Giấy VN nguy cơ bị điều tra bán phá giá

Dù thị phần xuất khẩu mặt hàng giấy của Việt Nam vào thị trường Mỹ không đáng kể (trong vòng 3 năm trở lại đây chiếm 1%), doanh nghiệp xuất khẩu giấy của Việt Nam vẫn đang ở vị trí an toàn và có thể yên tâm đẩy mạnh sản xuất.

Tuy nhiên, ngày 9.8, Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương đã đưa ra báo cáo vẫn cần phải xem xét và phân tích một số yếu tố khác liên quan khả năng bị kiện chống bán phá giá (CBPG), hoặc chống lẩn tránh thuế CBPG với Trung Quốc, Indonesia hoặc Đài Loan. Các sản phẩm được hệ thống cảnh báo sớm đánh giá có nguy cơ, bao gồm: giấy cáctông, tấm lót xenlulo, sợi xenlulo, sổ đăng ký, sổ ghi chép, sổ kế toán, sổ đặt hàng, quyển biên lai, tập thư viết, tập ghi nhớ, sổ nhật ký.

Giấy VN nguy cơ bị điều tra bán phá giá - 1

Việt Nam và Ai Cập nằm trong nhóm các nước xuất khẩu nhiều nhất sản phẩm giấy vào thị trường Hoa Kỳ.

Theo thông tin mà Cục Quản lý cạnh tranh thu thập được từ một số hãng luật quốc tế, hiện tại một số sản phẩm giấy từ Việt Nam đang có nguy cơ bị xem xét điều tra CBPG hoặc chống lẩn tránh thuế CBPG.

Nguy cơ này có xuất phát điểm từ việc điều tra CBPG do Hoa Kỳ khởi xướng đối với sản phẩm giấy kẻ ly của một số nước. Trong giai đoạn rà soát của vụ việc Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm giấy kẻ ly của Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia. Cơ quan điều tra đã cho thấy, kể từ thời điểm sản phẩm giấy kẻ ly của 3 nước nêu trên bị áp thuế CBPG, sản phẩm giấy kẻ ly của Việt Nam đã có lượng xuất khẩu tăng rất lớn, thay thế cho lượng xuất khẩu của 3 nước kia do lệnh áp thuế CBPG.

Cụ thể, số liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra khi rà soát các nước chưa bị áp thuế CBPG sản phẩm giấy, Việt Nam và Ai Cập nằm trong nhóm các nước xuất khẩu nhiều nhất sản phẩm giấy vào thị trường Hoa Kỳ. Đỉnh điểm là năm 2008, lượng xuất khẩu đạt mức 140,5 triệu (đơn vị đo DOC tính toán), tăng 142% so với năm 2007. Mức xuất khẩu này tuy có phần giảm sút những vẫn được giữ vững đến cho đến năm 2011. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Khải ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN