàng không tường tận về nguồn gốc của cây cải thảo và người tiêu dùng thì lại càng mù mờ hơn. Tại chợ Ngã Tư Sở, chị Ngọc Mai (Thanh Xuân) cho hay: “Tôi chưa nghe nói gì về thông tin cải thảo bị nhiễm chất gây ung thư, gia đình tôi vẫn mua và vẫn ăn bình thường. Thậm chí thời gian gần đây, giá của cải thảo khá cao, để mua được tôi phải đi chợ từ sáng sớm...”.

Nguyễn Minh Hương - sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - cũng cho biết: “Dạo này cải thảo đắt lắm, 25.000 - 30.000đ/kg, vì thế mà mình cũng không mua, còn thông tin bị nhiễm độc thì mình cũng không rõ lắm”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đạt Lê - Dương Hải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN