Gà đầu trọc ốm, chết "ngập" chợ đầu mối

Gà đầu trọc (gà thải loại, hầu hết có nguồn gốc Trung Quốc), ốm, chết ngổn ngang trong chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc, cơ quan chức năng vắng bóng, trong khi dịch cúm hoành hành.

Chứng kiến hoạt đông kinh doanh buôn bán gia cầm tại chợ đầu mối Hà Vỹ khiến chúng tôi không khỏi lo ngại đặc biệt là khi dịch cúm đang bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp.

Về chợ Hà Vỹ (xã Lê Lợi, huyện Thường Tín), chợ gia cầm lớn nhất miền Bắc vào một ngày mưa rét, theo quan sát, chợ có vài chục hộ kinh doanh buôn bán gia cầm. Tại cả bốn dãy chợ đều nhậy nhụa nước mưa với chất thải gia cầm rất mất vệ sinh, mùi phân nồng lên khiến người qua lại rùng mình.

Trong chợ, bốn ki ốt kinh doanh “gà trọc đầu” (gà thải loại) đều có nhiều gà chết vứt ngổn ngang bên cạnh gà sống. Số khác theo quan sát có biểu hiện của bệnh nhưng vẫn được nhốt chung với nhau. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao, gây nguy hiểm đến sức khỏe cả người bán lẫn người mua nhưng hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập, nhộn nhịp. Chủ các ki ốt đều tỏ ra chủ quan với dịch cúm đang diễn ra.

Gà đầu trọc ốm, chết "ngập" chợ đầu mối - 1

Gà chết vứt ngổn ngang bên chuồng gà sống bán cho khách. Ảnh D.T

Những con có biểu hiện ốm bệnh được bán với giá thấp hơn. Người mua trực tiếp vào chọn bắt gà. Nhìn dòng nước dãi màu vàng chảy dài từ miệng gà ốm khiến chúng tôi thực sự lo ngại.

Thấy chúng tôi, chủ một ki ốt nhanh nhảu: “Em ơi mua gà đi, gà Việt Nam xịn giá 47.000 đồng”.

Khi chúng tôi thắc mắc về tình trạng gà chết, có biểu hiện cúm nhưng tại sao không có biện pháp xử lý, đặc biệt là dịch cúm đang diễn biến phức tạp và bùng phát ở nhiều nơi thì chủ ki ốt vô tư: “Thời tiết lạnh nên gà chết là điều khó tránh. Còn việc cúm thì khỏi lo, cứ mua về ăn vô tư, nếu chết thì chúng tôi mới là người chết trước đây”.

Gà đầu trọc ốm, chết "ngập" chợ đầu mối - 2

"Gà trọc đầu" vẫn xuất hiện nhiều ở chợ Hà Vỹ và có biểu hiện ốm bệnh. Ảnh D.T

Gà đầu trọc ốm, chết "ngập" chợ đầu mối - 3

Gà đầu trọc ốm, chết "ngập" chợ đầu mối - 4

Gà chết vứt ngay bên lồng gà sống. Ảnh D.T

Gà đầu trọc ốm, chết "ngập" chợ đầu mối - 5

Nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nhưng người bán và người mua đều tỏ ra thờ ơ

Gà đầu trọc ốm, chết "ngập" chợ đầu mối - 6

Gà ốm có giá rẻ, bất chấp người mua vẫn nhập loại gà này. Ảnh D.T

Gà đầu trọc ốm, chết "ngập" chợ đầu mối - 7

Cách chợ Hà Vỹ vài trăm mét, tình trạng bán gia cầm tự do vẫn diễn ra rất nhộn nhịp.

Chia sẻ
Theo Diệu Thùy (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung