Chi hàng trăm triệu “săn” đào Tết

Thứ Tư, ngày 15/01/2014 13:00 PM (GMT+7)

Nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ nhưng trên các tuyến đường Lạc Long Quân, Âu Cơ, Nghi Tàm… (Hà Nội), các nhà vườn của làng đào Nhật Tân đã bày đào ra bán. Vườn đào nào cũng vậy, mới tháng trước còn trơ trọi cành, nay đang ngả dần sang sắc hồng, người trồng đào đang hối hả chạy đua với thời tiết.

Sự kiện: Hàng Tết 2019

20 triệu thuê một gốc đào thế

Cả cánh đồng trải dài dọc bờ sông Hồng của làng đào Nhật Tân với hàng nghìn gốc đào đã chớm nở trong cái lạnh cắt da cắt thịt, xua tan nỗi lo sợ vì thời tiết mà đào không kịp bung nở. Khách tấp nập qua lại vườn đào hỏi mua và thuê đào về chơi Tết. Hà Nội đã thực sự bước vào mùa đào Tết.

Đến Nhật Tân thời điểm này, các gốc đào mốc meo xù xì phần nhiều nụ đã nở hoa. Tết Nguyên đán đã cận kề, những gốc đào cổ thụ đẹp phần lớn đã có chủ. Người chơi đào đã rục rịch đưa xe đến chở về hoặc trả tiền để gửi lại chủ vườn khoảng ngoài 20 tháng Chạp mới “qua đón”.

Chi hàng trăm triệu “săn” đào Tết - 1

Đào đã nở chờ khách đến đón về chơi. Ảnh: H.P

Xu thế của dân chơi đào đắt tiền của Hà Nội năm nay không còn là mua đứt cả cây nữa mà chỉ thuê về trưng bày trong mấy ngày Tết. Tuy nhiên, để thuê được một gốc đào đẹp trong khoảng hai tuần lễ, giá chẳng kém mua là bao nhiêu. Chưa kể, thuê được gốc ưng ý không hề dễ.

Theo người trồng đào Nhật Tân thì năm nay thời tiết thuận lợi, cây đào khỏe mạnh, người lao động không mất nhiều công sức gò ép ra hoa. Nếu không có điều gì quá bất thường về thời tiết, hoa sẽ đẹp, hứa hẹn lợi ích cho người trồng và cả người mua vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Đào tăng giá 5-10%

Nhiều nhà vườn Nhật Tân cho biết, năm nay đào cho hoa đẹp và giá đào có thể tăng thêm từ 5 đến 10% so với năm ngoái. Mỗi gốc đào đẹp có giá dao động từ 3 đến 70 triệu đồng, có nhiều gốc đẹp, cổ thụ còn có giá lên đến cả trăm triệu đồng.

Chủ vườn đào Lan Chính cho biết, một loạt cây đào gộc gạc cao bằng đầu người, thân mình mốc thếch của vườn nhà anh có giá cho thuê hơn 10 triệu đồng/gốc. Phần lớn “hàng đẹp” của anh đã được đặt thuê. Trong đó, một số gốc đào tạo thế Phúc, Lộc, Thọ đã có khách trả giá thuê 20 triệu đồng.

Phần lớn những gốc đào thế có tuổi đời hơn chục năm ở các vườn đào ở Nhật Tân đều có giá cho thuê hơn 20 triệu đồng bởi những gốc đào loại này số lượng có hạn. “Người chơi đào có xu hướng thuê đào chơi Tết. Chúng tôi cũng thích dịch vụ này vì việc “tái chế” đào cho năm sau nhanh hơn, đỡ vất vả hơn và tất nhiên là đẹp hơn”, chủ vườn đào Hương Tám cho biết.

Chi hàng trăm triệu “săn” đào Tết - 2

Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, đào vẫn nở đúng dịp Tết

Hầu hết các vườn đào đều có dịch vụ cho thuê trọn gói. Chủ vườn có xe chở đưa đi đón về hoặc không có xe thì chịu chi phí vận chuyển, khách hàng đặt cọc trước từ 30 đến 50% giá thuê.

Vào những ngày này, hầu như các chủ vườn đào thế đang khá bận rộn với những hợp đồng cho những gốc còn lại.

 “Tận diệt” đào rừng

Trong vài ngày vừa qua, đào rừng ở các huyện Yên Châu, Mộc Châu (tỉnh Sơn La) bắt đầu hành trình xuôi về Thủ đô. Một số dân sành đào không chờ đào tự về mà đích thân lên tận Mộc Châu săn đào rừng.

Anh Nguyễn Văn Viên, một người sành chơi đào, nhà ở dốc Tam Đa (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cho biết đã vài năm nay anh không chơi đào Nhật Tân mà chỉ chơi đào rừng, loại đào được đốn từ trong núi, có màu nhạt hơn. Giá đào rừng tính bình quân từng nhánh có giá trên dưới 500.000 đồng.

Riêng đào cổ thụ, có nấm mốc, nhiều nụ thì giá lên tới trên 10 triệu đồng/cành. Tuy nhiên, năm nay đào rừng hiếm hoa, ít cành đẹp nên sát Tết Nguyên đán, có thể giá đào rừng Sơn La tăng gấp nhiều lần. “Thời điểm này đi săn đào là thích hợp nhất. Vừa chưa bị thổi giá, vừa đủ để biết cây nào sẽ nhiều hoa, cây nào ít hoa, có trúng Tết hay không”, anh Viên cho biết.

Vì đào rừng đang được dân chơi rất ưa chuộng, vì hiếm đào đẹp nên những ngày gần đây, nhiều tay buôn, người chơi đào sành điệu đến từ Hà Nội đã tấp nấp lên Sơn La thu gom, mua đào vận chuyển về xuôi. “Dân Hà Nội lên Mộc Châu săn đào đông như trẩy hội. Mỗi ngày đã có hàng trăm chuyến xe chở đào về Hà Nội và các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh... Ấy vậy mà dân sành vẫn thích lên tận nơi để săn cho được cây đào ưng ý”, anh Viên nói tiếp.

Ở vườn đào Nhật Tân, những cây đào thế có dáng to đẹp được khai thác từ rừng về lại có giá thuê cao hơn cả đào thế. Những gốc đào rừng ở đây không phải mới được chuyển về mà nó đã có “tuổi vườn” vài năm. Sau khi đưa từ các tỉnh miền núi về cách đây vài ba năm, các chủ vườn chủ động trồng và tái tạo loại đào này.

Mặc dù không còn 100% đào rừng nguyên bản nhưng những thân đào rừng “tái tạo” này vẫn có giá trên 10 triệu đồng trong khi giá đào bích Nhật Tân chỉ khoảng 4 - 7 triệu đồng/gốc.

Theo những người có thâm niên trồng đào ở Nhật Tân thì việc chơi những gốc đào to khai thác ở rừng về tạo thế đã trở thành một xu thế những năm gần đây.

Ông Nguyễn Nhật Minh, chủ một vườn đào cho biết: “Đào rừng đắt hơn “đào nhà” do thường có tuổi đời nhiều hơn, thân cành đều mốc xì trông đẹp hơn. Đào rừng ngày một hiếm do bị khai thác nhiều. Đến một lúc đào rừng cổ thụ sống tự nhiên ở miền núi sẽ không còn mà sẽ có mặt ở miền xuôi. Giá cả càng ngày càng đắt cũng điều dễ hiểu”.

Những gốc đào rừng tại vườn nhà ông Minh thường có đường kính từ 10 - 20cm. Trước đó nhiều tháng những cây đào này đã được ghép mắt, đa số đã ra hoa.

Theo Hà Phương (Gia đình xã hội)
sự kiện Hàng Tết 2019