Cần rà soát khâu “hành thu” quả trứng

Đại diện Vụ Chính sách thuế (yêu cầu giấu tên) cho rằng: Liên quan đến “quả trứng”, Thông tư 04 quy định chỉ phải đóng hai loại lệ phí và phí.

Sáng 13.7, trao đổi với phóng viên về loạt bài “Một quả trứng, năm lần đóng phí” trong đó phản ánh tình trạng thực hiện Thông tư 04 của Bộ Tài chính, đại diện Vụ Chính sách thuế (yêu cầu giấu tên) cho rằng: Liên quan đến “quả trứng”, những quy định trong Thông tư 04 quy định chỉ phải đóng hai loại lệ phí và phí.

“Một là, phí trực tiếp “đánh” vào quả trứng chỉ bao gồm phí kiểm dịch sản phẩm được thu là 5,5 đồng/quả đối với trứng giống và 4,5 đồng/quả đối với trứng thương phẩm. Hai là lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển, từ tỉnh này sang tỉnh khác thu 30.000 đồng/lần và 5.000 đồng/lần đối với vận chuyển nội tỉnh” - vị đại diện Vụ Chính sách thuế cho biết.

Bên cạnh đó, một số quy định trong Thông tư 04 khiến người nông dân và dư luận dễ cho rằng đang có hiện tượng “phí chồng phí” đối với quả trứng, vị đại diện Bộ Tài chính giải thích: Chẳng hạn như quy định “Lệ phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y đối với nơi tập trung động vật, sản phẩm động vật để bốc xếp” 25.000 đồng/lần hay “Lệ phí cấp giấy chứng nhận vệ sinh thú y đối với cửa hàng, quầy sạp kinh doanh sản phẩm động vật (2 năm) 40.000 đồng/lần… là các loại lệ phí được thu theo quy định nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh chứ không thể coi đó là lệ phí “đánh” trực tiếp vào quả trứng.

Sau 4 tháng triển khai thực hiện Thông tư 04 về công tác thú y, đồng thời sau loạt bài đăng tải xung quanh chuyện “Một quả trứng, 5 lần đóng phí”, đại diện Vụ Chính sách thuế - cơ quan soạn thảo và ban hành thông tư về vấn đề này khẳng định: “Không có chuyện những quy định của thông tư là bất hợp lý khiến cho việc thu phí chồng lên phí. Vấn đề các cơ quan chức năng cần phải rà soát lại khâu “hành thu” để xem có hay không việc thu sai, thu trùng, thu thêm của cơ quan thú y các cấp, các địa phương”.

Dẫn chứng về hiện tượng này, một chuyên viên Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính cũng cho biết, có tình trạng cơ quan thú y tỉnh A thu tiền kiểm dịch vận chuyển ngoại tỉnh rồi, nhưng khi trung chuyển sang địa bàn tỉnh B, tỉnh C, cơ quan thú y của các tỉnh này lại tiếp tục thu nữa. Vì vậy mới xảy ra hiện tượng cùng một loại phí nhưng bị thu nhiều lần.

Xử lý nghiêm kiểm dịch viên nhũng nhiễu

Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã có công văn gửi Sở NNPTNT, Chi cục Thú y các tỉnh, thành trực thuộc T.Ư chỉ thu phí kiểm dịch 1 lần tại nơi xuất phát với mức thu đúng quy định theo Thông tư 04 của Bộ Tài chính (4,5 đồng/quả đối với trứng thương phẩm; 5,5 đồng/quả đối với trứng đã ấp). Các địa phương hướng dẫn các cơ sở thu gom, chế biến và phân phối trứng gia cầm về các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh; có sổ ghi chép nguồn gốc trứng gia cầm, lưu trữ hồ sơ kiểm dịch… để truy xuất nguồn gốc trứng gia cầm khi phát hiện có mầm bệnh, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời tránh việc thực hiện kiểm dịch, thu phí kiểm dịch trứng gia cầm nhiều lần.

Cục Thú y yêu cầu các trạm, chốt kiểm dịch đầu mối giao thông chỉ thực hiện việc kiểm tra giấy kiểm dịch nếu thấy có nghi ngờ về việc vận chuyển trứng không đảm bảo yêu cầu theo quy định thì mới kiểm tra thực trạng lô hàng và xử phạt theo quy định; không được thu phí tại các trạm, chốt kiểm dịch động vật.

Đối với kiểm dịch viên động vật thực hiện sai quy định về công tác kiểm dịch, thu phí kiểm dịch nhiều lần, gây nhũng nhiễu và phiền hà cho các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất trứng gia cầm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Hữu Thông

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hà ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN