Giá cước vận tải giảm chậm

Ngày 11-6, sau bốn ngày xăng dầu giảm giá, nhiều doanh nghiệp vận tải vẫn trì hoãn giảm giá cước vận chuyển.

Theo các doanh nghiệp, dù giá dầu diesel đã giảm tổng cộng 1.400 đồng/lít trong ba đợt giảm giá xăng dầu từ ngày 9-5 đến nay, nhưng do nhiều khoản chi phí đầu vào tăng cao nên doanh nghiệp chưa thể giảm giá cước vận chuyển ngay lập tức.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, giám đốc Công ty TNHH vận tải Anh Tuấn, cho biết hiện chưa giảm cước vì công ty phải chờ thêm 2-3 ngày để “nghe ngóng thị trường”. Trường hợp các doanh nghiệp trong ngành giảm cước thì công ty sẽ giảm theo tình hình thị trường. Nhiều doanh nghiệp vận tải container cũng lấy lý do “chờ thị trường” để chưa giảm cước cho chủ hàng.

Ông Lương Hoàng Trung, phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, cho biết giá cước vận tải hàng hóa đã giảm 1,5-2%. Theo ông Trung, khi giá xăng dầu tăng, doanh nghiệp đã tăng 2,5-3% cước vận tải. Tuy nhiên, ba đợt giảm giá xăng dầu gần đây doanh nghiệp vận tải chỉ giảm được 1,5-2% giá cước vì chi phí ăn uống, sửa chữa xe, lương lái xe, phí bến bãi, vật tư phụ tùng đều tăng giá. Ngày 11-6, Công ty cổ phần tập đoàn Mai Linh đã công bố giảm giá cước taxi (loại 4-7 chỗ) từ 200-1.000 đồng/km cho taxi hoạt động tại 53 tỉnh, TP.

Ông Trần Văn Phương - phó giám đốc bến xe miền Tây - cho biết Công ty Kumho - Samco vừa thông báo giảm 5.000 đồng/vé đối với xe đò từ TP.HCM về miền Tây và đây là doanh nghiệp vận tải đầu tiên ở bến xe miền Tây giảm giá vé. Theo đó, giá vé xe đò của Kumho - Samco đi tuyến TP.HCM - Hà Tiên từ 180.000 đồng giảm còn 175.000 đồng/người và tuyến TP.HCM - Kiên Lương từ 170.000 đồng còn 165.000 đồng/người. Trong khi đó, ông Thượng Thanh Hải - phó giám đốc bến xe miền Đông - cho biết chưa có doanh nghiệp nào giảm giá cước xe đò sau khi giá dầu giảm.

Giải thích vì sao có quá ít doanh nghiệp vận tải giảm giá cước sau khi giá dầu giảm, ông Trần Văn Phương và ông Thượng Thanh Hải cho biết do trước đây xăng dầu tăng giá nhưng phần lớn doanh nghiệp vận tải không tăng giá vé. Nay giá dầu giảm nhưng các doanh nghiệp cũng không có ý định giảm giá vé vì các chi phí vận tải như lương lái xe, phụ xe, phí cầu đường, phí bến bãi và các dịch vụ theo xe như sửa chữa, mua sắm phụ tùng đã tăng giá nay không giảm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo B.Hoàn - N.Ẩn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN