Clip: Bí quyết chăm bưởi ra quả như chùm nho ở xứ Mường

Thứ Tư, ngày 03/10/2018 15:50 PM (GMT+7)

Năm nay vựa bưởi đỏ Tân Lạc mất mùa, nhưng nhiều hộ dân ở xóm Tân Hương, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình vẫn có bí quyết riêng để bắt vườn bưởi "đẻ" sai quả. Cây bưởi nào cũng sai quả từng chùm như nho, ai trông đều mê tít.

Sự kiện: Kinh Doanh

Bưởi đỏ Tân Lạc đã được người dân ở tỉnh Hòa Bình trồng từ nhiều năm nay. Giống bưởi cho nhiều quả và mang lại hiệu quả kinh tế cao đã giúp nhiều người dân nơi đây giàu lên nhanh chóng. Đặc biệt ở các xã Tử Nê, Đông Lai, Mãn Đức và Thanh Hối của huyện Tân Lạc, trình độ thâm canh bưởi đỏ Tân Lạc của các lão nông nơi đây khiến nhiều nơi khác phải "ghen" tị. Mỗi cây bưởi cho thu từ 400-600 quả không còn là chuyện lạ, thậm chí có những cây bưởi cho thu cả nghìn quả. 

Clip: Bí quyết chăm bưởi ra quả như chùm nho ở xứ Mường - 1

Bưởi đỏ Tân Lạc luôn cho sai quả. 

Ông Trần Văn Minh ở xóm Tân Hương, xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc được coi là một trong những hộ có trình độ thâm canh bưởi đỏ cao. Vườn bưởi nhà ông Minh hầu như năm nào cũng được mùa. Năm nay, nhiều người dân bị mất mùa, nhưng từng cây bưởi trong vườn nhà ông Minh vẫn sai trĩu quả.

Ông Minh chia sẻ: "Nhà tôi năm nào cũng bán bưởi từ tháng 10. Tôi bán sớm để cho cây được nghỉ sớm. Bình thường sau Tết bưởi mới ra hoa, riêng vườn bưởi nhà tôi, tôi luôn ép bưởi ra hoa trước Tết. Nhờ vậy mà hoa rất khỏe, quả đậu sai". 

Clip: Bí quyết chăm bưởi ra quả như chùm nho ở xứ Mường - 2

Người dân ở xóm Tân Hương, xã Thanh Hối luôn biết cách cho đám bưởi đỏ "đẻ" sai như nho. 

Cũng giống như ông Minh các gia đình khác như ông Đông, ông Bình đã nắm chắc kỹ thuật chăm sóc cây bưởi đỏ để năm nào vườn bưởi cũng cho sai quả. Nhà anh Bình có mấy chục cây bưởi, nhưng năm nào cũng cho thu trên 200 triệu đồng. Bí quyết của anh Bình là sau vụ thu hoạch, tỉa các cành thừa, tạo tán cho cây. Hơn nữa, trước lúc bưởi ra hoa cần phun phòng nhện và sâu vẽ bùa. Ngoài ra cũng nên phun thuốc kích hoa, bưởi sẽ đậu tốt hơn. 

Clip: Bí quyết chăm bưởi ra quả như chùm nho ở xứ Mường - 3

Bí quyết của ông Trần Văn Minh ở xã Thanh Hối là luôn cho bưởi ra hoa trước Tết. 

Theo ông Bùi Bùi Hải Châu, chủ tịch UBND xã Đông Lai, bưởi đỏ Tân Lạc đang là cây trồng chủ lực góp phần giảm nghèo và làm giàu cho người dân trong xã. Diện tích trồng bưởi đỏ của xã tăng nhanh. Đến nay đạt khoảng 168 ha, trong đó có 68 ha cho thu hoạch. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Nhiều hộ có trên 1 ha cũng có thu hàng nửa tỷ đồng/năm.

Theo Thuần Việt (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh