Đi “chợ” bán nón bảo hiểm trộm cắp

Những chiếc nón bảo hiểm xịn được bán giá rẻ như bèo bởi đó là hàng trộm cắp.

Hằng ngày, tại ngã ba Phan Đăng Lưu và Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cảnh mua bán nón bảo hiểm (NBH) diễn ra tấp nập. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những sạp lề đường tại đây đều bán NBH xuất phát từ nguồn gốc trộm cắp. Những cái nón hàng hiệu như protec, Andes được bán với giá chỉ 150-200.000 đồng/cái trong khi giá ở cửa tiệm phải đến 500.000-600.000 đồng.

Trên một đoạn đường khoảng 30 m có đến năm sạp bán nón. Hầu hết các sạp đều mua NBH cũ rồi bán lại cho người tiêu dùng. Thời điểm mua bán NBH không rõ nguồn gốc diễn ra vào tầm 17 giờ đến 20 giờ.

Đi “chợ” bán nón bảo hiểm trộm cắp - 1

Tại ngã ba Phan Đăng Lưu - Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh, TP.HCM), cảnh mua bán nón bảo hiểm diễn ra tấp nập. Ảnh: MT

Trong vai một người mua NBH, chúng tôi ghé vào một sạp bán nón trên đường. Chưa kịp mở lời thì người phụ nữ trạc 50 tuổi, dáng người thấp bé chào hàng: “Hai chú mua nón phải không? Tới đây là đúng chỗ rồi đó, toàn nón xịn mà giá cả phải chăng nữa”. Lướt qua một lượt chúng tôi thấy trên tấm bạt trải dưới lề đường toàn những NBH của những hãng nổi tiếng nhưng hầu hết đều đã qua sử dụng. Chỉ tay vào một cái nón Andes màu đen còn khá mới tôi được trả lời: “Chú có con mắt tinh tường đó. Cái này đội bảo đảm chất lượng, tui lấy rẻ chú 200.000 đồng thôi, giá ngoài tiệm phải 500.000 đồng đó”. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao NBH “xịn” mà lại bán giá thấp thì được lý giải: “Mấy cái nón này do đám nghiện ngập ăn cắp đem tới đây bán”.

Tấp vào một sạp khác gần đó, chúng tôi vờ cầm xem thử vài cái. Người đàn ông đứng bán liền lên tiếng: “Mấy anh yên tâm, tui bán nón ở đây lâu rồi. Mấy cái nón này toàn là của người quen đem ra bán”. Theo quan sát của chúng tôi, cứ khoảng 1 giờ là xuất hiện một vài thanh niên mang nón đến bán cho người đàn ông này. Cứ những gương mặt đó quay tới, quay lui “chợ” nhiều lần, lần nào cũng có vài cái nón trên tay. Nếu không phải là hàng trộm cắp thì nón đâu mà họ bán nhiều như vậy.

Chúng tôi theo chân một thanh niên vừa bán nón cho một sạp gần đó với giá chỉ 50.000 đồng. Sau khi đi vòng vèo qua mấy con đường, “nghi can” này tấp vào một bãi giữ xe tại siêu thị Co.opmart trên đường Đinh Tiên Hoàng. Với bộ dạng như đang tìm xe máy của mình để ở đâu, người này đi lòng vòng, mắt đảo tới lui để “xem hàng”. Trong vòng chưa đầy 10 phút, đã có hai NBH còn mới cáu “bốc hơi” khỏi bãi giữ xe. Do sợ bị phát hiện, kẻ trộm nón chỉ dám lấy một đến hai cái nón bỏ vào ba lô đeo trên vai đi ra ngoài. Bán hai cái nón được 120.000 đồng, kẻ trộm nhanh chóng lẩn vào đám đông tiếp tục “cầm nhầm nón” của người khác.

Hiện nay, tại các bãi giữ xe của những trung tâm thương mại lớn thường có thêm dịch vụ giữ nón bảo hiểm, giá gửi nón tương đương với giá giữ xe. Như vậy, nếu hai người đi cùng một xe máy nếu gửi nón thì sẽ mất thêm khoảng 10.000 đồng. Bởi vậy, nhiều người vẫn giữ thói quen treo nón trên xe. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn đối với những tay trộm NBH. Có người cẩn thận quàng quai nón vào cốp xe rồi khóa lại nhưng vẫn không thoát khỏi tay đạo chích. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Thanh (Pháp luật TPHCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN