Chưa có kế hoạch tăng giá điện

Sau khi giá bán than cho ngành điện tăng từ ngày 20/4, nhiều người lo ngại giá điện sẽ được điều chỉnh tăng trong tháng 5.

Tuy nhiên, trả lời trong cuộc họp báo thường kỳ chiều muộn hôm nay (ngày 6/5) của Bộ Công thương, ông Đặng Huy Cường – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực khẳng định: Chưa có kế hoạch tăng giá bán điện trong tháng 5.

Theo ông Cường, việc giá than bán cho ngành điện bắt đầu tăng từ ngày 20/4 không ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của ngành điện trong thời gian trước đó. Vì vậy, giá điện chưa thể điều chỉnh tăng ngay theo giá than vì phải tính toán lại.

“Chúng tôi đang yêu cầu tính toán lại chi phí phát sinh, trong thời gian tới khi giá than tăng, khi đó mới có điều chỉnh”, ông Cường cho biết.

Thông tin EVN giảm mua điện Trung Quốc khiến giá điện có thể tăng do phải huy động nguồn điện chạy dầu cũng được ông Cường bác bỏ. Theo ông Cường, EVN sẽ tận dụng khai thác tối đa than, khí và mua từ Trung Quốc để tránh phát điện bằng dầu để kìm giá điện.

“Tăng giảm hay không cũng không liên quan đến vận hành, không thể ngồi đây đoán bao giờ có mưa. Mục tiêu đầu tiên là đảm bảo cung ứng điện”, ông Cường nhấn mạnh.

Chưa có kế hoạch tăng giá điện - 1

Người dân tạm thời yên tâm về giá điện

Báo cáo về tình hình cung ứng điện trong mùa khô 4 tháng đầu năm, ông Cường cho biết: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn đáp ứng đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất. Dự kiến theo kế hoạch, trong tháng 5, sản lượng điện sản xuất trong toàn hệ thống đạt 11,78 tỷ Kwh.

Tuy nhu cầu về điện luôn tăng cao trong các tháng 5 và 6 nhưng theo cam kết của Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, sẽ không thiếu điện trừ khi có tình huống bất thường, đặc biệt về nhu cầu điện.

Trước đó, Chính phủ và Bộ Công thương đã đồng ý cho Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tăng giá bán than cho ngành điện để bằng 100% giá thành sản xuất năm 2011 và tương đương 84% giá thành sản xuất năm 2013. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dư luận lo ngại về việc giá điện sẽ điều chỉnh tăng theo giá bán than.

Chia sẻ
Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung