Bộ Tài chính yêu cầu giữ nguyên giá xăng

Bộ Tài chính vừa có công văn số 15448/BTC-QLG gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối về việc điều hành kinh doanh xăng dầu.

Theo tính toán của Bộ, mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở bình quân 30 ngày (từ 7/10 đến 5/11) đối với mặt hàng xăng A92 đang có lãi 31 đồng/lít, dầu madut lãi 248 đồng/kg. Riêng mặt hàng dầu hỏa lỗ 464 đồng/lít và dầu diezel lỗ 297 đồng/lít.

Nhưng, sau khi sử dụng Quỹ bình ổn giá với mức cộng thêm 300 đồng cho một lít xăng và dầu diezel, 500 đồng/lít đối với dầu hỏa, thì các mặt hàng trên đều có lãi. Cụ thể, xăng lãi 331 đồng/lít, dầu diezel lãi 3 đồng/lít, dầu hỏa lãi 36 đồng/lít và madut lãi 248 đồng/lít.

Với mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành sau sử dụng Quỹ bình ổn giá như trên, Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định giữ ổn định giá bán lẻ xăng dầu hiện tại và các quy định khác được giữ nguyên như hiện hành.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi các doanh nghiệp, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị ngừng sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng, từ 300 đồng/lít xuống còn 0 đồng/lít. Mặt hàng dầu diezel, dầu hỏa vẫn giữ định mức sử dụng Quỹ bình ổn giá như hiện hành.

Đồng thời, Bộ Tài chính đồng ý khôi phục khoản lợi nhuận định mức (300 đồng/lít) trong cơ cấu giá cơ sở với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Thời gian thực hiện các quy định mới về điều hành xăng dầu được áp dụng từ 19 giờ ngày 6/11, Bộ Tài chính thông báo.

Trước đó, vào ngày 30/10, Bộ Tài chính cũng có động thái tương tự khi quyết định giữ mức giá bán lẻ với các mặt hàng xăng dầu.

Như vậy, từ lần điều chỉnh cuối cùng vào ngày 28/8 (xăng A92 tăng thêm 650 đồng/lít , dầu diezel tăng 300 đồng/lít và dầu hỏa 450 đồng/lít) đến nay, giá bán lẻ xăng dầu trong nước chưa có sự thay đổi nào. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Anh (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN