Cây “chảy sữa” được ví như vàng trong rừng: Gần 1 triệu/kg, luộc suông cũng là mỹ vị

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc

Không cần thêm gia vị hay chế biến cầu kỳ, thứ đặc sản này sở hữu hương vị tươi ngon tự nhiên “hớp hồn” nhiều thực khách.

Đặc sản rừng siêu hiếm, chỉ nảy mầm vào xuân

Với người bình thường, cây kế sữa (tên khoa học: Carduus nutans L) có lẽ chỉ là một loại thực vật dại trong rừng. Nhưng với những thực khách sành ăn tại Trung Quốc, đây lại là một đặc sản rừng với hương vị “độc nhất vô nhị”, cực kỳ hiếm thấy trên thị trường.

Cây “chảy sữa” được ví như vàng trong rừng: Gần 1 triệu/kg, luộc suông cũng là mỹ vị - 1

Môi trường sinh trưởng của kế sữa rất đặc biệt, nó chỉ nảy mầm sau những cơn giông của mùa xuân. Khi bẻ cành, cây sẽ tiết ra nhựa giống như sữa nên mới có tên là “kế sữa”. 

Sản lượng kế sữa ở đất nước tỉ dân vô cùng khan hiếm, quá trình thu hoạch cũng khó khăn, cộng thêm yếu tố mùa vụ ngắn nên giá của kế sữa rất cao, lên đến 260 NDT/kg, tương đương khoảng 845.800đ/kg, có thể ví như “vàng xanh” trong rừng. 

Cây “chảy sữa” được ví như vàng trong rừng: Gần 1 triệu/kg, luộc suông cũng là mỹ vị - 2

Anh Li, một chủ cửa hàng rau tại Văn Sơn, Trung Quốc cho biết, dù đắt đỏ song kế sữa vẫn rất được săn đón. Vùng núi nơi có kế sữa nằm ở huyện Phú Ninh, do đó anh Li phải nhờ người quen lên núi lùng tìm đặc sản rừng này. 

Từ khi mở bán kế sữa đến giờ, anh Li đã bán được hơn 200 kg. Hàng về là đã có khách đặt trước toàn bộ, anh sẽ chia hàng theo từng đơn, đóng gói và giao tận nhà cho khách. Vì kế sữa quá hiếm nên hàng năm, anh Li đều có khách hàng yêu cầu đặt trước. 

Hương vị đặc trưng của mùa xuân

Cây “chảy sữa” được ví như vàng trong rừng: Gần 1 triệu/kg, luộc suông cũng là mỹ vị - 3

Khi vào mùa kế sữa, nhiều nhà hàng tại Trung Quốc cũng sẽ tung thực đơn với những món mới được chế biến từ đặc sản này. Cô Zhang, nhân viên nhà hàng Yến Viên cho biết, loại rau rừng này có hương vị rất tươi ngon, chỉ cần luộc suông với nước là đã vô cùng hấp dẫn. Mỗi ngày, nhà hàng có thể bán được 4-5 phần rau kế sữa.

Kế sữa ở Việt Nam

Ngoài Trung Quốc, ở nước ta và một số quốc gia khác cũng xuất hiện kế sữa. Riêng ở Việt Nam, kế sữa được dùng nhiều trong ngành thực phẩm để làm salad hoặc dùng trong chữa trị bệnh. Cụ thể, kế sữa có thể hỗ trợ điều trị tổn thương gan, hạ đường huyết, chống viêm. Người tiêu dùng cũng có thể mua hạt giống kế sữa về tự trồng với giá chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng/gói.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại quả này được cho rằng ăn còn ngon hơn chanh dây, ngoài ra còn giúp giảm nhiệt miệng hiệu quả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hương Nguyễn (Theo sohu) ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN