Giá xăng, dầu thế giới đồng loạt tăng mạnh

Thứ Ba, ngày 29/01/2013 13:57 PM (GMT+7)

Những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, Bắc Phi đang đe dọa tới nguồn cung dầu thô toàn cầu và đẩy giá các mặt hàng năng lượng tăng mạnh trở lại.

Theo giới phân tích, tình hình tại Algeria, Ai Cập đang khiến thế giới lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung dầu trong thời gian tới. Chưa hết còn có những tin tức nói rằng, Israel có thể sẽ mở cuộc tấn công nhằm vào Syria, trong khi tại Iraq tiếp tục xảy ra những cuộc xung đột giữa người Sunni và Shia.

Các chuyên gia thị trường cho rằng, hầu hết các hợp đồng dầu thô ngắn hạn sẽ tập trung vào tình hình bất ổn ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Một khi những nguy cơ này không được giải trừ mà còn có khả năng leo thang, thì giá cả giao dịch mặt hàng năng lượng này sẽ còn tăng không ngừng nghỉ.

Phiên giao dịch ngày hôm qua (28/1), giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 trên sàn hàng hóa New York đã xuất phát từ những mối quan ngại nêu trên mà tăng tới 56 cent, tương ứng 0,6%, lên mức 96,44 USD/thùng. Đây là mức chốt theo ngày cao nhất của dầu thô hợp đồng giao sau trong gần một tuần qua.

Bên cạnh yếu tố địa chính trị ở khu vực Trung Đông, thị trường dầu thô hôm qua còn chịu ảnh hưởng bởi số liệu kinh tế trái chiều ở Mỹ. Theo Hiệp hội Các nhà kinh doanh bất động sản Mỹ, doanh số nhà chờ bán trong tháng trước đã giảm 4,3%. Trong khi đơn hàng tiêu dùng bền cùng tháng tăng 4,6%.

Cùng tăng mạnh mẽ với dầu thô trong phiên hôm qua còn có mặt hàng xăng, dầu sưởi. Cụ thể, giá xăng giao tháng 2 tăng được 6 cent, tương ứng 2,1%, lên 2,935 USD/gallon, cao nhất kể từ trung tuần tháng 10 năm ngoái tới nay. Giá dầu sưởi cùng hạn tăng 0,5 cent, tương ứng 0,2%, lên 3,06 USD/gallon.

Ngược dòng với xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 2 giảm mạnh tới 15,5 cent, tương ứng 4,5%, xuống còn 3,29 USD/ triệu BTU. Đây là mức giá chốt theo ngày thấp nhất của khí tự nhiên từ phiên giao dịch 10/1. 

Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung